Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh hay còn gọi là Business Ideas trong tiếng Anh, hiểu đơn giản là ý tưởng của một cá nhân, tổ chức về một hoạt động kinh doanh bất kỳ nhằm mục đích mang lại lợi ích về mặt tài chính kinh tế.

Vì bản chất là ý tưởng nên nó là vô hạn, vậy nên ý tưởng kinh doanh cũng rất nhiều và không có giới hạn.

Tuy nhiên không phải ý tưởng kinh doanh nào cũng chắc chắn thành công.

Bởi lẽ để biến một ý tưởng kinh doanh thành thực tế đã khó, phát triển nó để thành công còn khó hơn nhiều lần, việc đó đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố đầu tiên để thành công chính là sở hữu một ý tưởng kinh doanh tốt. 

11 Ý tưởng kinh doanh 2022 không cần nhiều vốn

Ý tưởng kinh doanh thì không thiếu, tuy nhiên điều kiện tiên quyết để bạn bắt tay vào kinh doanh chính là việc có sẵn một số vốn.

Với những bạn trẻ đam mê kinh doanh, dĩ nhiên số vốn có ban đầu có thể không lớn. Vậy nên hãy tham khảo những ý tưởng kinh doanh ít vốn trong năm 2022:

Các dịch vụ tư vấn

Trong thời đại Internet phát triển như hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng truy cập và tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng.

Tuy nhiên chính sự dễ dàng ấy đã tạo ra một vấn đề, đó chính là thông tin bị loãng và có thể không chính xác.

Chính vì vậy, vẫn có rất nhiều người tìm đến các chuyên gia, các dịch vụ tư vấn để có thêm thông tin và kiến thức cần thiết liên quan tới một lĩnh vực, chủ đề cụ thể. 

1. Kế toán 

Trước khi dấn thân vào con đường này, bạn cần xác định xem mình sẽ cung cấp loại dịch vụ nào. 

Liệu bạn có chỉ đi ghi chép sổ sách cho những doanh nghiệp nhỏ hay sẽ là các công việc khác với trình độ cao hơn như làm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh hoặc báo cáo định kỳ? 

null

Ngoài ra, kế toán thuế cũng là một lĩnh vực có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, công việc kế toán khả năng cao sẽ yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp.

2. Tư vấn viên

Điều kiện để làm tư vấn viên là bạn cần phải có chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó để tự quảng bá bản thân đến với những người cần tìm tới ý kiến.

null

Có thể là bạn đã từng quản lý rất nhiều nhà kho cho một công ty dược phẩm, có thể là bạn có kinh nghiệm làm marketing nhiều năm cho một công ty về quần áo hoặc bạn là người thiết lập nên một chuỗi các nhà hàng.

Với những kinh nghiệm mà mình có được, bạn sẽ giúp khách hàng không lặp lại những sai lầm mà chính bản thân mình từng phạm phải trong quá khứ. 

Thiên hướng về nội dung, viết lách 

Nếu bạn là người văn hay chữ tốt, tại sao không kinh doanh từ chính con chữ của mình và không phải tốn quá nhiều chi phí cho nó.

Trong thời đại ngày nay, nội dung (Content) đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta.

Minh chứng cho điều này chính là câu nói “Content Is King, vậy nên những con chữ của bạn chính là thứ có thể thu hút, lôi kéo khán giả đến với mình. 

3. Dịch vụ biên tập

Một số những việc bạn có thể làm tại nhà liên quan đến viết lách hay biên tập như sửa lỗi văn bản, rà soát văn bản, lập chỉ mục cho website, làm người viết thuê, soạn thảo văn bảo cho mục đích quảng cáo, viết sách, viết bài cho tạp chí, làm nội dung cho trang web.

null

4. Phát triển trang web

null

Đây là một lĩnh vực khá mới và khó nhưng đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ rất cao. Bạn có thể học các khóa học về lập trình, thiết kế trang web để có thể thuần thục và biết cách làm sao cho phù hợp với công ty hợp tác với mình.

Ngoài ra, việc hiểu về công ty là bắt buộc vì bạn cần biết nên làm trang web theo phong cách nào hoặc sử dụng màu chủ đạo là gì. 

Dịch vụ hỗ trợ - xu hướng kinh doanh bền vững 

5. Tổ chức sự kiện

Để làm được việc này thì bạn cần nắm rõ về đặc điểm của các địa điểm có thể dùng được cũng như mối quan hệ với quản lý của chỗ đó.

Hãy trang bị cho mình sẵn một danh sách những địa điểm và giới thiệu chúng với khách hàng sao cho phù hợp với những tiêu chí được đưa ra.

null

6. Huấn luyện viên golf

Golf đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam ở cả giới trẻ lẫn các doanh nhân. Việc kết thân với nhân viên ở sân và nhờ họ giới thiệu bạn như một huấn luyện viên là một cách khá hay để tìm được khách hàng.

Tất nhiên là bạn cần chơi golf giỏi hoặc ít nhất là trên mức trung bình thì mới đi dạy người khác được.

null

Thêm vào đó, bạn cũng cần các đức tính của một giáo viên như biết cách động viên người khác và sẵn sàng tiếp xúc với nhiều thể loại người khác nhau. 

7. Giáo viên dạy nhạc

Kĩ năng âm nhạc của bạn sẽ giúp bạn kiếm ra được tiền, thậm chí là rất nhiều tiền.

Đây là ví dụ về một số thứ bạn có thể dạy được: chơi nhạc cụ, hát, sản xuất âm nhạc, điều chỉnh âm thanh.

null

Tuy nhiên, để chắc chắn đây là công việc phù hợp thì bạn nên đi dạy thử ở các trung tâm xem bản thân có thực sự có hứng thú hay không. Sau đó, nếu bạn thấy làm được thì có thể trở thành gia sư hoặc mở lớp tại nhà của mình. 

Nghệ thuật - cơ hội kinh doanh cho người khéo tay

8. Thiết kế đồ họa

null

Dù có là hình ảnh trên mạng hay ngoài đời thì vẫn có rất nhiều doanh nghiệp tìm một người thiết kế đồ họa tự do.

Những thứ mà bạn có thể được thuê để làm là tờ rơi, tạp chí, thư, hình ảnh quảng cáo online, hình ảnh quảng cáo truyền thống, bản tin, trang web, v.v.

Nếu bạn chỉ biết mỗi thiết kế thôi thì có thể tìm thêm người khác chuyên về viết lách để có thể đưa ra dịch vụ trọn gói cho khách hàng.

9. Nhà tạo mẫu tóc

Làm tạo mẫu tóc hoặc cắt tóc có thể đem về lợi nhuận cực lớn nếu bạn có tay nghề cao hoặc làm marketing tốt.

Nếu bạn đam mê mà chưa có kinh nghiệm thì có thể đi học hoặc nếu bạn có cả hai thì việc mở một salon tóc hoặc trở thành thợ cắt tóc riêng cho người nổi tiếng hoàn toàn có thể xảy ra. 

null

10. Nhiếp ảnh gia

Đối với việc làm nhiếp ảnh gia, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn hoặc tập trung vào chỉ một mảng.

null

Những dịp đặc biệt mà cần đến người chụp ảnh có thể kể đến như đám cưới, tiệc sinh nhật, chụp ảnh thẻ, chụp ảnh nghệ thuật hay thậm chí là đám ma. 

Dịch vụ ship hàng hay tài xế công nghệ 

Dịch vụ giao hàng là dịch vụ nên cân nhắc khi tự hỏi câu hỏi kinh doanh gì nhanh giàu.

Hiện nay, người tiêu dùng có thói quen mua sắm online rất nhiều nhưng họ sẽ mất thêm phí vận chuyển. Chính vì thế mà các dịch vụ giao hàng có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

11. Dịch vụ vận chuyển

Có rất nhiều người sẽ tìm đến dịch vụ khi muốn di dời những đồ vật nặng trong lúc chuyển nhà hoặc chuyển văn phòng vì họ còn cả trăm thứ khác để bận tâm đến.

null

Bạn không cần phải làm dịch vụ vận chuyển xa như kiểu từ thành phố này qua thành phố khác, chỉ làm trong nội thành cũng là phương án không tồi.

Để tìm kiếm khách hàng thì bạn nên nghĩ đến việc phát tờ rơi, xuất hiện trên các trang mạng xã hội hoặc thậm chí làm hẳn trang web thì càng tốt.

12. Làm tài xế công nghệ

Trong thời gian rảnh, kiếm tiền từ việc lái xe là một điều rất tuyệt vời dù nó không thể thay thế được một công việc toàn thời gian, nhưng đây cũng sẽ là khoản thu nhập thêm khá đáng kể nếu bạn chăm chỉ làm.

Một số nền tảng mà bạn có thể tham khảo: Grab, Be, Gojek, Ahamove, Shopee Food. 

null

Kinh doanh mỗi năm một khó và nó đòi hỏi người khởi nghiệp cần kiên định và sáng suốt, có tầm nhìn xa về kế hoạch phát triển của mình, không chỉ trong năm 2022 mà còn phải hoạt động tốt trong 10 năm, thậm chí 30 năm sau.

Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ về thị trường ngách bạn đang hướng đến và lựa chọn cho mình một xu hướng kinh doanh năm 2022 tốt nhất.

Việt Hiếu, tổng hợp và lược dịch từ Entrepreneur