UBND tỉnh Bình Phước vừa công bố 22 sản phẩm đạt OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”), trong đó có 15 sản phẩm từ hạt điều.

Các sản phẩm hạt điều này đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).

Các sản phẩm hạt điều Bình Phước được chứng nhận 4 sao từ đề án OCOP. Các sản phẩm hạt điều Bình Phước được chứng nhận 4 sao từ đề án OCOP.

15 sản phẩm hạt điều gồm: điều nhân, điều mật ong, điều rang tỏi, điều rang muối, điều wasabi, điều phô mai, điều tỏi ớt, bánh cashwhe… Ngoài hạt điều, Bình Phước còn có các sản phẩm gồm hạt tiêu, cà phê, mật ong, yến sào và mít được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Bình Phước được xem là “thủ phủ điều" của Việt Nam. Với diện tích 175.000ha, chiếm gần 50% diện tích và hơn 54% sản lượng điều của cả nước, Bình Phước được xem là nơi sản xuất - kinh doanh điều sôi động của cả nước.

Hiện Bình phước có hơn 1.400 cơ sở chế biến hạt điều, 30 doanh nghiệp vừa, 110 doanh nghiệp nhỏ, hơn 1.200 doanh nghiệp siêu nhỏ.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có 39 tổ hợp tác sản xuất với hơn 500 hội viên tham gia hoạt động dưới hình thức hỗ trợ nhau trong liên kết sản xuất, trao đổi kinh nghiệm sản xuất; 24 hợp tác xã nông nghiệp điều với diện tích canh tác khoảng 3.000 ha.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam) nhận định: “Cần nâng cao giá trị gia tăng của các chuỗi sản phẩm thông qua tăng cường thu hút chế biến sâu, chuyển đổi mô hình phát triển sang hướng sản xuất hàng hóa và xây dựng các cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp và nông dân thắt chặt quan hệ bền vững hơn.

Ông Du cũng cho rằng, Bình Phước vẫn đang gặp khó trong việc xây dựng thương hiệu riêng đối với hạt điều. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng nhập khẩu điều thô từ các nước châu Phi, Campuchia với chất lượng kém để chế biến điều nhân xuất khẩu. Trong khi đó, lượng điều thô nhập khẩu chiếm 70% tổng sản lượng điều được chế biến tại Bình Phước.

Ngoài ra, việc các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với quy trình kỹ thuật yếu kém, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đã đưa ra thị trường các sản phẩm không được đảm bảo về chất lượng, vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vào năm ngoái đã ký phê duyệt Đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2020 - 2025 nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế so sánh của từng địa phương, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng tại chỗ và xuất khẩu.

Chế biến hạt điều xuất khẩu ở Bình Phước. Chế biến hạt điều xuất khẩu ở Bình Phước.

Đề án OCOP cũng nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất - chế biến sâu, kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cho cộng đồng, góp phần đẩy mạnh kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị.

Đồng thời, OCOP cũng góp phần thúc đẩy xây dựng thương hiệu "nông sản Bình Phước", cải thiện chất lượng và quy trình sản xuất vốn còn nhiều thách thức tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Tổng hợp