Kế hoạch cho sự thay đổi 

Meta – công ty mẹ Facebook, đang lên kế hoạch cho phép người dùng tạo và bán NFT (non-fungible token hay token không thể thay thế) để được hưởng lợi từ cơn sốt NFT thời gian gần đây, theo Financial Times.

Theo FT, các đội ngũ tại Facebook và Instagram đang phát triển tính năng cho phép người dùng hiển thị tác phẩm NFT (tài sản ảo gắn với token không thể thay thế) trên trang cá nhân và tạo ra NFT của riêng họ.

Nguồn tin cho biết Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng xem xét phát hành gian hàng mua bán NFT - tác phẩm kỹ thuật số gắn với blockchain để chứng thực quyền sở hữu.

NFT có thể được tích hợp vào Facebook, Instagram trong thời gian tới. NFT có thể được tích hợp vào Facebook, Instagram trong thời gian tới.

Đây được cho là bằng chứng số cho quyền sở hữu cho đa dạng các loại tài sản, ví dụ như các bức ảnh kỹ thuật số. Toàn bộ các giao dịch liên quan đến NFT đều được ghi lại trên blockchain.

Dù vậy, tất cả các kế hoạch nói trên của Meta vẫn mới chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên và hoàn toàn có thể sẽ thay đổi. 

Tuy nhiên, chúng là những tín hiệu đầu tiên từ Meta cho thấy Mark Zuckerberg muốn có một phần miếng bánh trong thị trường NFT có dung lượng được cho là lên tới 40 tỷ USD hồi năm ngoái. 

Mặc dù đang “phình to”, nhiều người vẫn nghi ngại các nguy cơ về lừa đảo và thao túng thị trường liên quan đến NFT.

Khám phá NFT

Tháng 12/2021, Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram đã tiết lộ kế hoạch "khám phá NFT" nhưng không chia sẻ cụ thể. Dự án NFT của Instagram ban đầu được dẫn dắt bởi Kristin George, Giám đốc Sản phẩm và Nhà sáng tạo cùng David Marcus, Giám đốc Thanh toán và Tiền mã hóa của Facebook.

null

Kế hoạch tích hợp NFT vào Facebook đang trong giai đoạn đầu và có thể thay đổi. 

Đây được xem là động thái đầu tiên của công ty liên quan đến NFT, thị trường trị giá đến 40 tỷ USD sau khi phổ biến từ năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng đây chỉ là bong bóng đầu cơ, tạo ra bởi những trò lừa đảo và thao túng thị trường.

OpenSea, một trong những sàn NFT phổ biến nhất thời điểm hiện tại, gọi vốn thành công 300 triệu USD ở mức định giá 13 tỷ USD hồi tháng này. 

Chỉ 6 tháng trước đó, OpenSea gọi vốn 100 triệu USD ở định giá 1,5 tỷ USD. 

OpenSea thu phí 2,5% các giao dịch trao đổi. Sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase cũng đang triển khai một sàn giao dịch NFT riêng. 

Trong khi đó, các mạng xã hội đối thủ như Twitter hay Reddit cũng có các kế hoạch riêng với loại tài sản số này.

Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa của Mỹ đã ra mắt website mua bán NFT vào tháng 10/2021. 

Twitter đang thử nghiệm tính năng trình diễn NFT trên trang cá nhân, trong khi Reddit đã tung ra bộ sưu tập avatar NFT riêng.

Sau khi Marcus rời công ty, vị trí trên được thay bởi Stephane Kasriel, cựu CEO nền tảng tìm việc tự do Upwork.

Ví điện tử Novi được Facebook thử nghiệm từ năm ngoái sẽ đóng vai trò quan trọng với kế hoạch. "Nhiều tính năng liên quan đến Novi sẽ dành cho NFT", nguồn tin tiết lộ. Đại diện Meta từ chối bình luận.

Động thái nói lên tham vọng lớn của Facebook 

Kế hoạch tích hợp NFT vào Facebook đang trong giai đoạn đầu và có thể thay đổi. Đây được xem là động thái đầu tiên của công ty liên quan đến NFT, thị trường trị giá đến 40 tỷ USD sau khi phổ biến từ năm ngoái. 

null

Khi công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta, CEO Mark Zuckerberg cho biết NFT sẽ hỗ trợ thị trường mua bán hàng hóa trong metaverse, vũ trụ ảo được Facebook đặt nhiều kỳ vọng.

Kế hoạch của Meta sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà sáng tạo kiếm tiền từ tác phẩm NFT. Người mua NFT thường dùng chúng làm ảnh đại diện trên mạng xã hội. 

Đây được xem là cách kiếm doanh thu mới của Facebook và Instagram trong bối cảnh 2 nền tảng này đối diện loạt bê bối về quyền riêng tư, có nguy cơ ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo.

Tổng hợp, nguồn: Người Đồng Hành, Báo Mới, ViMoney