Các “biến thể” xu hướng làm việc từ xa

Khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) với 1.500 doanh nghiệp đa quốc gia làm việc tại châu Á Thái Bình Dương cho thấy có đến 68% nhân viên các công ty đa quốc gia làm việc từ xa trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đây được xem như giải pháp tối ưu khi các yêu cầu giãn cách xã hội được áp dụng ở nhiều quốc gia.

Không chỉ được áp dụng thức thời trước bối cảnh đặt ra, văn phòng làm việc tại nhà đem lại những lợi ích hấp dẫn cho nhân viên như tiết kiệm nhiều chi phí, giảm đi lại, tránh kẹt xe, thời gian linh hoạt, hiệu quả công việc chủ động, giảm chi phí thuê mặt bằng,...

Về thị trường văn phòng phản ứng với đợt dịch Covid-19 mới, JLL cho hay từ tháng 5, các công ty bắt đầu tính toán lại cấu trúc văn phòng nhằm hỗ trợ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ.

Tùy từng ngành nghề, các doanh nghiệp có nhiều cách tiếp cận mô hình làm việc tại nhà khác nhau. 

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM.

Một vài doanh nghiệp tại TP HCM đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế văn phòng, đưa ra nhiều loại không gian làm việc cho nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. 

Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi ưu tiên làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

Do đó, JLL đã chỉ ra 3 xu hướng vận hành văn phòng phổ biến trong giai đoạn làm việc từ xa được ưu tiên để phòng dịch.

Hỗ trợ công nghệ và thiết bị văn phòng tận nhà

Một số tập đoàn công nghệ chọn cách cung cấp thiết bị văn phòng tận nhà cho nhân viên như hỗ trợ kinh phí mua bàn ghế hoặc đồ dùng cần thiết để trang bị văn phòng tận nhà.

Đa số các tập đoàn lớn đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ làm việc trực tuyến cho nhân viên nhằm tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. 

Bên cạnh đó là các nền tảng lưu trữ, hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa được đầu tư bài bản để đảm bảo không có các rủi ro bảo mật.

Cứ 10 nhân viên thì có 8 người (chiếm 81%) tại APJ cho rằng họ đã sẵn sàng để làm việc từ xa dài hạn nhưng đồng thời cũng thể hiện một số quan ngại khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân bị xoá nhoà. Cứ 10 nhân viên thì có 8 người (chiếm 81%) tại APJ cho rằng họ đã sẵn sàng để làm việc từ xa dài hạn nhưng đồng thời cũng thể hiện một số quan ngại khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân bị xoá nhoà.

Ông Jean-Guillaume Pons, Phó Chủ tịch, Nhóm các giải pháp cho khách hàng, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục (APJ) của Dell Technologies chia sẻ.

"Sự sẵn sàng về công nghệ, khả năng lãnh đạo và một văn hoá vững mạnh là những yếu tố thiết yếu giúp các đội nhóm hoàn thành tốt công việc của họ. Tại Dell Technologies, chúng tôi thấu hiểu những thách thức mà các DN phải đối mặt và chúng tôi đã và đang trong quá trình hỗ trợ họ tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt, di động và bảo mật dựa trên chương trình Connected Workplace. Chúng tôi khuyến khích các chủ DN tham khảo những phương pháp làm việc từ xa hiệu quả nhất và chủ động cải tiến chúng để tạo ra một môi trường làm việc mới.” 

Văn phòng thông minh lên ngôi

Văn phòng thông minh hiện nay là thuật ngữ để gọi tên các văn phòng với nơi làm việc kỹ thuật số – trong đó công nghệ được sử dụng để làm cho môi trường làm việc vật lý trở nên thông minh hơn và thích nghi với quy trình làm việc của công ty.

Đại dịch thúc đẩy các thiết kế không gian làm việc phát triển theo hướng tối ưu các hệ thống thông minh, cảm biến không chạm tay, cảm nhiệt, hệ thống lọc không khí và khử khuẩn nhằm giúp cho các doanh nghiệp thiết lập văn phòng an toàn.

Đây là sự chuẩn bị tích cực của các doanh nghiệp để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, giúp nhân viên có thể làm việc luân phiên để giãn cách. 

Nếu buộc phải làm việc tại văn phòng, người lao động vẫn yên tâm với môi trường ít tiếp xúc.

Sự phát triển của các doanh nghiệp Co-working Space cho thấy xu hướng nhu cầu sử dụng văn phòng thông minh ngày càng tăng mạnh. 

Mô hình văn phòng smart tối ưu với đầy đủ tiện ích. Mô hình văn phòng smart tối ưu với đầy đủ tiện ích.

Đơn cử, Hanoi Office - Kiến tạo không gian Văn Phòng Cho Thuê hiện đại và chuyên nghiệp ứng phó với đại dịch Covid19 với những giải pháp văn phòng ảo, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, khử khuẩn văn phòng,...

Kết hợp giữa văn phòng truyền thống và linh hoạt

Một tập đoàn ôtô lớn gần đây cho biết, công ty sẽ áp dụng mô hình văn phòng truyền thống kết hợp linh hoạt, cho phép nhân viên làm việc tại nhà và được đến văn phòng cho các dự án hợp tác.

Mặt khác, một số doanh nghiệp tính đến tiêm vaccine cho nhân viên để mọi người có thể quay lại văn phòng làm việc nếu cần sau khi được tiêm chủng đầy đủ. 

Từ cuối tháng 4 đến nay, tức trong giai đoạn đại dịch bùng phát trở lại, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM cho phép tất cả nhân viên hoàn thành công việc tại nhà, và có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết như truyền tải dữ liệu, văn thư và ký kết giấy tờ.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL xác nhận, nhiều công ty phải tạm ngừng các kế hoạch mở rộng hoặc di dời do tình hình dịch bệnh bất ổn từ cuối tháng 4 đến nay. 

Trong thời điểm này, các doanh nghiệp tập trung xem xét, thiết kế lại không gian văn phòng hiện tại và tương lai nhằm đáp ứng cho các yêu cầu của mô hình làm việc mới.

Bà Trang đánh giá, đại dịch đã thúc đẩy làn sóng làm việc tại nhà có quy mô toàn thế giới suốt năm 2020, trong đó có Việt Nam và tiếp tục lan sang năm 2021 khi xuất hiện nhiều biến chủng khó lường. 

Làn sóng làm việc tại nhà củng cố cho quan điểm rằng, nhiều công việc văn phòng có thể được thực hiện tại sân vườn, phòng khách và thậm chí là bàn ăn trong nhà bếp.

null

Về mặt tích cực, người lao động linh hoạt thời gian và chủ động nhiều hơn trong công việc. 

Ngược lại, làm việc tại nhà cũng có những khuyết điểm như chịu ảnh hưởng của tiếng ồn, thiếu ánh sáng, kích thước bàn và ghế tại nhà không đủ chuẩn để ngồi trong thời gian dài, các vấn đề về kết nối internet, điện thoại hoặc máy in…

Điều này cho thấy văn phòng làm việc vẫn cần thiết đối với người lao động và làm việc tại nhà chỉ là một giai đoạn đặc biệt được kích hoạt trong mùa dịch.

Tuy nhiên, JLL dự báo, thị trường có khả năng tự điều tiết và thích ứng nhanh. 

Trong năm nay, TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm gần 150.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới, nhiều khả năng các nguồn cung tương lai này sẽ được phát triển theo các xu hướng làm việc tại nhà hoặc không gian linh hoạt để thích ứng với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên toàn cầu.

Tổng hợp