Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng trăm ngàn các thiết kế bao bì sản phẩm được trưng bày trên các gian hàng tại siêu thị, đại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa nhỏ trên khắp toàn quốc.

Những bao bì với các màu sắc bắt mắt, thiết kế mới lạ mang tính thẩm mỹ cao nhằm luôn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng giữa hàng trăm các thiết kế nhạt nhòa khác.

Điều này cho thấy, ngành công nghiệp sáng tạo hiện nay hoạt động vô cùng sôi nổi và luôn đổi mới để có thể giữ vững vị trí của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, với môi trường xã hội hiện tại chúng ta đang đối mặt từ lạm phát gia tăng đến chiến tranh ở Ukraine và khủng hoảng khí hậu đang diễn ra.

Không có gì ngạc nhiên khi các xu hướng thiết kế sẽ có hơi hướng của sự lạc quan, sôi nổi và vui vẻ như làn gió cần thiết xua tan bầu trời u ám của thời điểm này trong lịch sử hiện đại.

Năm xu hướng thiết kế dưới đây sẽ tạo nên làn sóng mới trong thế giới bao bì trong tương lai.

   1. Bao bì đậm sắc màu - Mang cảm giác ngất ngây cho người xem

Người tiêu dùng đã quá quen thuộc với những bao bì có màu sắc đậm, tươi sáng bởi những bảng màu này sẽ giúp các sản phẩm được nổi bật trên các kệ tại siêu thị.

Tuy nhiên hiện nay thiết kế bao bì với màu sắc tươi sáng đã trở nên phổ biến và để tạo khác biệt đòi hỏi các nhà thiết kế cần phải tiến thêm một bước.

Xu hướng thiết kế bao bì đậm sắc màu bao gồm các màu neon mạnh mẽ, có độ bão hòa cao, mang tính vui tươi, sự tự tin và vô tư.

Hiện tại, thiết kế bao bì đậm sắc màu trở nên đặc biệt phổ biến hơn trong thiết kế bao bì đồ uống.

Justin Hamra, Giám đốc Nghệ thuật tại 99designs by Vista, đã nói:

"Sự chú ý về mặt thị giác của thiết kế dần trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết, sự táo bạo, tươi sáng và ngây ngất đang chiếm ưu thế".

Ví dụ về xu hướng sắc màu “ngất ngây” có thể được nhìn thấy trong thiết kế lon từ BenTō, được hiển thị ở trên bao bì đồ uống hỗn hợp của JustOneShyHuman.

null
Bao bì đồ uống hỗn hợp của JustOneShyHuman được thiết kế bởi BenTō.

Xưởng thiết kế Human đã sử dụng tốt xu hướng “màu sắc ngây ngất” trong các thiết kế của họ cho Casa Centinela, một trong những nhà máy chưng cất rượu Tequila lớn nhất tại Mexico.

Những thiết kế lon cocktail RTD của thương hiệu Casa Centinela lấy cảm hứng từ bố cục cổ điển nhưng đầy tính táo bạo.

null
Bao bì lon cocktail Casa Centinela mang màu sắc tươi sáng và mới lạ.

Một ví dụ tuyệt vời khác là loạt bia thủ công mới của Greene King, có đặc trưng văn hóa dân gian Anh mang màu sắc neon bão hòa và bắt mắt.

Những thiết kế này được tạo ra bởi Design Bridge, người đã giúp thương hiệu nổi bật trong một thị trường siêu đông đúc bằng cách tăng độ sống động của màu sắc lên mức tối đa.

null

null
Thương hiệu 200 năm tuổi đã ủy quyền cho Design Bridge trong loạt thiết kế bao bì bia thủ công mới của mình.

Hãng Design Bridge đã sử dụng bảng màu neon gồm các sắc thái tương phản bao gồm hồng và tím, bạc hà và đỏ tươi.

Design Bridge đã khéo léo tránh những khuôn khổ về bao bì bia thủ công để tạo ra các sản phẩm bắt mắt và khác xa với những thiết kế đồ họa nhẹ nhàng mà Greene King đã sử dụng trước đây.

   2. Bao bì với chữ viết nguệch ngoạc - Sự đơn giản và gần gũi từ thiết kế

Kiểu chữ luôn đóng vai trò quan trọng đối với bao bì và gần đây xu hướng dành cho chữ viết tay với các nét chữ nguệch ngoạc nhưng giản dị được các nhà thiết kế ưa chuộng.

Bởi vì các kiểu chữ nguệch ngoạc tạo ra một cảm giác chân thật, gần gũi, trái ngược với các nét chữ bóng bẩy được sử dụng trước đây.

Imogen Hill, Giám đốc Nghệ thuật Cao cấp tại 99designs by Vista, giải thích:

"Đây là một thủ thuật thiết kế dễ dàng để ngay lập tức làm cho một sản phẩm có linh hồn, có vẻ “handmade” và mang lại cảm giác thực tế".

Hai ví dụ tuyệt vời về kiểu chữ viết nguệch ngoạc trên bao bì bao gồm thiết kế Lite Pack của Luz Viera Studio và thiết kế lon đồ uống được thiết kế bởi Nadya Nadya.

null
Thiết kế được lấy cảm hứng từ các kiểu chữ nguệch ngoạc của Lite Pack.
null
Bao bì lon nước uống được thiết kế bởi Luz Viera Studio.

Thường thì vẻ đẹp của kỹ thuật phong cách thiết kế này nằm ở sự đơn giản của nó.

Một minh chứng khác là các thiết kế nhãn rượu của Stolpman Vineyards.

Stolpman Vineyards đã đổi tên “Carbonic Sangiovese” thành “Love You Bunches” để nhấn mạnh cách đối xử yêu thương mà họ dành cho cả chùm nho để giữ cho nho nguyên vẹn trong quá trình lên men.

null
Nhãn “Love You Bunches” đơn giản và phù hợp cho loại rượu vui vẻ, hạnh phúc Stolpman Vineyards.

   3. Sticker Book Aesthetics - Những hình dán ngộ nghĩnh

Mọi đứa trẻ đều thích thu thập nhãn dán đáng yêu và đây chính là cảm hứng để xu hướng thiết kế bao bì Sticker Book Aesthetics được tạo ra để thu hút đứa trẻ bên trong chúng ta, đặc biệt là những người hoài niệm về thập niên 90.

Bằng cách kết hợp một cách hài hòa các nhãn dán với cách sử dụng màu sắc năng động, phong cách này mang lại một năng lượng tươi mới.

Những thiết kế này sử dụng màu sắc tươi sáng và thường được nhận diện bằng với các biểu tượng dễ thương hoặc hình vẽ nguệch ngoạc minh họa đặt cách xa nhau hoặc chồng chéo lên nhau.

Thậm chí các nhãn dán có thể được đặt một cách ngẫu nhiên và lộn xộn, tạo cho người xem một cảm giác vô tư, tự do.

Với việc tập trung vào màu sắc tươi sáng, biểu tượng dễ thương, hình vẽ nguệch ngoạc và những thứ tương tự đã tạo ra sự rung cảm và đặc biệt phổ biến đối với người tiêu dùng GenZ.

Heloisa Helena, hay còn gọi là TikaDesign, Nhà thiết kế tại 99designs by Vista cho biết:

“Tôi yêu thích việc sử dụng nhãn dán trong bao bì và nhãn hiệu, nó mang lại sự tò mò cho bất kỳ ai nhìn vào bao bì và hình dán có khả năng khiến mọi người bật cười và chúng thật thú vị".
null
Thiết kế Sticker Book Aesthetics của Goopanic.
null
Những nhãn dán ngộ nghĩnh được các khách hàng GenZ yêu mến.

Giống như các xu hướng hoài cổ khác, nhãn dán thu hút tại những thời điểm hạnh phúc và đơn giản hơn là mang lại cả niềm vui và một chút chủ nghĩa thoát ly khỏi tình trạng hiện tại.

   4. Linh vật biến tấu - Gắn kết sản phẩm với khách hàng

Linh vật thương hiệu luôn là một cách phổ biến để gắn kết mọi thứ lại với nhau, đặc biệt là trên bao bì khi thương hiệu chỉ có một phần nhỏ thời gian để thu hút người mua hàng.

Các nhà thiết kế đã ứng biến việc khắc họa các linh vật theo cùng một phong cách cứng nhắc và không linh hoạt thành các nhân vật độc đáo.

Theo truyền thống, các linh vật ít nhiều vẫn giữ nguyên, chúng mặc quần áo giống nhau và có tính cách nhất quán.

Tất cả những điều đó đang được thay đổi, khi các thương hiệu đang bổ sung thêm sự đa dạng cho diện mạo linh vật trên các sản phẩm của họ.

Các linh vật hoạt hình giờ đây đã trở nên linh hoạt hơn và được điều chỉnh tùy theo ngữ cảnh, với các biến thể mới về quần áo, chuyển động hoặc biểu cảm theo loại sản phẩm và hương vị khác nhau.

Những biến thể linh vật này chủ yếu đến từ trang phục, cùng với sự bổ sung thêm nét vui tươi và kỳ quặc nhưng không làm mất đi sự gắn kết với khách hàng.

Đó là một cách tuyệt vời để kết hợp toàn bộ dòng sản phẩm lại với nhau đồng thời thu hút người mua sắm.

Ví dụ có thể được kể đến là bao bì thương hiệu rượu gin Tiny Bear Distillery của Mila Katagarova.

Ý tưởng ở đây là nhân vật gấu làm trung tâm với những bộ trang phục khác nhau cho từng hương vị rượu gin.

null
Nhân vật gấu với đa dạng các phiên bản, đại diện cho các hương vị khác nhau.

Noble Otter, một thương hiệu xà phòng của Moxie Mason cũng tham gia xu hướng thiết kế bao bì với linh vật rái cá quyến rũ trên bao bì của mình.

null
Theo đúng nghĩa đen, một con rái cá cao quý – hoàn chỉnh với chiếc mũ cướp biển, con vẹt và bộ quần áo lòe loẹt.

   5. Nhân vật hoạt họa độc đáo - Gợi nhắc hoài niệm tuổi thơ

Các nhân vật hoạt hình gợi nhớ đến những hoài niệm thời thơ ấu và những kỷ niệm tuổi thơ.

Mặc dù có rất nhiều biến thể trong phong cách hoạt hình, nhưng cốt lõi của nguyên tắc này vẫn là các đường nét tối giản.

Thương hiệu Byron Burgers gần đây đã hợp tác với Taxi Studio để làm trẻ hóa hệ thống định vị và nhận dạng thương hiệu của mình.

Taxi Studio đã giới thiệu một nhân vật dưa chua tên là George đầy cá tính và nổi bật trên tất cả các bao bì của doanh nghiệp bán bánh mì kẹp thịt này.

Các yêu cầu để làm trẻ hóa toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu Byron Burgers, bao gồm:

Đề xuất và định vị thương hiệu, bản sắc, khẩu hiệu, giọng điệu, thơ ca, thực đơn, bao bì, đồng phục, áp phích, chụp ảnh sản phẩm , Website,...

Taxi Studio đã hợp tác với Reed Words để tạo ra giọng điệu vui tươi nhằm đưa thương hiệu và thực đơn trở nên sống động với sự hóm hỉnh và tinh nghịch của nhân vật George.

null
Nhân vật dưa chua George mang đến sự trẻ trung và đáng yêu cho thương hiệu Byron Burgers.

Một ví dụ khác cho phong cách sử dụng nhân vật hoạt họa trong thiết kế bao bì đến từ cà phê Castleton.

Trọng tâm của thiết kế là một nét vẽ đơn giản mô tả một người sành cà phê đang nâng cốc cà phê trước khung cửa sổ tĩnh lặng.

null
Thiết kế của Cà phê Castleton gồm những nét đơn giản cùng với hình ảnh một người sành cà đang nâng cốc cà phê.

Kết luận

Qua các xu hướng trên chúng ta có thể thấy xu hướng thiết bao bì trong năm 2023 có sự biến tấu mạnh mẽ.

Từ đơn giản đến đầy màu sắc, từ các nhãn dán đáng yêu đến những nhân vật hoạt họa đầy ngộ nghĩnh.

Trong một Thế Giới mà người mua sắm phải tập trung nhiều hơn vào việc chi tiêu một cách khôn ngoan thì thiết kế bao bì sẽ ngày càng trở nên quan trọng để thu hút họ.