Ngày 30/9 vừa qua, Adjust đã công bố kết quả của báo cáo tương tác Partner Benchmark.

Bản báo cáo bao gồm thông tin về sự tăng trưởng ứng dụng trên toàn cầu và nhiều yếu tố thúc đẩy phát triển ứng dụng khác tại các khu vực.

Có 5 xu hướng tiếp thị số diễn ra trên toàn thế giới được đề cập trong báo cáo

1. Với các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng khác nhau, thị trường ứng dụng đang ngày càng trở nên lớn mạnh trên toàn thế giới.

Lấy ví dụ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, game hiện đang là phân khúc có đóng góp lớn vào sự thành công của thị trường ứng dụng.

Sự thành công của thị trường ứng dụng ở Châu Á - Thái Bình Dương phần lớn nhờ vào phân khúc game. Sự thành công của thị trường ứng dụng ở Châu Á - Thái Bình Dương phần lớn nhờ vào phân khúc game.

Ngoài ra, Facebook và Google Ads là 2 cái tên thu hút nhiều chi phí quảng cáo nhất tại phần lớn phân khúc và thị trường này.

Trong khi đó, các phân khúc không thuộc game (non-gaming) lại được ưa chuộng tại Thổ Nhĩ Kỳ như là Facebook, Applovin, Google và Unity.

2. Game tiếp tục là phân khúc thu hút được nhiều người dùng mới nhất

Phân khúc game hiện chiếm 50% tổng chi phí quảng cáo UA trên tất cả phân khúc. 

Theo số liệu thống kê, các công ty hoạt động trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phân bổ phần lớn chi phí vào game – lên tới 64%. Và con số này ở Bắc Mỹ là 57% và ở khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi là 39%.

Hai kênh đi đầu trong phân khúc này AppLovin và IronSource. Các kênh khác như Facebook, Google Ads, TikTok, Unity và Mintegral cũng chiếm thị phần đáng kể.

AppLovin dẫn đầu trong phân khúc game. AppLovin dẫn đầu trong phân khúc game.

3. Dẫn đầu phân khúc thương mại điện tử: khu vực ASEAN

Dữ liệu của Adjust cho thấy lượt cài đặt các ứng dụng thương mại điện tử tại Đông Nam Á đã tăng 18% trong nửa đầu năm 2021 – đặc biệt thị phần bán lẻ số hiện đã vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ.

Chỉ trong nửa đầu 2021, lượt tải các ứng dụng thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á gia tăng 18%. Chỉ trong nửa đầu 2021, lượt tải các ứng dụng thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á gia tăng 18%.

Các nhà mạng quảng cáo như TikTok, Affle, Naver, InMobi và Appier hiện đều đang dần "vượt mặt" các ông lớn Google và Facebook, có khả năng sẽ trở thành đối tác niềm năng cho chiến lược mua quảng cáo.

4. Bùng nổ ứng dụng giao đồ ăn 

Theo dữ liệu của Adjust, biểu đồ tăng trưởng của các ứng dụng đồ ăn và thức uống liên tục đi lên, thậm chí ngay tại thị trường không còn áp dụng lệnh phong toả.  

Xét trên toàn cầu, số lượt cài đặt năm 2020 tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, và cho đến thời điểm này năm 2021, số liệu đã tăng thêm 20%.

Google Ads, Facebook và Apple Search Ads là các mạng quảng cáo đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng trên.

Google Ads là một trong 3 mạng quảng cáo đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng của các ứng dụng giao đồ ăn. Google Ads là một trong 3 mạng quảng cáo đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng của các ứng dụng giao đồ ăn.

Snap và TikTok là 2 cái tên còn lại trong top 5, theo sau nữa là AppLovin, Headway và Digital Turbine.

5. Video dạng ngắn

Tiềm năng phát triển của xu hướng tiếp thị này ngày càng lớn, đưa định dạng video ngắn trở thành một công cụ hiệu quả trong lĩnh vực thương mại kết hợp nền tảng xã hội.

Một mặt, Google Ads, TikTok, Snap, Apple Search Ads và Facebook tiếp tục là các nền tảng thống trị trên tất cả phân khúc và trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android.

Nền tảng TikTok thống trị thị trường với video dạng ngắn. Nền tảng TikTok thống trị thị trường với video dạng ngắn.

Có thể thấy, báo cáo trên đã đem đến một cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực quảng cáo trên thiết bị di động: mạng quảng cáo phổ biến nhất, cách xây dựng tổ hợp kênh thu hút người dùng,...

Theo Adjust