Sau hơn 3 tháng triển khai từ nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp và phân loại danh mục công nghệ, báo cáo toàn cảnh các công cụ, công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử (Ecommerce Technology Landscape 2022 for Vietnam Ecommerce Merchants) do Vietnam MarTech xây dựng chính thức công bố phiên bản đầu tiên.

Báo cáo đã xác lập hơn 205 công ty công nghệ thương mại điện tử, giải quyết 25 ưu tiên công nghệ từ các hoạt động xây dựng sự hiện diện số đến các hoạt động tiếp thị, bán hàng, vận hành, logistics và đặc biệt là quản trị dữ liệu tập trung.

Các công nghệ được phân loại thành 8 nhóm danh mục chính (25 nhóm danh mục phụ) bao gồm:

1-Store Design (Tổ chức kho bãi), 2-Finance (Tài chính), 3- Marketing, 4- Sales & Conversion (Sale và chuyển đổi), 5-Operation & Logistics (Vận hành và Hậu cần), 6-Customer Support (Dịch vụ khách hàng), 7-Loyalty & Retention (Duy trì lòng trung thành và giữ chân khách hàng), 8-Data Analytics & Business Intelligence (Dữ liệu và Khai thác dữ liệu).

Vietnam MarTech - Đơn vị tổ chức chuỗi các hoạt động sự kiện xoay quanh chủ đề Công nghệ Marketing (MarTech) lớn nhất Đông Nam Á. Vietnam MarTech - Đơn vị tổ chức chuỗi các hoạt động sự kiện xoay quanh chủ đề Công nghệ Marketing (MarTech) lớn nhất Đông Nam Á.  

Dữ liệu và Khai thác dữ liệu

Khai thác dữ liệu là một hình thức kinh doanh thông minh và phân tích dữ liệu

Đó là quá trình phân tích dữ liệu để rút ra những kết luận hoặc dự đoán hữu ích từ nó, một kỹ thuật thường được các doanh nghiệp thương mại điện tử quy mô lớn áp dụng để hỗ trợ tiếp thị và phát triển sản phẩm.
Vì bản chất của Internet, các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ thu được rất nhiều dữ liệu về khách hàng của họ, hoặc khách hàng tiềm năng của họ. 
Dữ liệu được thu thập bất cứ khi nào thực hiện mua hàng, tạo tài khoản hoặc xem trang. 

Dữ liệu thô này có thể đến từ cơ sở dữ liệu được liên kết với trang web thương mại điện tử chứa tất cả thông tin tài khoản và thanh toán, cũng như từ các công cụ phân tích trang web như Google Analytics.

Khai phá dữ liệu giúp bạn có thể tự tin dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai dựa trên quá khứ và dự đoán doanh nghiệp của bạn sẽ thay đổi như thế nào, đảm bảo bạn chuẩn bị cho mọi sự kiện. Khai phá dữ liệu giúp bạn có thể tự tin dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai dựa trên quá khứ và dự đoán doanh nghiệp của bạn sẽ thay đổi như thế nào, đảm bảo bạn chuẩn bị cho mọi sự kiện.

Các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến:

RapidMiner - Phần mềm khoa học dữ liệu

Công cụ đầu tiên phải kể tới đó là RapidMiner. 
RapidMiner là nền tảng phần mềm khoa học dữ liệu được phát triển bởi công ty cùng tên, cung cấp môi trường tích hợp để chuẩn bị dữ liệu, học máy, học sâu, khai thác văn bản và phân tích dự đoán.
Đây là công cụ khai phá dữ liệu khá phổ biến hiện nay. 
Được viết trên nền tảng JAVA nhưng không yêu cầu mã hóa để vận hành. 
Ngoài ra, nó còn cung cấp các chức năng khai thác dữ liệu khác nhau như tiền xử lý dữ liệu, biểu diễn dữ liệu, lọc, phân cụm,…

Công cụ khai phá dữ liệu RapidMiner khá dễ dùng và tiết kiệm thời gian. Công cụ khai phá dữ liệu RapidMiner khá dễ dùng và tiết kiệm thời gian.

Weka - Khai thác dữ liệu mã nguồn mở

Công cụ được cho ra đời tại đại học Wichita là một phần mềm khai thác dữ liệu mã nguồn mở. 
Weka là phần mềm tự do phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU.
Tương tự như RapidMiner, công cụ này không yêu cầu mã hóa và sử dụng GUI đơn giản. 
Sử dụng Weka, người dùng có thể gọi trực tiếp các thuật toán học máy hoặc nhập chúng bằng mã Java. 
Weka được trang bị đa dạng chức năng như trực quan hóa, tiền xử lý, phân loại, phân cụm,…

Còn được gọi là Waikato Environment. Nó phù hợp nhất để phân tích dữ liệu và mô hình dự đoán. Nó chứa các thuật toán và công cụ trực quan hỗ trợ học máy. Còn được gọi là Waikato Environment. Nó phù hợp nhất để phân tích dữ liệu và mô hình dự đoán. Nó chứa các thuật toán và công cụ trực quan hỗ trợ học máy.

KNime - Phần mềm xử lý và phân tích dữ liệu

Với khả năng hoạt động vô cùng mạnh mẽ tích hợp nhiều thành phần khác nhau của học máy và khai phá dữ liệu để cung cấp một nền tảng. KNime hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc xử lý và phân tích dữ liệu, trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu.

KNime đã được sử dụng rộng rãi cho nghiên cứu dược phẩm. Ngoài ra, nó hoạt động xuất sắc cho phân tích dữ liệu khách hàng, phân tích dữ liệu tài chính và thông tin kinh doanh. KNime đã được sử dụng rộng rãi cho nghiên cứu dược phẩm. Ngoài ra, nó hoạt động xuất sắc cho phân tích dữ liệu khách hàng, phân tích dữ liệu tài chính và thông tin kinh doanh.

Fintech - Quản trị dòng tiền hiệu quả

Quản lý tài chính là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của người đứng đầu bởi quản lý tài chính hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.
Việc quản lý tài chính doanh nghiệp có hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nhất.
 Tất cả các khoản vay, khoản thu chi, chi phí đầu tư, tiền lương,… cần phải được theo dõi một cách chi tiết kỹ càng.

Tài chính có thể được ví như não bộ của mỗi doanh nghiệp, do đó, để não bộ minh mẫn, sáng suốt thì cần có cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Tài chính có thể được ví như não bộ của mỗi doanh nghiệp, do đó, để não bộ minh mẫn, sáng suốt thì cần có cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả.

Phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp là công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. 

Phần mềm có thể đáp ứng được những yêu cầu của nhà quản trị trong việc theo dõi dữ liệu tài chính, quản lý tiền mặt, quản lý nguồn vốn, sự lưu động dòng tiền, tài sản của doanh nghiệp,…

Từ đó giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động tài chính của doanh nghiệp và đưa ra những quyết định phù hợp với từng giai đoạn.

Một số phần mềm quản trị tài chính phổ biến:

Sage Live – Phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp

Sage Live là một giải pháp kinh doanh và kế toán hoàn chỉnh dành cho các doanh nghiệp. 
Phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp này cho phép người dùng kết nối dữ liệu CRM, kế toán và tài chính vào trong cùng một hệ thống duy nhất. 

Nhờ dữ liệu được thống nhất, người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc xây dựng các báo cáo và dành nhiều thời gian hơn cho những vấn đề thực sự quan trọng.

Tối ưu hóa hoạt động tài chính với phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp BRAVO

Phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp BRAVO sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải phần mềm nào cũng có. 

Phần mềm cho phép người dùng truy xuất dữ liệu tài chính nhanh chóng, chính xác.

Dữ liệu tài chính có thể được trích xuất và kết nối từ nhiều nguồn khác nhau và tự động kết nối thành thông tin để xuất ra báo cáo một cách nhanh chóng.

Phần mềm có khả năng tùy chỉnh dễ dàng đáp ứng được nhiều yêu cầu đặc thù trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Phần mềm có khả năng tùy chỉnh dễ dàng đáp ứng được nhiều yêu cầu đặc thù trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

Marketing - Tăng cường liên kết, nâng cao tỉ lệ chuyển đổi

Nếu như các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực nhằm tạo ra một trang thương mại điện tử hoàn hảo cũng như đã trải qua việc sử dụng những công cụ PPC (pay-per-click) phức tạp, thì nên xem xét đến công cụ hữu ích hơn là tiếp thị liên kết (Affiliate marketing).

Affiliate marketing luôn được ưa chuộng bởi các nhà khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên thế giới đơn giản là bởi vì phương thức này không đem lại bất cứ rủi ro nào. Affiliate marketing luôn được ưa chuộng bởi các nhà khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên thế giới đơn giản là bởi vì phương thức này không đem lại bất cứ rủi ro nào.

Nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam. 

Người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến nên hình thức Affiliate marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường E-Commerce Việt Nam với sự tham gia của các nền tảng phổ biến nhất hiện nay như: Accesstrade, Lazada, Masoffer, Zalora,…

Accesstrade là một nền tảng trung gian kết nối các công ty thương mại và dịch vụ trực tuyến về thương mại điện tử, bán lẻ, ngân hàng và tài chính và đặt chỗ trực tuyến với các đối tác truyền thông như trang web hoặc blog để quảng bá sản phẩm tới người dùng.

Nhắc đến Accesstrade, người ta thường nghĩ ngay đến nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật Bản và Đông Nam Á. 

Nền tảng đang dần là lựa chọn cho bài toán tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp khi tập trung vào mô hình CPA (chi phí cho mỗi hành động), giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả marketing và tối thiểu chi phí.

Sale và chuyển đổi - Những công cụ tạo ra cỗ máy kiếm tiền

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, để trụ vững trên thị trường, các sàn liên tục đầu tư vào các chính sách mua bán, hỗ trợ người bán lẫn người mua. 

Vì vậy, các sàn thương mại điện tử trở thành kênh kinh doanh phổ biến hiện nay cho rất nhiều nhiều doanh nghiệp và người kinh doanh tự do.

Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng. 

Các sàn thương mại điện tử luôn có các chương trình ưu đãi thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. 

Từ đó, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử dần trở thành thói quen của người tiêu dùng, lượt truy cập các website này rất lớn. 

Vì thế, doanh nghiệp có thể tiếp cận với lượng lớn người tiêu dùng một cách miễn phí trên các website thương mại điện tử.

Bán hàng trên thương mại điện tử là phải chấp nhận cuộc chiến về giá. 

Đặc biệt là sàn thương mại Lazada, TiKi,... hình thức chiến lược giá sẽ khác so với Shopee.

Những thương hiệu lớn thường xuyên khuyến mãi, tham gia các chương trình marketing của sàn thương mại tiếp cận với khách hàng tốt hơn. 

Khách hàng lại rất coi trọng sự chênh lệch giá, cùng một sản phẩm tính năng chắc chắn họ sẽ chọn nhà cung cấp rẻ hơn. Khách hàng lại rất coi trọng sự chênh lệch giá, cùng một sản phẩm tính năng chắc chắn họ sẽ chọn nhà cung cấp rẻ hơn.

Tổ chức kho bãi - Tối ưu chi phí vận hành

Kho bãi là một bộ phận không thể thiếu trong chuỗi cung ứng cũng như trong dịch vụ logistics.

Kho bãi là nơi cất trữ và bảo quản nguyên vật liệu, bán thành phẩm hoặc thành phẩm (hàng hóa) nhằm cung ứng cho khách hàng nhanh nhất với chi phí thấp nhất khi họ có yêu cầu.

Hoạt động kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Quản trị kho bãi trong logistics tốt giúp doanh nghiệp:

Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.

Chủ động trong việc sắp xếp, vận chuyển các lô hàng có cùng kích thước, cùng lộ trình vận tải. Từ đó giúp giảm giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Duy trì nguồn cung ổn định. Sẵn sàng giao bất kỳ lúc nào khách hàng có nhu cầu.

Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nếu các doanh nghiệp biết cách tận dụng và tổ chức kho bãi một cách hợp lý sẽ hạn chế tối đa ngân sách và mang đến nhiều lợi nhuận hơn. Nếu các doanh nghiệp biết cách tận dụng và tổ chức kho bãi một cách hợp lý sẽ hạn chế tối đa ngân sách và mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay, nhiều phương pháp quản lý kho đã được đưa vào để hạn chế thất thoát và tăng hiệu quả sử dụng tồn kho. 

Trong đó, ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản trị kho hàng là xu hướng tất yếu để giảm giá thành sản xuất, lưu trữ và quản trị tốt chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS (Warehouse Management System – WMS) là một phần mềm được phát triển để hỗ trợ việc quản lý kho hàng thông minh của doanh nghiệp.

WMS thường được tích hợp với các phần mềm kinh doanh khác như ERP, CRM và hệ thống quản lý vận tải (TMS), cũng như trực tiếp với các thiết bị khác trong kho, bao gồm cả máy móc tự động hóa và robot. WMS thường được tích hợp với các phần mềm kinh doanh khác như ERP, CRM và hệ thống quản lý vận tải (TMS), cũng như trực tiếp với các thiết bị khác trong kho, bao gồm cả máy móc tự động hóa và robot.

Điểm chung của các ứng dụng phần mềm này là được thiết kế để đơn giản hóa hoạt động quản lý kho và giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể.

Một công nghệ hữu ích khác là xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle), loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Xe tự vận hành AGV đem lại tính tự động hóa cho các công đoạn xuất nhập vật tư, thành phẩm và lưu giữ kho, nn. Nâng cao năng suất cho dây chuyền sản xuất. Xe tự vận hành AGV đem lại tính tự động hóa cho các công đoạn xuất nhập vật tư, thành phẩm và lưu giữ kho, nn. Nâng cao năng suất cho dây chuyền sản xuất.

Operation & Logistics (Vận hành và Hậu cần)

Hiện nay, các doanh nghiệp luôn phải xuất hiện đa kênh, trên nhiều nền tảng khác nhau với các quy trình, chính sách vận hành, tồn kho phân tán dẫn tới việc tăng chi phí vận hành, tồn kho cũng như bán hàng.

Tình trạng hàng hoá bị kẹt tại kho do giãn cách xã hội, các hãng vận chuyển quá tải, hàng hoá không đến được tay khách hàng suốt thời gian qua đã ảnh hưởng đến trải nghiệm người tiêu dùng.

Với các doanh nghiệp lần đầu chuyển sang xu hướng bán lẻ trực tiếp sẽ gặp không ít khó khăn khi đối mặt với hàng hoàn, tồn kho, bán quá mức (oversell), không đủ nhân sự vận hành khi chạy chương trình,...

Thấu hiểu các bất lợi trong việc kinh doanh đa kênh trên nền tảng thương mại điện tử, nhiều mô hình kinh doanh mới đã ra đời nhằm tháo gỡ nút thắt trong việc giúp các nhãn hàng loại bỏ những khó khăn về vận hành khi kinh doanh.

Một trong số đó là Boxme - Đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần (3PL Fulfillment) với nền tảng công nghệ tự động hoá giúp mang lại trải nghiệm tương tự như các dịch vụ hoàn tất đơn hàng của các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki hay Shopee. Một trong số đó là Boxme - Đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần (3PL Fulfillment) với nền tảng công nghệ tự động hoá giúp mang lại trải nghiệm tương tự như các dịch vụ hoàn tất đơn hàng của các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki hay Shopee.

Boxme cung cấp giải pháp quản lý tập trung toàn bộ các kênh bán, tồn kho trên nền tảng Omisell. 

Ngoài ra, Boxme còn hỗ trợ các nhãn hàng, doanh nghiệp vận hành các chiến dịch bán hàng, tối ưu tồn kho và chăm sóc khách hàng.

Dịch vụ khách hàng - Nâng cao trải nghiệm toàn diện

Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra cho khách hàng những trải nghiệm vượt quá mong đợi chính là cung cấp cho họ sự hỗ trợ đầy đủ, nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. 

Để làm được điều đó, doanh nghiệp thương mại điện tử cần phải xác lập dịch vụ khách hàng đa kênh.

Đây là một cách chiến lược để quản lý tất cả các câu hỏi của khách hàng liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của email, phương tiện truyền thông xã hội, điện thoại và nhiều nền tảng khác để giải quyết bài toán kinh doanh này.

Mạng xã hội hiện đang rất phát triển, là nơi diễn ra tất cả các hoạt động của người dùng như kiểu một là xã hội ảo trên Internet.

Và đó cũng là một công cụ tương tác tuyệt vời có thể giúp doanh nghiệp thương mại điện tử nâng cao hiệu quả dịch vụ khách hàng của mình.

Thêm chức năng chat trực tiếp trên trang web bán hàng là một cách tuyệt vời giúp mang lại cho khách hàng sự hài lòng một cách tối đa. 

Bởi họ sẽ có thể trực tiếp kết nối với đội ngũ chăm sóc khách hàng của bạn để đặt các câu hỏi và nhận được phản hồi chỉ trong vòng vài phút, thậm chí là vài giây. 

Phần mềm chat trực tiếp cho phép doanh nghiệp có chatbot trên trang web của họ. Điều này có nghĩa là các công ty có thể cung cấp hỗ trợ trò chuyện và giúp khách truy cập trang web tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Phần mềm chat trực tiếp cho phép doanh nghiệp có chatbot trên trang web của họ. Điều này có nghĩa là các công ty có thể cung cấp hỗ trợ trò chuyện và giúp khách truy cập trang web tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm.

Hơn nữa, có thể xây dựng một cổng thông tin trực tuyến hoạt động như một diễn đàn, là nơi để khách hàng (cũ, mới và tiềm năng) có thể tiếp xúc, giao lưu và giúp giải nhau giải quyết tốt mọi vấn đề nảy sinh trong quá trình mua sắm.

Khách hàng trung thành và giữ chân khách hàng

Mục tiêu cuối cùng của mỗi doanh nghiệp đều hướng đến việc có những khách hàng trung thành. Bởi khách hàng trung thành ảnh hưởng rất lớn để các chỉ số quan trọng của doanh nghiệp.

Vì rõ ràng nếu không có những khách hàng hài lòng tiếp tục mua hàng của bạn, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không tồn tại được.

Việc thu hút khách hàng mới sẽ đắt hơn nhiều lần so với việc tiếp tục bán hàng cho khách hàng hiện tại. 

Người ta ước tính rằng chi phí chuyển đổi của khách hàng mới cao gấp 5 lần so với khách hàng hiện tại. 

Trong khi chỉ cần tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5% sẽ giúp tăng lợi nhuận kinh doanh lên 25% -95%.

Khách hàng lặp lại sẽ trở thành những người có nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp. Khách hàng lặp lại sẽ trở thành những người có nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp.

Đầu tư vào lòng trung thành của khách hàng đối với công ty không chỉ là ngăn cản khách hàng rời bỏ doanh nghiệp mà là cơ hội để tối đa hóa phát triển. 

Tập trung vào lòng trung thành của khách hàng dẫn đến lợi nhuận cao hơn và thành công chung của công ty.

Có thể thấy cuộc chạy đua công nghệ của các doanh nghiệp thương mại điện tử chỉ mới là bắt đầu.

Đã và đang có nhiều sự xuất hiện của các công cụ hữu ích để hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ trên đà phát triển vượt bậc của ngành thương mại điện tử.

Tuy nhiên các doanh nghiệp hay các nhà bán lẻ cần phải hiểu rõ đặc điểm của mình, từ đó tìm kiếm và áp dụng những công nghệ phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Đăng ký để được nhận bản báo cáo đầy đủ báo cáo toàn cảnh các công cụ, công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực TMĐT (Ecommerce Technology Landscape 2022 for Vietnam Ecommerce Merchants) do Vietnam MarTech xây dựng chính thức công bố phiên bản đầu tiên.

Tải về bản báo cáo đầy đủ tại: http://ldp.to/ecommerce-landscape/ 

DN công nghệ trong lĩnh vực TMĐT có thể đăng ký listing cho phiên bản tiếp theo: http://ldp.to/ecommerce-landscape-submit/ 

Tổng hợp nhiều nguồn.