Thương mại điện tử đang trên đà phát triển và “lên sàn" thành công

Thương mại điện tử đang dần chi phối thế giới nhờ chiếm lĩnh thị trường và người tiêu dùng bởi lợi thế của internet.

Ở Việt Nam, thương mại điện tử đang là miền đất hứa của các doanh nghiệp khi đã có nhiều cái tên rất nổi của kênh bán hàng online như Alibaba, Amazon đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam.

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế nhưng lại là chất xúc tác rút ngắn khoảng cách giữa người mua và người bán.

Đặc biệt, trong việc phát triển ứng dụng cho thương mại điện tử đến năm 2025 thì khoảng cách này đã rút ngắn từ 1-2 năm so với kế hoạch.

Thương mại điện tử Việt Nam đã có một năm vượt dịch thành công. Thương mại điện tử Việt Nam đã có một năm vượt dịch thành công.

Theo dự báo từ các chuyên gia, trong năm 2022 thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh và tạo xung lực mới cho tăng trưởng của nền kinh tế.

Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chiến lược kinh doanh mới, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại nhằm mở rộng thị trường và phục hồi sau đại dịch.

…. Nhưng lại là ngành thiếu liên kết

Theo báo cáo của Vietnam MarTech (đơn vị tổ chức sự kiện về công nghệ marketing được quản lý bởi Công ty Cổ phần Asia MarTech) thương mại điện tử ở thị trường toàn cầu cũng như Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng trong 5 năm trở lại đây.

Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp phục hồi và bứt tốc. Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp phục hồi và bứt tốc.

Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc trong môi trường kinh doanh của ngành thương mại điện tử, ông Tình Nguyễn và nhiều chuyên gia trong ngành đều nhận ra nhận ra rằng có một sự ngắt kết nối rất lớn.

Điều này xuất phát từ giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử với các đơn vị cung cấp, phân phối hay phát triển các công cụ, công nghệ họ đang sử dụng hoặc nên sử dụng.

Nói cách khác, bản thân các doanh nghiệp hay nhà bán đang rất loay hoay không biết mình cần phải đầu tư các công cụ, công nghệ nào trong hoạt động kinh doanh và nếu có thì cũng khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Sự thiếu liên kết trong ngành thương mại điện tử

Theo ông Tình Nguyễn, trong ngành thương mại điện tử, mỗi bên liên quan đều đang gặp phải các vấn đề của riêng mình.

Ông Tình Nguyễn, đồng sáng lập LadiPage Việt Nam, nhà sáng lập và điều hành Vietnam MarTech. Ông Tình Nguyễn, đồng sáng lập LadiPage Việt Nam, nhà sáng lập và điều hành Vietnam MarTech.

Đi ngược lại với quy trình

Cụ thể là, đối với các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thường đưa ra lời khuyên mang tính chất chung chung, phổ quát về các công cụ mà họ muốn sử dụng, tạo ra quy trình hợp lý cho họ chứ không thực sự hướng đến các nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Chuyển đổi số còn hạn chế

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử mặc dù luôn có nhu cầu rất lớn trong việc chuyển đổi số và sẵn sàng đầu tư lớn cho việc ứng dụng công nghệ nhưng họ lại phải chịu áp lực lớn về “cơm áo gạo tiền'.

Chuyển đổi số không phải là một xu hướng hay một cụm từ “sang mồm”: đó là một cuộc cách mạng trong kỷ nguyên số. Chuyển đổi số không phải là một xu hướng hay một cụm từ “sang mồm”: đó là một cuộc cách mạng trong kỷ nguyên số.

Hầu như các nhà bán luôn phải chạy theo kênh tiếp thị, theo các chỉ tiêu doanh số mà không có thời gian để nghiên cứu chính xác các công cụ, công nghệ và tài nguyên mà họ cần, chưa nói tới việc tìm chúng ở đâu.

“Tăng ga” không lại với tốc độ của Internet

Bên cạnh đó, công nghệ vốn là lĩnh vực luôn đòi hỏi sự cập nhật liên tục, các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử không có đủ thời gian để bắt kịp với những thay đổi ngày nhanh như vũ bão của các xu hướng mới.

Một nghịch lý khác là bản thân các công ty công nghệ nói chung và trong lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng thường hạn chế trong khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm so với các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác.

Tụt hậu so với ngành công nghệ. Tụt hậu so với ngành công nghệ.

Họ có xu hướng không giỏi trong việc quảng bá sản phẩm của chính mình và không cũng không thích nói về giá cả, sự cạnh tranh và những hạn chế của họ.

Công nghệ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, hoạt động tiếp thị,... nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh nâng cao hiệu quả sản xuất. Công nghệ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, hoạt động tiếp thị,... nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh nâng cao hiệu quả sản xuất.

Rào cản lớn nhất trong việc tiếp cận công nghệ

Ngoài ra kiến thức và sự hiểu biết, kinh nghiệm sâu sắc toàn diện về lĩnh vực công nghệ là rào cản chung khiến cho quá trình tiếp thị và tiếp cận doanh nghiệp thương mại điện tử của các công ty cũng gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể là các công ty truyền thông chuyên cho ngành thương mại điện tử dường như tập trung vào tiếp thị và giáo dục hơn là phân tích các công cụ và công nghệ.

Tương tự, các nền tảng đánh giá công nghệ như G2Crowd, Capterra thì tập trung quá rộng vào các công nghệ dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử vừa và nhỏ.

Và những đánh giá này cần có thêm tiếng nói có giá trị của các chuyên gia và những người hiểu biết sâu về công nghệ và về ngành thương mại điện tử. Và những đánh giá này cần có thêm tiếng nói có giá trị của các chuyên gia và những người hiểu biết sâu về công nghệ và về ngành thương mại điện tử.

Việc tối ưu tự động hóa đang trở thành vật cản lớn

Hiện nay, có nhiều sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh toàn cảnh về thị trường công nghệ tiếp thị, công nghệ bán hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Bản thân các doanh nghiệp lại đang lúng túng trong việc tiếp cận công nghệ, chưa tối ưu được tự động hoá và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

Ông Đinh Lê Đạt - Đồng sáng lập ANTSOMI. Ông Đinh Lê Đạt - Đồng sáng lập ANTSOMI.

Ông Đinh Lê Đạt, đồng sáng lập của ANTSOMI cho hay, các doanh nghiệp cần có chiến lược chuyển đổi số thực sự khi giúp dữ liệu thương mại và tiếp thị của doanh nghiệp có thể kích hoạt được để thu hút khách hàng một cách thông minh, với trải nghiệm được cá nhân hóa để xây dựng giá trị lâu dài của khách hàng.

Bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại trong thời đại công nghệ số cùng thương mại điện tử

Trong bối cảnh cơn lốc của truyền thông, khả năng kết nối rộng mở, giao tiếp đa cấp độ; làm thay đổi vai trò, vị thế công chúng xã hội, truyền thông và báo chí đang phát triển hay truyền thông vì sự phát triển bền vững, phục vụ sự phát triển bền vững.

Báo chí Việt Nam trong vòng xoay cạnh tranh thời đại công nghệ số. Báo chí Việt Nam trong vòng xoay cạnh tranh thời đại công nghệ số.

Thông qua những bất cập cũng như sự thiếu liên kết của ngành thương mại điện tử, báo cáo “toàn cảnh các công cụ, công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam" ra đời phần nào giải quyết phần lớn các vấn đề trên, thực hiện sứ mệnh làm cầu nối giữa các doanh nghiệp trụ cột và các thành viên liên kết trong ngành thương mại điện tử.

Vietnam MarTech - Đơn vị tổ chức chuỗi các hoạt động sự kiện xoay quanh chủ đề công nghệ Marketing (Martech) lớn nhất Đông Nam Á. Vietnam MarTech - Đơn vị tổ chức chuỗi các hoạt động sự kiện xoay quanh chủ đề công nghệ Marketing (Martech) lớn nhất Đông Nam Á.

Điều này khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của báo chí trong thời đại công nghệ số ngày nay: bắt kịp, kết nối và phát triển.

Phương Trang, Trends Việt Nam