Ngành quảng cáo nói chung và quảng cáo thời trang nói riêng đang ngày một dựa dẫm vào một thế hệ mới: Những nhân vật nổi tiếng không phải là ngôi sao hạng A. Nếu cách đây vài chục năm, chỉ có các diễn viên, ca sỹ hay người mẫu mới có thể xuất hiện trong các chiến dịch quảng bá. Thì bây giờ, những nhân vật nổi tiếng qua mạng xã hội dần dần xuất hiện bên cạnh họ.

Tại Việt Nam, những nhân vật nổi tiếng từ mạng xã hội này thường được gọi chung chung là KOL hay influencer. Nhưng, trong ngôn ngữ quảng cáo của thế giới, có sự khác biệt tương đối rõ rệt giữa hai đối tượng này. Vậy, bạn hiểu gì về thuật ngữ KOL và influencer?

Influencer là gì?

Influencer, trong tiếng Anh có nghĩa là những người có sức ảnh hưởng. Đây là những người có khả năng chi phối ý kiến đám đông.

Như vậy, bất kỳ ai nổi tiếng, có một lượng fan hùng hậu trên mạng xã hội, sẵn sàng mua những sản phẩm họ đề nghị hay sử dụng dịch vụ họ lựa chọn, đều có thể được gọi là một influencer.

Nhưng trong thuật ngữ quảng cáo hiện đại, influencer thường được sử dụng để ám chỉ những nhân vật nổi tiếng nhờ mạng xã hội: Các blogger, vlogger, hot girl… Họ được nhiều người theo dõi vì truyền cảm hứng qua lối sống đẹp.

Có thể ví các hoa hậu, hoa khôi với influencer tại Việt Nam. Ảnh: Fashion Voyage 3. Có thể ví các hoa hậu, hoa khôi với influencer tại Việt Nam. Ảnh: Fashion Voyage 3.

KOL (Key Opinion Leaders) là gì?

KOL viết tắt cho Key Opinion Leaders, có nghĩa là những người dẫn dắt ý kiến đám đông. Họ cũng là những người có sức ảnh hưởng trong thị trường.

Tuy nhiên, khác với những influencer chỉ nổi danh trên mạng xã hội, KOL được ngưỡng mộ vì họ là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Vì lý do này, đôi khi họ không nổi tiếng về mặt đại chúng. Tuy vậy, tiếng nói của họ lại vô cùng được kính trọng trong giới chuyên môn.

Trong giới thời trang, các KOL có thể là các nhiếp ảnh gia, các nhà thiết kế thời trang. Trong giới làm đẹp, đó là bác sỹ da liễu, các nghệ sỹ trang điểm và tạo mẫu tóc. Và tất nhiên là các biên tập viên thời trang, làm đẹp. Họ được biết đến vì chất lượng công việc, chứ không đơn giản chỉ vì có một lượng fan hùng hậu trên mạng xã hội.

Do là chuyên gia trong một lĩnh vực, những KOL nổi tiếng nhất trong địa hạt của mình có thậm chí có đủ sức nặng để xoay chuyển cả một thị trường.

Lấy một ví dụ cực đoan: Elon Musk. Anh là nhà sáng tạo thiên tài, sáng lập nên những công ty như Tesla, SpaceX… Và cũng là một người ủng hộ tiền ảo. Mỗi khi nói gì về tiền ảo, anh có thể đủ sức khiến các đồng tiền ảo tăng hoặc giảm giá bất ngờ.

Kylie Jenner, vừa là một KOL do là doanh nhân thông minh, vừa là influencer triệu fan trên mạng xã hội. Kylie Jenner, vừa là một KOL do là doanh nhân thông minh, vừa là influencer triệu fan trên mạng xã hội.

Hoặc, Kylie Jenner. Tuy nổi tiếng qua show truyền hình Keeping Up With the Kardashians, Kylie Jenner khẳng định vị thế của mình là một nữ doanh nhân trẻ tuổi với thương hiệu Kylie Cosmetics. Năm 2018, khi Kylie Jenner đặt một câu hỏi bâng quơ trên Twitter, “Thời buổi này hình như chẳng ai dùng SnapChat nữa”, một loạt fan của cô đã xóa tài khoản, và cổ phiếu SnapChat rớt không phanh.

Sự khác biệt giữa KOL và Influencer

Các influencer nổi tiếng nhờ lượng fan họ có được trên mạng xã hội. Còn KOL thì không. Mục tiêu của họ là tập trung cho chuyên môn của mình. Sự nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ là một phụ phẩm đi kèm với chuyên môn của họ.

Các KOL chân chính cũng hiếm khi tiếp nhận hợp đồng quảng cáo. Nếu có, họ sẽ chỉ bắt tay với những sản phẩm, dịch vụ mà họ cảm thấy là có thể thực sự giúp thị trường trở nên tốt đẹp hơn. Vì nếu quảng cáo vô tội vạ cho những dịch vụ, sản phẩm không đáng tin cậy, họ có thể làm mất danh dự của bản thân.

Lấy một ví dụ: Angelina Jolie. Tuy tạo dựng tên tuổi ở địa hạt điện ảnh, trong nhiều thập kỷ đổ lại, Angelina Jolie chuyên tập trung cho các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Cô không sở hữu bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào. Và cô cũng chỉ ký hợp đồng quảng cáo cùng những thương hiệu tập trung vào những chiến dịch xã hội – ví dụ chiến dịch cứu loài ong mà Guerlain bắt tay cùng UNESCO.

Ảnh: Dan Winters/National Geographic. Ảnh: Dan Winters/National Geographic.

Có thể thấy, các KOL chân chính hoạt động hoàn toàn trái ngược với influencer. Vì mục đích của influencer là xây dựng tên tuổi qua lượng fan trên mạng xã hội. Sức ảnh hưởng của influencer tỉ lệ thuận với lượng fan mà họ đã dày công xây dựng. Họ không nhất thiết là chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tất nhiên, cũng có những KOL có tài khoản mạng xã hội được nhiều người theo dõi.

Những con số chứng tỏ sức ảnh hưởng của Key Opinion Leaders

Một khảo sát thị trường cho thấy 92% người tiêu dùng tin tưởng vào lựa chọn của các KOL hơn là chiến dịch quảng cáo thông thường. Vì vậy, có được sự hậu thuẫn của một KOL sẽ giúp các thương hiệu tiếp cận người dùng nhanh chóng hơn.

Tuy vậy, 61% các thương hiệu lại khó tìm được KOL cho những chiến dịch quảng bá. Vì sự khắt khe của các KOL, họ không dễ dàng gì bắt tay với các thương hiệu.

Chị Trang Lê và anh Công Trí đều là những KOL. Một người là nữ doanh nhân mang về những show truyền hình thời trang, làm đẹp hàng đầu. Một người là nhà thiết kế mang thời trang Việt đi khắp toàn cầu. Chị Trang Lê và anh Công Trí đều là những KOL. Một người là nữ doanh nhân mang về những show truyền hình thời trang, làm đẹp hàng đầu. Một người là nhà thiết kế mang thời trang Việt đi khắp toàn cầu.

Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2020

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của influencer marketing trên toàn thế giới và tại Việt Nam khiến cho những content creator dần phong phú và đa dạng lĩnh vực hơn như food blogger, travel blogger, beauty blogger, fashion blogger …

Bước vào năm 2020 để có thể tạo nên những chiến dịch influencer marketing hấp dẫn, các thương hiệu luôn phải thay đổi, cập nhật theo xu hướng mỗi ngày. Những chiến dịch influencer marketing sắp tới sẽ không quá phụ thuộc vào các lượt tiếp cận thuần túy. Xu hướng sẽ là chìa khóa dẫn đến chiến dịch đó có tạo được sức hút mãnh liệt hay không. Một số xu hướng dưới đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp vào thời điểm hiện tại.

Nền tảng Tiktok cho xu hướng Influencer Marketing 2020

Tik Tok là nền tảng mạng xã hội kết hợp video âm nhạc được thế hệ Gen Z đặc biệt yêu thích. Nội dung xuất hiện trên Tiktok luôn tươi mới và đa dạng thể hiện bởi các video ngắn độc đáo.

Với sức hút lan toản trên khắp thế giới, số lượng người dùng tham gia mạng xã hội này ngày một đông vì thế các thương hiệu nên chuẩn bị những chiến dịch quảng bá trên đây sẽ là thị trường tài nguyên phong phú để khai thác. Những Tiktok Influencer luôn có những ý tưởng độc đáo sẽ khiến thông điệp quảng bá của thương hiệu, doanh nghiệp trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều đấy nhé.

Tiktok cũng đã bắt đầu mở các tính năng liên quan đến quảng cáo do đó thương hiệu hoàn toàn có thể xem đây là một kênh quảng bá ngang với facebook, instagram, YouTube …

Tik Tok là nền tảng mạng xã hội kết hợp video âm nhạc được thế hệ Gen Z đặc biệt yêu thích. Tik Tok là nền tảng mạng xã hội kết hợp video âm nhạc được thế hệ Gen Z đặc biệt yêu thích.

Game show tương tác trực tiếp

Các hình thức gameshow tương tác trực tiếp luôn có lượng lớn người xem như livestream chơi game, livestream âm nhạc, dance … việc lồng ghép các sản phẩm, dịch vụ trong quá trình thực hiện gameshow trực tiếp luôn mang lại sự thân thiện và tạo độ hiệu quả tiếp cận rất cao cùng lòng tin về sản phẩm của người tiêu dùng thông qua influencer đang trực tiếp thực hiện gameshow.

Những influencer được chọn cho các gameshow có thể là những streammer, kols, blogger … có tầm ảnh hưởng khá lớn đến với cộng đồng và có lượng fan hùng hậu.

Ưu điểm của việc triển khai influencer marketing trên gameshow là lượng người dùng kết nối và tương tác trên gameshow hoàn toàn là chỉ số người dùng thật. Trong suốt quá trình thực hiện gameshow các thông điệp quảng bá của thương hiệu đến với người dùng tự nhiên do đó khiến người xem ghi nhớ rõ hơn.

Chiến dịch với nhiều Micro Influencer cùng một lúc

Để nói đến trong các nhóm influencer tương tác tốt nhất với người hâm mộ thì chắn chắc rằng Micro influencer là những người tương tác tốt nhất và rất biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân cùng cộng đồng.

Các tài khoản mạng xã hội của micro influencer như facebook, instagram, youtube … luôn có lượng fan hâm mộ giao đồng từ 10.000 – 100.000 người và lượt tương tác trên mỗi bài đăng của micro influencer là rất cao.

Trong nữa cuối năm 2017 – 2019 nhóm micro influencer luôn là xu hướng quảng cáo hàng đầu mà các thương hiệu tin dùng và dự kiến năm 2020 thì xu hướng này vẫn còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Có vô số cách thức triển khai lan tỏa thông điệp truyền thông của thương hiệu trên diện rộng thông qua micro influencer như triển khai livestream, chụp ảnh, quay video viral cùng sản phẩm, tạo các sự kiện thử thách người hâm mộ … và còn rất nhiều cách thức triển khai khác mà micro influencer có thể thỏa sức thay đổi, kết hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho thương hiệu.

Tổng hợp