Qua đó cho thấy đây sẽ là lĩnh vực cực hút vốn trong thời gian tới.

Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút FDI

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 2 tháng đầu năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 39 địa phương trên cả nước.

Trong đó, Bắc Ninh dẫn đầu với mức vốn đầu tư đăng ký trên 1,3 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn đầu tư cả nước và gấp gần 7,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Có 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2022. Có 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2022.

Thái Nguyên xếp thứ hai về thu hút vốn FDI với gần 924 triệu USD, chiếm gần 18,5% tổng vốn đầu tư cả nước, tiếp theo lần lượt là Hà Nội, Nghệ An, Long An,…
Xét về số dự án mới, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tập trung đầu tư tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP.HCM, Hà Nội,...

Trong đó TP.HCM dẫn đầu cả về số dự án mới (38,5%), số lượt dự án điều chỉnh (13,4%) và điều chỉnh, góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (67,3%).
Một số dự án đầu tư lớn đầu năm 2022 như là dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Singapore), dự án Công ty TNHH Samsung Electro-mechanics Việt Nam (Hàn Quốc) tại Thái Nguyên,...

Dự kiến dự án xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương của Tập đoàn Lego - ông vua trong ngành sản xuất đồ chơi trẻ em quốc tế, sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Dự kiến dự án xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương của Tập đoàn Lego - ông vua trong ngành sản xuất đồ chơi trẻ em quốc tế, sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Ngày 15/2/2022 vừa qua, Sri Avantika Contractor Limited - doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ đã đầu tư dự án Công viên Dược quốc tế tại Hải Dương có quy mô 960 ha, giá trị kinh phí đầu tư từ 10-12 tỷ USD.

Sản phẩm nhà xưởng xây sẵn đang được khách thuê săn đón. Sản phẩm nhà xưởng xây sẵn đang được khách thuê săn đón.

Cả hai ông lớn này đều có điểm chung là ưu tiên phối hợp với các nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn hiện hữu tại Việt Nam để có được lợi thế lựa chọn vị trí và nhà xưởng xây sẵn.
Trong khi Lego hợp tác với VSIP thì Sri Avantika Contractor Limited “chấm” Tập đoàn Phát triển khu công nghiệp - đô thị Đại An để ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Xác định khẩu vị khách thuê

Hiện có 3 nhóm khách hàng đang ráo riết săn lùng sản phẩm này.

Một là các khách thuê đến từ Châu Âu và Mỹ với thói quen thuê nhà xưởng có sẵn để đặt nhà máy, chứ không thích đầu tư xây mới.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm địa điểm thuê từ cuối năm 2021. Nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm địa điểm thuê từ cuối năm 2021.

Hai là các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm quỹ đất phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp phụ trợ như linh kiện điện tử, ô tô…

Cơ hội đang rộng mở với các chủ đầu tư khu công nghiệp khi bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa tăng giá và doanh nghiệp có sẵn mặt bằng với hạ tầng hoàn chỉnh sẽ chiếm lợi thế lớn nhất. Cơ hội đang rộng mở với các chủ đầu tư khu công nghiệp khi bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa tăng giá và doanh nghiệp có sẵn mặt bằng với hạ tầng hoàn chỉnh sẽ chiếm lợi thế lớn nhất.

Ba là các nhà đầu tư lĩnh vực hàng tiêu dùng trong nước có kế hoạch mở rộng sản xuất trở lại.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/2/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5 tỷ USD, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 2,68 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Các dự án đang trong giai đoạn phát triển cũng được quan tâm từ các nhà đầu tư chiến lược với nhu cầu mặt bằng quy mô lớn, đặc biệt là hoạt động logistics tại các khu vực trọng điểm. Các dự án đang trong giai đoạn phát triển cũng được quan tâm từ các nhà đầu tư chiến lược với nhu cầu mặt bằng quy mô lớn, đặc biệt là hoạt động logistics tại các khu vực trọng điểm.

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó tổng giám đốc An Phát Holdings, kiêm Tổng giám đốc An Phát Complex dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu khách thuê sẽ tăng mạnh, bao gồm cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

Ông Tuấn cho biết, đến nay, An Phát Complex ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về mức độ quan tâm của khách thuê ngoại nhờ các chính sách mở cửa thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Sở dĩ nhiều khách hàng lựa chọn nhà xưởng xây sẵn để có thể sản xuất ngay, nhằm nhanh chóng nối liền những đứt gãy cung – cầu, chớp cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng trong giai đoạn hậu dịch bệnh.

Theo Bất Động Sản