Thực tế cho thấy, thời gian qua, thị trường văn phòng cho thuê trên cả nước đã gặp không ít khó khăn do nhiều khách thuê phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động kinh doanh.

Đa phần có chiều hướng thu hẹp diện tích hoặc dịch chuyển văn phòng đến khu vực có giá thuê rẻ hơn.

Xu hướng dịch chuyển ra bên ngoài là tất yếu, bởi vì quỹ đất ở trung tâm không còn nhiều.

Doanh nghiệp không những tiết kiệm được chi phí mà với những dự án mới thì tiêu chuẩn hạng A luôn được cập nhật liên tục.

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực.

Ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên.

Thị trường văn phòng cho thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố khi nguồn cung mới đều tập trung tại các quận ven thành phố. Thị trường văn phòng cho thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố khi nguồn cung mới đều tập trung tại các quận ven thành phố.

Theo Nice Office, một công ty chuyên tư vấn cho thuê văn phòng tại TP HCM, giá thuê các tòa nhà trên địa bàn vẫn tăng, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng A hoặc hạng B.

Nhận định về xu hướng văn phòng năm 2022 tại thị trường Việt Nam.

Đơn vị này cho rằng việc kiểm soát dịch bệnh và tình hình tiêm vaccine khả quan cũng mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường văn phòng.

Cũng theo Nice Office, thị trường văn phòng sẽ có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm.

Đặc biệt đây sẽ là xu hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng.

Pearl Plaza và CII Tower – Hai tòa nhà văn phòng tại quận Bình Thạnh. Pearl Plaza và CII Tower – Hai tòa nhà văn phòng tại quận Bình Thạnh.

Theo ông Phạm Duy Khánh, đại diện của Nice Office, thuê văn phòng quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Quận 4, Quận 7 hoặc Tân Bình đang có chi phí khá phù hợp với nhu cầu của nhóm doanh nghiệp này.

Tại những khu vực này, với văn phòng tương đương về mức độ tiện nghi so với văn phòng cho thuê Quận 1 hay Quận 3 sẽ có giá thuê rẻ, thấp hơn từ 10% đến 30%.

Hiện nay, nhờ hạ tầng giao thông thuận lợi nên việc di chuyển từ vùng ven vào trung tâm thành phố cũng dễ dàng.

Một số tuyến đường tại Phú Nhuận, Bình Thạnh hay Quận 4 chỉ mất từ 5 đến 15 phút di chuyển vào trung tâm.

"Các quận ngoài trung tâm, nhiều tòa nhà văn phòng cho thuê mới xây dựng hoặc vừa đi vào hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.”

“Vì vậy, nếu yếu tố trung tâm không phải là ưu tiên hàng đầu thì doanh nghiệp nên cân nhắc chọn các quận trên để tối ưu chi phí vận hành", vị này nói.

Đại diện Nice Office cũng đưa ra một số gợi ý cho doanh nghiệp khi muốn thuê văn phòng ngoài trung tâm.

Tại quận Bình Thạnh, ở phân khúc văn phòng cho thuê, các dự án như tòa nhà Landmark 81 cho thuê trọn gói từ một đến 20 chỗ ngồi.

AP Tower là tòa nhà hạng B vừa đi vào hoạt động, Thủy Lợi 4 Building có diện tích từ 30 đến 400m2 cũng là các lựa chọn nên tham khảo.

Nice Office đảm bảo phục vụ tốt nhất cho khối văn phòng tại đây nhờ được trang bị đầy đủ các thiết bị tiện ích. Nice Office đảm bảo phục vụ tốt nhất cho khối văn phòng tại đây nhờ được trang bị đầy đủ các thiết bị tiện ích.

Tại quận Phú Nhuận, các văn phòng cho thuê có thể kể đến như tòa nhà Centre Point Tower nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi di chuyển thuận tiện sang các quận trung tâm.

Văn phòng cho thuê cao cấp Phượng Long 2 Building, văn phòng cho thuê hạng B Ree Tower, tòa Etown Central Tower văn phòng hạng A đều nằm ở Quận 4.

Ở Quận 7, theo ông Khánh, khách hàng có thể tham khảo các văn phòng như tòa nhà hạng A UOA Tower giá thuê từ 20 USD mỗi m2.

Toà 678 Tower nằm trên đường Hoàng Văn Thái cung cấp diện tích từ 58 đến 1.010m2.

Tòa nhà BR Building nằm trong khu chế xuất Tân Thuận, giá thuê từ 9 USD mỗi m2.

Bên cạnh đó, văn phòng cho thuê quận Tân Bình có tòa nhà TTC Building hạng B nằm đối diện công viên Hoàng Văn Thụ.

Toà nhà The Six8 Building vừa đi vào hoạt động, tòa nhà Kicotrans Building có giá thuê từ 11 USD mỗi m2.

Ngoài ra, một số dự án nổi bật có thể kể đến như OneHub Saigon (TP. Thủ Đức) hay Cobi Tower 1 & 2 (quận 7).

Trong đó, OneHub Saigon là tòa nhà văn phòng đầu tiên ở TP. Thủ Đức được cấp chứng nhận công trình xanh LEED Silver do Hội đồng xây dựng xanh Hoa Kỳ cấp.

OneHub Saigon là dự án liên doanh giữa Ascendas - Singbridge và Saigon Bund Capital Partners, với mục tiêu mang đến không gian kết hợp giữa làm việc - sinh sống - vui chơi - học tập. OneHub Saigon là dự án liên doanh giữa Ascendas - Singbridge và Saigon Bund Capital Partners, với mục tiêu mang đến không gian kết hợp giữa làm việc - sinh sống - vui chơi - học tập.

Dự án được thiết kế với các tiêu chuẩn xanh quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, môi trường và cộng đồng.

Cảnh quan xanh cùng các tiện ích trong văn phòng giúp tạo nên không gian thoáng đãng cho khách thuê, tăng năng suất làm việc.

Một đơn vị có thể kể đến khác như King Office, đơn vị chuyên tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê văn phòng cho hơn 1000 tòa nhà.

King Office hiện đang quản lý hàng ngàn tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ phân khúc bình dân đến cao cấp.

Trong nhiều năm qua, King Office đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp tìm được những vị trí văn phòng làm việc tốt nhất, một cách tiết kiệm nhất. Trong nhiều năm qua, King Office đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp tìm được những vị trí văn phòng làm việc tốt nhất, một cách tiết kiệm nhất.

Hầu hết các văn phòng đều ở những vị trí đắc địa của thành phố, tập trung tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình,…

Trong thời gian tới, cung cầu trên thị trường văn phòng cho thuê thị trường này cũng sẽ có nhiều chuyển biến.

Rõ nét nhất là sự dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm và các tỉnh lân cận.

Do đó, nhiều doanh nghiệp tranh thủ thời điểm này củng cố lại cơ hội tìm kiếm diện tích thuê phù hợp tại các tòa nhà hạng A đạt tiêu chuẩn, có ứng dụng công nghệ và điều kiện tốt hơn.

Tổng hợp, nguồn: Vnexpress, Thời báo ngân hàng