Phần mềm hỗ trợ "work from home"

Bùng nổ các hoạt động trực tuyến đã giúp Zoom - một ứng dụng gọi video, trở thành một trong những công ty có giá trị vốn hóa tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào tháng 5/2020.

null
Zoom đạt 48,8 tỷ USD - vượt qua tổng giá trị 46,2 tỷ USD trong cùng thời điểm của 7 hãng hàng không hàng đầu lúc đó.

Ông Eric Yuan - người sáng lập kiêm chủ tịch Zoom cho biết vào những giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, đã có hơn 300 triệu người sử dụng mỗi ngày.

Tại Việt Nam, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cũng tiếp cận hình thức học tập từ xa, chủ yếu qua Zoom và Zalo - một nền tảng trò chuyện trực tuyến nội địa.

Bùng nổ siêu ứng dụng

Hàng loạt các ứng dụng công nghệ đồ ăn cũng "ra đời" như "Cà phê mang đi", “Đồ ăn mang về”, "Chỉ bán online"...

Dịch bệnh đã khiến dịch vụ giao đồ ăn tận nơi được ưa chuộng và đạt được những con số đáng kinh ngạc.

Khảo sát từ Nielsen Vietnam cho thấy trong thời điểm dịch bệnh, chỉ riêng lĩnh vực đặt đồ ăn online, có đến 62% khách hàng Việt Nam có xu hướng muốn mua đồ về nhà ăn.

Khảo sát của Kantar thực hiện năm 2020 cũng cho kết quả khi 43% người dân TP HCM và 34% người dân Hà Nội đặt đồ ăn trực tuyến ít nhất một lần mỗi tuần.

null
Người dân sẽ có hai lựa chọn là mua mang đi và đặt giao tận nhà, nhưng tỷ trọng đặt đồ ăn giao tận nhà lại cao gấp đôi so với mua mang đi.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ riêng Grab trong mảng giao đồ ăn đã có trên 100.000 đối tác là nhà hàng, quán ăn tính đến giữa năm 2020, tương đương với hơn 800.000 lựa chọn món ăn được cung cấp.

Khách hàng cũng có thể sử dụng các dịch vụ khác như gọi xe, giao hàng, thanh toán hóa đơn điện nước, đặt vé tàu xe, vay tiêu dùng,... qua vài thao tác lướt chạm trên màn hình điện thoại.

null
Momo là một trong những siêu ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất Việt Nam.

Thuật ngữ siêu ứng dụng dùng để chỉ nền tảng tất cả trong một - từ thanh toán điện tử, nhắn tin, tìm kiếm, giao nhận, đặt xe, đi chợ hộ đến kết bạn, tra cứu thông tin hành chính...

Sự lựa chọn

Đúng là ma thuật nếu nhìn vào những gì công nghệ đã làm được trong đại dịch.

Khoảng một thập kỷ trước, khó ai có thể hình dung ra viễn cảnh hàng tỷ người có thể kết nối với nhau thông qua màn hình điện thoại, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, sắc tộc

Tuy nhiên, công nghệ phát triển đánh đổi bằng việc con người ngày càng cô độc hơn.

null
Những lượt like trên Facebook, Instargram,... những kho phim, ứng dụng khổng lồ khiến người ta dễ bị đắm chìm trong thế giới riêng của mình thông qua điện thoại thông minh.

Nhiều người lệ thuộc vào công nghệ đến mức sẽ không tìm được đường đi nếu thiếu Google Maps, không thể ngủ ngon nếu không nghe một bản nhạc trên Spotify, hoặc không thể có một bữa ăn ngon miệng nếu không xem Youtube.

Chủ tịch Zoom, ông Eric Yuan đã phải thốt lên rằng: "Trong một ngày, tôi phải tham gia 19 cuộc họp trên Zoom. Tôi ngán họp online lắm rồi".

null
Ông Eric Yuan - người sáng lập kiêm chủ tịch Zoom.

Công nghệ quả thực đã góp phần kiến tạo cuộc sống ngày một tiện lợi và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên để cuộc sống bị “làm phiền” bởi công nghệ thì lại là lỗi của con người.