Lợi ích khách hàng nhận được từ dịch vụ này.

Một gia sư ở Indonesia tên là Gege Lin thường xuyên đi xe ôm đến nhà học sinh trong thành phố. Nhưng đôi khi cô gọi xe qua ứng dụng và lại không đủ tiền mặt để trả tài xế nên nhiều lần cô cần nhờ đến sự chi viện của phụ huynh học sinh.

Và vấn đề ở đây là Lin muốn mở thẻ tín dụng song không đủ điều kiện của ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó, Lin cũng đã giải quyết được vấn đề của mình khi chuyển sang PayLater - một dịch vụ do Gojek cung cấp.

Đúng như tên gọi "trả sau", PayLater cho phép Lin chi một số số tiền nhỏ mà không phải thông qua ngân hàng, quy trình đăng ký cũng đơn giản. "Tôi chỉ cần chụp ảnh selfie và gửi ảnh chụp thẻ căn cước công dân. Vậy là tôi có tiền tiêu ngay", Lin nói.

PayLater còn cho phép Lin ngoài di chuyển còn đi mua sắm và đặc biệt là trang trải chi phí bảo hiểm cho bố.

Cô cho biết dịch vụ giúp quản lý chi tiêu hàng tháng và hỗ trợ cô khi túi nhẵn tiền giữa hai đợt lĩnh lương.

Dịch vụ PayLater của Gojek được coi là đi đầu trong quá trình chuyển đổi thành siêu ứng dụng. Dịch vụ PayLater của Gojek được coi là đi đầu trong quá trình chuyển đổi thành siêu ứng dụng.

Các siêu ứng dụng khác cũng “đua nhau” theo đuổi mô hình “mua trước trả sau”.

PayLater được xem là đi đầu trong quá trình chuyển đổi thành siêu ứng dụng của GoJek.

Đối thủ Grab và Shopee cũng đã ra mắt dịch vụ tương tự, và coi đây là nền móng để chuyển đổi từ công ty thương mại điện tử, giao hàng, gọi xe sang ngân hàng số.

Hiện Shopee đã cho ra mắt dịch vụ "mau trước trả sau" và trở thành đối thủ của Gojek. Hiện Shopee đã cho ra mắt dịch vụ "mau trước trả sau" và trở thành đối thủ của Gojek.

Grab, Gojek và Shopee cạnh tranh nhau để kiểm soát ví tiền của người dùng trong Covid-19. Năm nay, tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử Đông Nam Á ước đạt 80 tỷ USD.

Nhà phân tích Dewi Rengganis (Frost & Sullivan) cho rằng, nhiều công ty thanh toán di động tại Indonesia và châu Á - Thái Bình Dương muốn sử dụng nền tảng của mình để cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số toàn diện.
Theo báo cáo của Worldpay, các dịch vụ "mua trước, trả sau" sẽ là hình thức thanh toán trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Tại Indonesia, cho vay trực tuyến tăng trưởng 20% năm ngoái, với lượng tiền xuất ra hơn 5 tỷ USD. Nửa đầu năm 2021, con số này đã vượt 5,6 tỷ USD.

Một số công ty nhỏ như Atome, Hoolah, Oriente cũng len lỏi vào ngõ ngách của thị trường Đông Nam Á nhằm cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số cho khách hàng, nhà bán lẻ và dịch vụ giao đồ ăn.

Ông Stuart Thornton - CEO Hoola. Ông Stuart Thornton - CEO Hoola.

CEO Hoolah Stuart Thornton cho biết, dịch vụ của công ty chấp nhận tại hơn 2.800 điểm, tăng từ 1.500 điểm cuối năm 2020. Giá trị giao dịch trung bình của Hoolah năm 2020 là 300 USD. Với dịch vụ "mua trước, trả sau", họ quản lý tốt ngân sách hàng tháng khi chỉ phải trả tiền cho 1/3 hàng hóa mà họ cần.
Lý do khiến các hãng công nghệ dồn lực vào dịch vụ “mua trước trả sau”.

Thứ nhất, dữ liệu có được về tình hình tài chính của khách hàng so với ngân hàng truyền thống sâu và nhiều thông tin hơn.

Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent đang đi theo hướng này.

Rengganis, Alipay có hàng trăm điểm dữ liệu để nghiên cứu hành vi và chi tiêu của người dùng, cùng nền tảng thanh toán riêng.

Thứ hai, sản phẩm tín dụng nhỏ lẻ giúp tiếp cận nền tảng khách hàng mà các dịch vụ mà ngân hàng truyền thống khó với tới.

Báo cáo năm 2019 của KPMG ước tính 73% người dân Đông Nam Á chưa có tài khoản ngân hàng tại các tổ chức tài chính chính thống, ít nhất 18% chưa được tiếp cận thẻ tín dụng.

Những nền tảng thanh toán điện tử xuất phát từ các dịch vụ khác như Gojek hay Grab đều thu hút được lượng lớn quan tâm từ người dùng.

Dịch vụ PayLater của Grab. Dịch vụ PayLater của Grab.

GoPay là phương thức thanh toán chính của hơn 2 triệu tài xế và 900.000 người bán hàng trên Gojek.

Theo Budi GandasoBrata, Giám đốc quản lý GoPay, lợi thế khác biệt của GoPay là nằm trong hệ sinh thái Gojek. GoPay cũng hoàn toàn liền mạch, không cần đăng ký dịch vụ mà tự động thanh toán.

Tuy nhiên, các nhà quản lý đang e ngại hàng triệu người sẽ lâm vào cảnh chi tiêu vượt ngân sách khi các doanh nghiệp đẩy mạnh chiến dịch tiếp thị.

CEO Thornton của Hoolah cho biết "Công ty ưu tiên hướng dẫn khách hàng về tài chính để tránh chi tiêu quá mức."

Hoolah sử dụng thuật toán độc quyền để xác định một người có đủ điều kiện sử dụng dịch vụ hay không. Họ dự định triển khai dịch vụ tại Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam cuối năm nay.

Còn GoPay dựa trên lịch sử giao dịch để xác định tính hợp lệ của việc thanh toán trước.

Theo VnExpress