Đại dịch COVID-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực lên chuỗi cung ứng

Tác động của đại dịch COVID-19 và sau đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên khắp thế giới đã châm ngòi cho sự hồi sinh của các công ty đưa nguồn cung ứng và sản xuất trở lại Mỹ.

Trong khi đại dịch tiếp tục là chất xúc tác, sự quan tâm đến việc phục hồi đã tăng lên trong vài năm qua.

Các công ty đang đối phó với chi phí gia tăng để tìm nguồn cung cấp và sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc và các nước châu Á khác.

null
Đại dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, phá hủy nền kinh tế.

Nói cách khác, đây là xu hướng Reshoring - quá trình trả lại sản xuất và sản xuất các mặt hàng về nước gốc của công ty.

Các nhà sản xuất trước đây đã đưa ra quyết định sản xuất sản phẩm của họ ở các quốc gia có chi phí tổng thể thấp hơn do lao động, quy định và thuế.

Họ cũng đã phải đối mặt với môi trường địa chính trị căng thẳng, các dịch vụ vận chuyển toàn cầu không đáng tin cậy và tốn kém.

Sự chậm trễ của chuỗi cung ứng trở nên trầm trọng hơn do tắc nghẽn cảng và các vấn đề vận tải nội địa.

Nhiều quốc gia tập trung vào Nearshoring - tìm kiếm gần, tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị trong các quốc gia gần mình để giảm bớt được sự rủi ro

Rosemary Coates, giám đốc điều hành của Viện Reshoring, cho biết đại dịch và sự hỗn loạn mà nó tạo ra đã đánh thức các công ty về thực tế rằng họ đang đối phó với rủi ro.

Trung Quốc không còn là lựa chọn tìm nguồn cung ứng chi phí thấp nhất cho các nhà sản xuất Mỹ, Coates cho biết.

Một giải pháp thay thế mà cô đã thấy là các công ty áp dụng chiến lược "Trung Quốc cộng với một hoặc hai".

Theo cách tiếp cận này, các công ty đang chuyển một số sản xuất và tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc sang các nước châu Á khác, chẳng hạn như Việt Nam, Malaysia hoặc Thái Lan, với chi phí lên tới một phần ba.

null
Trung Quốc không còn là sự lựa chọn hàng đầu trong nguồn cung ứng chi phí thấp nhất.

Đối với các doanh nghiệp Mỹ, việc tìm nguồn cung ứng và sản xuất có trụ sở tại Mexico cũng có lợi thế về thuế quan.

"Hàng hóa đến trực tiếp từ Trung Quốc phải chịu mức thuế phạt 25%. Vì vậy, nếu sản xuất ở Mexico thay vì Trung Quốc, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 25% chi phí," cô lưu ý.

"Những hàng hóa đó cũng được hưởng lợi từ việc đối xử có lợi cho thuế theo Hiệp định Hoa Kỳ - Mexico - Canada."

Một nhà bán lẻ cà phê lớn đã quyết định mua những tách cà phê gốm từ một nhà máy ở Ohio.

Với việc Mỹ là một thị trường tăng trưởng lớn, họ đã chọn xây dựng một nhà máy ở Dallas gần sân bay, đặc biệt để phục vụ thị trường Mỹ, thay vì mở rộng sản xuất ở Trung Quốc.

null
Nhiều nhà máy đang được đưa ngược trở về nước Mỹ.

Xu hướng này được đưa ra trong Báo cáo Sản xuất Tình trạng Bắc Mỹ năm 2021 được công bố hàng năm bởi công ty nghiên cứu và xuất bản Thomasnet.com.

Báo cáo cho thấy 83% các nhà sản xuất "có khả năng" hoặc "cực kỳ có khả năng" phục hồi bằng cách bổ sung các nhà cung cấp Bắc Mỹ, tăng từ 54% vào tháng 3 năm 2020.

Một xu hướng tương tự đối với việc tái cân bằng chuỗi cung ứng cũng đã được trích dẫn trong Nghiên cứu Hậu cần của Bên thứ ba Thường niên lần thứ 27.

Báo cáo, được công bố vào tháng trước tại Hội đồng chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng (CSCMP) hàng năm, cho thấy:

80% chủ hàng được khảo sát đã hoặc đang có kế hoạch hành động theo hướng "tái cân bằng các địa điểm sản xuất để hướng tới nhiều mạng lưới sản phẩm khu vực hoặc trong nước hơn.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh tái cân bằng chuỗi cung ứng

John Janson, giám đốc cấp cao về hậu cần toàn cầu của nhà sản xuất hàng may mặc tùy chỉnh SanMar, cho biết đại dịch "đã phơi bày rất nhiều vấn đề trong ngành công nghiệp của chúng tôi".

Công ty đã đưa ra quyết định vài năm trước để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình trong nỗ lực giảm thiểu sự gián đoạn, cắt giảm chi phí và cải thiện tốc độ tiếp cận thị trường.

null
Tái cân bằng chuỗi cung ứng là vấn đề doanh nghiệp cần tập trung.

SanMar gửi các nguyên liệu thô như sợi từ Mỹ đến Honduras và sản xuất thành hàng may mặc và tái nhập khẩu vào Mỹ.

Ngoài những lợi thế về lao động, Janson cho biết chiến lược sắp tới đã giúp giảm đáng kể thời gian, giảm chi phí vận chuyển và giảm thuế hàng may mặc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Trung Mỹ.

Tuy nhiên, Janson cho biết các công ty nên thận trọng khi áp dụng bất kỳ chiến lược nào.

"Đây vẫn là một quốc gia đang phát triển và có cơ sở hạ tầng và những thách thức khác phải đối phó," ông nói và lưu ý như các vấn đề như thiết kế và xây dựng các tòa nhà để chống chọi với bão.

Quản lý bối cảnh phục hồi hiện tại và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng để phát triển

Mark Manduca, giám đốc đầu tư của công ty hậu cần bên thứ ba toàn cầu GXO Logistics, cho biết COVID-19 khiến chuỗi cung ứng dài hơn, chậm hơn và phức tạp hơn.

Vốn lưu động bị ràng buộc lâu hơn và hàng hóa không thể đưa ra thị trường kịp thời thì phải được chiết khấu, cắt giảm lợi nhuận.

Đó là một phân tích và hiểu biết về rủi ro, và tổng giá vốn hàng bán - bao gồm:

Chi phí của chu kỳ vận chuyển toàn cầu dài, công suất, sự chậm trễ, sự gián đoạn của nhà cung cấp và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn đối với hàng hóa giao trễ phải được bán với giá chiết khấu, ông nói.
null
Một số công ty đặt mục tiêu cải thiện chuỗi cung ứng của họ bằng cách đưa sản xuất và phân phối đến gần hơn với người tiêu dùng.

Những cân nhắc đó được đưa vào quyết định về nơi cung cấp nguồn sản xuất.

Manduca cho biết, chuỗi cung ứng mất nhiều thời gian để tái cân bằng, lưu ý rằng có thể có những thay đổi nhỏ đối với việc tìm nguồn cung ứng và sản xuất trong khu vực nhiều hơn.

Các ngành công nghiệp như hàng xa xỉ và thời trang nhanh có giá trị cao và yêu cầu tốc độ đưa ra thị trường phù hợp với các chiến lược phục hồi hoặc thúc đẩy sản xuất và phân phối càng gần người tiêu dùng càng tốt.

"Quá trình cá nhân hóa rất quan trọng. Điều này đang phát triển nhanh chóng và là một kênh trực tiếp đến người tiêu dùng hiệu quả trong thế kỷ 21,"

Khi các doanh nghiệp tìm ra cách đến gần hơn với khách hàng, họ cũng phải tính đến cách thiết kế lại chuỗi cung ứng đầu vào cho nguyên liệu.

Lời kết

Đối với nhiều công ty, việc xem xét và định lượng chính xác các vấn đề của chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất ở nước ngoài đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy.

Các nhà sản xuất cần học cách tận dụng các công nghệ, các quy trình tinh gọn và cá nhân hóa quy trình của khách hàng để phát triển nhanh hơn.