Trong bối cảnh ngành du lịch gặp khó khăn, một xu thế mới đang xuất hiện tại nhiều nơi: đó là biến hàng nghìn phòng khách sạn bỏ trống thành các căn hộ, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của nhiều người dân đang gặp khó khăn về tài chính.

Xu hướng lan từ Hàn Quốc...

Với các lệnh hạn chế đi lại do đại dịch, những khu khách sạn nhỏ vốn thường rất đông đúc này ở Seoul, Hàn Quốc nay hầu như vắng bóng.

Thay vì phải tạm đóng cửa, nhiều chủ khách sạn đã có 1 ý tưởng táo bạo để duy trì kinh doanh: đó là từ những phòng khách sạn lên đến 100 USD/đêm, nay chuyển đổi thành các căn hộ phòng đơn có giá thuê chỉ khoảng 20 USD/tháng ngay giữa trung tâm Seoul.

Thay vì phải tạm đóng cửa, nhiều chủ khách sạn đã chuyển đổi thành mô hình cho thuê phòng giá rẻ. Thay vì phải tạm đóng cửa, nhiều chủ khách sạn đã chuyển đổi thành mô hình cho thuê phòng giá rẻ.

Anh Simeon Eicheckar, khách thuê nhà, cho biết:

"Những căn hộ này rất tiện lợi với sinh viên du học như tôi bởi chúng tôi có nguồn tài chính hạn hẹp, nhiều chi phí phải thanh toán thường xuyên nên không thể thuê nhà quá đắt đỏ".

Bà Kim Hyun-Mee, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, cho biết:

"Với giá thuê thấp và chất lượng cơ sở vật chất tốt, các phòng khách sạn sẽ là những căn hộ phù hợp với đối tượng người trẻ muốn sống riêng.

... đến Hong Kong

Cũng phải vật lộn với 2 vấn đề du lịch đình đốn và thiếu hụt nhà ở, Hong Kong (Trung Quốc) đã lựa chọn giải pháp tương tự.

Chính quyền đặc khu này dự kiến chi hơn 12 triệu USD để đàm phán với các chủ khách sạn, chuyển đổi khoảng 800 phòng thành nhà ở cho các gia đình thu nhập thấp.

Hong Kong đã chuyển đổi khoảng 800 phòng thành nhà ở cho các gia đình thu nhập thấp. Hong Kong đã chuyển đổi khoảng 800 phòng khách sạn thành nhà ở cho các gia đình thu nhập thấp.

Các doanh nghiệp bất động sản, như CK Assets của gia đình tỷ phú Lý Gia Thành cũng nhập cuộc, với kế hoạch chuyển đổi hơn 5000 phòng khách sạn thành căn hộ trong năm nay sau khi được cấp phép.

Doanh nghiệp Mỹ cũng không đứng ngoài cuộc

Xu hướng này cũng bắt đầu xuất hiện tại Mỹ, trong bối cảnh đại dịch và suy thoái khiến hàng triệu người dân nước này không đủ trả tiền thuê nhà và nhu cầu cho các căn hộ nhỏ và giá rẻ hơn đang lên ngôi ở nhiều thành phố lớn.

Xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh này cũng bắt đầu xuất hiện tại Mỹ. Xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh này cũng bắt đầu xuất hiện tại Mỹ.

Năm ngoái, tất cả các khách sạn trong chuỗi Imprint’s Hotels của Mỹ vẫn mở cửa hoạt động như những doanh nghiệp cung cấp đồ dùng thiết yếu, nhưng chỉ 5% số phòng của họ được thuê so với tỷ lệ lấp đầy thông thường là khoảng 80%.

Những công ty khoảng 200 nhân viên thì có đến 185 người đã bị sa thải.

Tổng hợp