null Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội.


Đó là đánh giá về thị trường bất động sản tại phân khúc bình dân của ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội.

Theo phân tích của chuyên gia này, dù đang có hiện tượng giá tăng nhưng thị trường vẫn xuất hiện thêm các khu vực đầu tư mới.

Theo dữ liệu của Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội:

Các bất động sản nhà ở có mức giá khoảng 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ vẫn có thể có tại thị trường Hà Nội và nằm tại các khu vực ngoài vành đai 3 hoặc có vị trí xa so với trung tâm.

Trong quý 3/2020, nguồn cung sơ cấp với giá trung bình dưới 1.000 USD/m2 có khoảng 3.200 căn hộ, chiếm khoảng 12% thị phần.

Dòng sản phẩm này không có nhiều nếu mua trực tiếp từ chủ đầu tư nhưng nếu mua lại và là căn hộ đã sử dụng thì vẫn còn tiềm năng.

Dưới đây là các lý do lý giải cho xu hướng này

Sự quan tâm của các chủ đầu tư lớn

Các chủ đầu tư lớn hiện nay đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp.

Điều này vừa đảm bảo cho cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm.

Các chủ đầu tư và Chính phủ đang nhận thức rất rõ vấn đề này. Do đó, đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà bình dân, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc hạng sang.

Niềm tin vào sự phục hồi của thị trường sau Covid

Thực tế thời gian qua cho thấy có một sự tin tưởng nhất định về sự phục hồi của thị trường nhà ở trong năm 2021.

Trước COVID-19, trong các lĩnh vực của ngành bất động sản, sự phục hồi được thúc đẩy bởi các yếu tố như nhân khẩu học và nền kinh tế vĩ mô.

Khi COVID-19 xuất hiện, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc hoạt động kiểm soát dịch.

Vì vậy nền kinh tế và thị trường bất động sản trong nước ít chịu tác động lớn từ thị trường quốc tế tính cho tới thời điểm hiện tại.

Kỳ vọng của thị trường về nguồn cung nhà ở được cải thiện vào cuối quý I, đầu quý II năm 2021; hoạt động phát triển bất động sản chất lượng cao tiếp tục tích cực hơn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Yếu tố cơ sở hạ tầng

Điểm thứ 3 được ông Matthew Powell dẫn chứng là cơ hội tăng trưởng của phân khúc nhà ở bình dân liên quan nhiều tới các hoạt động thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông tại các thị trường, nhất là khi cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với sự xuất hiện của các tuyến tàu điện ngầm mới cùng một số quận dân cư mới, điểm đến đầu tư tại cả hai thành phố.

Đây là điểm tác động khá tích cực đến thị trường bất động sản, nhất là tạo sự kết nối thuận tiện cho một số khu vực phát triển quy mô lớn như Long Biên, Gia Lâm hoặc những nơi xa trung tâm.

Vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng.

Các yếu tố này thúc đẩy chủ đầu tư trong lĩnh vực nhà ở đẩy mạnh hoạt động bán căn hộ, họ đã và đang cung cấp một lượng nhà ở bình dân phù hợp ra thị trường.

Theo Vtv.vn