Khảo sát của công ty Accenture triển khai vào tháng 2/2020 cho thấy 79% doanh nghiệp đồng ý 5G sẽ có tác động đáng kể đến tổ chức của họ, trong đó có 57% tin rằng nó sẽ mang tính cách mạng.

Khảo sát này được thực hiện tại hơn 2.600 doanh nghiệp, thuộc 12 lĩnh vực công nghiệp ở châu u, Bắc Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương.

Tương tác xã hội đã bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid, nhất là với người trẻ yêu thích trải nghiệm, xê dịch.

Họ tìm đến công nghệ như một phương thức thích nghi và kết nối mới. Trong đó, mạng 5G được nhiều người kỳ vọng sẽ tạo ra các trải nghiệm mới mẻ nhằm tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Ngô Anh Đức (20 tuổi, sinh viên Đại học Văn Lang, TP HCM) cho biết Covid-19 khiến hoạt động học tập, giải trí đều đã chuyển sang trực tuyến.

Chính vì vậy, điều bạn trẻ này mong chờ là mạng 5G sẽ nâng cao chất lượng kết nối, hạn chế tối đa tình trạng giật hoặc thoát đột ngột khi đang học online hay xem phim.

Còn Lê Thị Oanh (19 tuổi, sinh viên Đại học Hoa Sen, TP HCM) nhìn nhận đường truyền 5G tốc độ cao sẽ mang đến nhiều kênh đa phương tiện mới mẻ như có thể mua vé xem những buổi trình diễn trực tuyến của các nghệ sĩ tên tuổi, thay vì chỉ xem trên YouTube.

SK Telecom (SKT) đã bắt tay với SM để ra mắt một màn trình diễn thực tế hỗn hợp 3D (MR) tại buổi hòa nhạc trực tuyến của Super Junior vào ngày 31/5/2020. SK Telecom (SKT) đã bắt tay với SM để ra mắt một màn trình diễn thực tế hỗn hợp 3D (MR) tại buổi hòa nhạc trực tuyến của Super Junior vào ngày 31/5/2020.

Theo đại diện Oppo, kỳ vọng của người dùng trẻ về 5G đi đúng xu hướng phát triển Internet, mở ra cánh cửa tiếp cận những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Điển hình như buổi concert tổ chức trực tuyến vào Tết dương lịch năm nay của Tập đoàn giải trí Hàn Quốc SM Entertainment thu hút được lượng lớn khán giả xem. Hoặc kế hoạch áp dụng thực tế tăng cường (AR) trong các trận đấu của Hiệp hội Bóng đá Đức.

Online concert "SMTown Live Culture Humanity" thu hút 35,83 triệu lượt stream từ 186 quốc gia. Online concert "SMTown Live Culture Humanity" thu hút 35,83 triệu lượt stream từ 186 quốc gia.

"Tất cả đều đòi hỏi một tốc độ đường truyền cực tốt nhằm duy trì sự mượt mà, bất chấp lưu lượng truy cập lớn vào cùng một thời điểm", đại diện Oppo nhận xét.

Mạng 5G cũng là cách giúp người trẻ tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân của mình.

Đại diện Oppo đánh giá, đây là thời đại mà kết nối Internet không chỉ dừng ở việc ổn định mà còn cần phải nhanh, tiết kiệm thời gian. Cùng với đó là độ trễ thấp để không ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game thực tế ảo, tập thể thao cùng huấn luyện viên ảo, tham quan bảo tàng nghệ thuật ảo.

Với tốc độ tối đa lý tưởng nhanh hơn gấp 100 lần 4G, mạng 5G được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm học tập, mua sắm và làm việc online nhanh nhất.

Trên thực tế, đã có nhiều sáng kiến công nghệ trên thế giới thành công nhờ tốc độ đường truyền.

Ví dụ như ứng dụng điện thoại giúp cá nhân tự cách ly liên lạc với nhân viên y tế của Hàn Quốc, chatbox giải quyết câu hỏi công dân của Australia, máy bay không người lái giúp xác định người bị sốt ở nơi công cộng, phẫu thuật từ xa thông qua cánh tay robot của Trung Quốc...

Sử dụng robot phẫu thuật từ xa qua mạng 5G. Sử dụng robot phẫu thuật từ xa qua mạng 5G.

Hiện cả ba nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều đã triển khai thí điểm 5G tại Hà Nội, TP HCM và một số địa phương. Với tốc độ phát triển hạ tầng khả quan, dự kiến 5G sẽ phủ sóng rộng rãi trong tương lai.

Các nhà sản xuất cũng đều đang trong nỗ lực sản xuất thiết bị đầu cuối chuẩn 5G, giá thành phù hợp. Điều này nhằm tạo cơ hội tiếp cận công nghệ mới cho đại đa số người dùng trẻ.

Oppo nhanh chóng nắm bắt xu thế với dòng smartphone Reno6 5G và Nero6 Z 5G với nhiều cải tiến về thiết kế, camera, chip xử lý và pin.

"Hiện nay chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển dòng smartphone 5G hỗ trợ nhiều băng tần trên thế giới như Find X3 Pro 5G, kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ cao với mức giá phải chăng cho người trẻ Việt", đại diện Oppo nhấn mạnh.

Chiếc điện thoại Reno 6 5G của Oppo với nhiều cải tiến về thiết kế, camera, chip xử lý và pin. Chiếc điện thoại Reno 6 5G của Oppo với nhiều cải tiến về thiết kế, camera, chip xử lý và pin.

Theo VnExpress