Khi phân tích sự thành công trong cách chia sẻ thông điệp và xây dựng brand awareness (nhận diện thương hiệu) của một số công ty khởi nghiệp về mảng dịch vụ phần mềm (SaaS) hoạt động chúng ta có thể nhận ra một nghịch lý.

Đó chính là việc đội ngũ quản lý hoạt động Marketing của các công ty này không thực sự quá nhiều thậm chí các công ty là chỉ có từ một đến hai nhân sự.

Làm sao họ có thể đáp ứng được nhu cầu liên tục vượt mặt các đối thủ cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm, nhắm mục tiêu tới các khách hàng tiềm năng với chiến lược PPC (Pay-per-click) và hàng ngàn công việc khác?

Bài viết này sẽ chỉ ra cách mà những Marketers trong thời đại số khai thác sức mạnh của công nghệ để tạo ra sự hiệu quả tối ưu trong các hoạt động Marketing.

1) Sự lên ngôi của Digital Marketing thay thế các hình thức Marketing truyền thống

Đại dịch là một trong những thách thức lớn nhất của mọi doanh nghiệp trên toàn cầu suốt quãng thời gian qua.

Tuy nhiên, việc các cửa hàng và doanh nghiệp phải đóng cửa để thực hiện các quy định về cách ly đã tạo đà cho sự phát triển của dịch vụ số, ứng dụng di động và chợ ảo đa kênh.

Bởi trong bối cảnh “không tiếp xúc” đó, những giải pháp này mang đến giá trị và niềm tin khi người dùng đang tìm kiếm sự an tâm giữa đại dịch.

Bên cạnh đó, đại dịch cũng mang đến cơ hội cho các Marketers kiểu mới, và sự bùng nổ của Digital Marketing là tất yếu.

Digital Marketing phát triển một cách mạnh mẽ. Digital Marketing phát triển một cách mạnh mẽ.

“Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động Marketing và trao đổi thông tin” – theo Asia Digital Marketing Association.

Hiện nay có rất nhiều các platform đầy tiềm năng trong Digital Marketing bao gồm: Website (nền tảng cốt lõi), Quảng cáo online, Social Media, Search (SEO và SEM), Email, …

Và để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong công cuộc quảng bá hình ảnh của mình lên các môi trường và nền tảng số, sự ra đời của một số công nghệ thông minh kiểu mới chính là những trợ thủ đắc lực hỗ trợ họ làm điều này.

2) Những công nghệ hỗ trợ điều hành các nhóm Marketing cá nhân

a) Các phần mềm dịch vụ không mã

Thuật ngữ “Không mã” hay “No-code” dùng để mô tả các phần mềm mà không cần kiến thức về lập trình để tạo ra.

Loại phần mềm này đã xuất hiện được một thời gian, nhưng chỉ gần đây chúng ta mới thấy sự lên ngôi của các sản phẩm SaaS không mã.

Xu hướng này được giải thích chủ yếu là do sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp và các chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm những phương thức tối ưu và dễ dàng hơn để xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm của họ.

Một số nền tảng phổ biến cả trên thế giới và Việt Nam có thể kể đến bao gồm : Wix, Weebly, SquarespaceStorycards.

Một số nền tảng không mã nổi bật hiện có trên thị trường. Một số nền tảng không mã nổi bật hiện có trên thị trường.

Các nhà tiếp thị hiện đại sử dụng các nền tảng không mã để sản xuất các tài liệu tiếp thị mà không cần một nhà phát triển hoặc một nhà biên tập.

Ví dụ cụ thể đó là bằng cách sử dụng các nền tảng như Storycards, các nhà tiếp thị có thể dễ dàng tạo các sản phẩm tương tác mà không cần tuyển các chuyên gia chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các Marketers có thể tạo ra nền tảng tiếp thị mà không cần tới một lập trình viên. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các Marketers có thể tạo ra nền tảng tiếp thị mà không cần tới một lập trình viên.

Đây là lý do tại sao phần mềm không mã lại có giá trị vì nó giúp tự chủ hóa một số kỹ năng và khả năng nhất định mà nếu không có chúng ta sẽ phải tốn thêm các khoản tiền của ngân sách cho bộ phận Marketing.

b) Các công cụ phân phối nội dung trên mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội là cách hiệu quả nhất để phân phối nội dung.

Chúng không chỉ thích hợp để chia sẻ nội dung mà còn để phát triển lượng người theo dõi và xây dựng cộng đồng mạnh mẽ.

Mặc dù hoạt động tích cực trên tất cả các nền tảng xã hội, bao gồm LinkedIn, Twitter, Facebook, Instagram, Tiktok là điều cần thiết đối với một công ty, nhưng đồng thời nó cũng rất tốn thời gian

Sử dụng mạng xã hội để Marketing là chiến lược không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp. Sử dụng mạng xã hội để Marketing là chiến lược không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp.

Chính vì thế, nhiều giải pháp và nền tảng công nghệ mới ra đời nhằm giúp người dùng phân phối nội dung chỉ bằng một cú click chuột đến tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Các nền tảng như Hootsuite cho phép người dùng đăng chéo nội dung một cách dễ dàng và thậm chí lên lịch trước cho nội dung.

Ngày nay, chúng ta cũng có thể phát trực tiếp đến nhiều kênh, ứng dụng cùng một lúc, các nền tảng như evmux sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó.

Tất cả các giải pháp phần mềm tiên tiến này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nguồn lực quý báu cho các nhà tiếp thị.

Nếu trước đây bạn cần thuê một phòng thu âm và một số nhà sản xuất, thì ngày nay đã có những phần mềm mang lại lợi ích cao, tiết kiệm chi phí và góp phần để tăng năng suất.

c) Các công cụ tự động hóa

Các công cụ tự động hóa được sử dụng để tự động hóa quy trình làm việc và làm cho quá trình đó trở nên hiệu quả hơn.

Chúng thường được xây dựng cho một mục đích cụ thể, như email hoặc tự động hóa LinkedIn.

Sự tiện lợi không thể bàn cãi của các công cụ tự động. Sự tiện lợi không thể bàn cãi của các công cụ tự động.

Sử dụng các công cụ tự động hóa, các nhà tiếp thị có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong khi loại bỏ một số rào cản mà các nhóm tiếp thị nhỏ gặp phải so với các đại lý lớn với nhiều ngân sách.

Theo một cách nào đó, sự phát triển của các công cụ tự động này cũng đang giúp tự chủ hóa công việc Online Marketing.

d) Các nền tảng dành cho cộng đồng Marketing

Các nhà tiếp thị và doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm thấy một cộng đồng hỗ trợ gồm những cá nhân có cùng chí hướng và người cố vấn để giúp họ phát triển doanh nghiệp của mình.

Mục tiêu chính của các cộng đồng này là cung cấp một không gian an toàn để những người có cùng mối quan tâm chia sẻ câu chuyện của họ, kết nối với những người khác và học hỏi lẫn nhau.

Điều này giúp thúc đẩy quá trình học tập của các Marketers, cũng như có đủ lượng dữ liệu trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo.

Một số cộng đồng tiêu biểu dành cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số cộng đồng tiêu biểu dành cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với lượng ngân sách eo hẹp, rất khó để thử nghiệm một số chiến dịch quảng cáo nhất định, do đó các nền tảng cộng đồng như Indie hackers hoặc Reddit rất có lợi cho các nhóm tiếp thị nhỏ.

Những cộng đồng này cũng là một nơi tuyệt vời để thực hiện cải thiện mức tăng trưởng cho sản phẩm của bạn, cũng như nhận được phản hồi từ những người trong ngành.

Trong tương lai, khi làn sóng khởi nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, các chủ doanh nghiệp có thể đảm nhận luôn công việc làm Marketer thì các công nghệ này sẽ trở nên ngày càng tối ưu và dễ dàng tiếp cận tới đông đảo bộ phận khách hàng.

Hải Minh - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và biên dịch từ Entrepreneur