Hiểu về công nghệ RFID

Công nghệ RFID chính là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa và cho phép đọc dữ liệu trên một con chip qua đường dẫn sóng vô tuyến trong khoảng cách phù hợp.

Tùy thuộc vào mục đích ứng dụng công nghệ RFID có thể là:

Kiểm kê tồn kho, quản lý sản phẩm tại cửa hàng hoặc chỉ đơn giản là quản lý tài sản cá nhân hoặc công ty.

null
Các loại thẻ RFID phổ biến.

Đối với một hệ thống RFID, thông thường sẽ gồm 2 thành phần chính là thẻ tag và đầu đọc để đọc các thông tin trên con chip. Cụ thể:

  • Thẻ RFID là thiết bị có thể thay thế cho các mã vạch được in trên sản phẩm. Thay vì phải đưa thiết bị vào sát mã vạch để quét như thông thường thì thẻ RFID cho phép đọc thông tin trên sản phẩm mà không cần tiếp xúc trực tiếp.
  • Thiết bị đọc thẻ RFID (đầu đọc - reader) là thiết bị để đọc thông tin từ các thẻ, có thể được đặt cố định hoặc lưu động tùy theo chủng loại.

Nguyên lý của công nghệ này khá đơn giản.

Chúng có cách thức hoạt động cụ thể là khi đầu đọc gửi đi một tín hiệu radio, thẻ RFID lọt vào tầm tín hiệu và cung cấp năng lượng.

Lúc này, thẻ tag sẽ bắt đầu gửi tín hiệu radio để trả lại thông tin đến đầu đọc thẻ RFID.

Khi đó, đầu đọc sẽ hiểu những thay đổi là gì và đưa ra thông tin giải mã cho sản phẩm phù hợp.

null
Nguyên lý hoạt động của RFID.

Nhờ vào nguyên lý hoạt động này mà công nghệ RFID đã cải thiện tối ưu nhược điểm của công nghệ mã vạch trước đó.

Với công nghệ RFID, doanh nghiệp có thể quét đồng thời nhiều sản phẩm cùng lúc với khoảng cách quét xa hơn. Điều này giúp cải thiện thời gian và hạn chế những ách tắc.

Các đối tượng được nhận dạng, kiểm soát không chỉ trong môi trường thường mà còn trong cả môi trường có sương mù, tuyết, khói, bụi,…

Hơn nữa, công nghệ RFID còn đơn giản hóa quá trình tự động thu thập dữ liệu, thực hiện luồng quy trình công việc và ra quyết định trên quy mô vượt trội hơn hẳn hầu hết các công nghệ khác.

Do đó công nghệ có thể mang đến giải pháp xử lý nhiều vấn đề hiện nay của thương mại toàn cầu.

Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật khiến công nghệ RFID trở nên lý tưởng để ứng dụng ở hiện tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai

Việt Nam từng bước ứng dụng công nghệ RFID

Việt Nam đã ứng dụng công nghệ RFID trong việc thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

null
Trạm thu phí không dừng (ETC).

Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cho biết, công nghệ RFID phù hợp với văn hóa, môi trường giao thông tại Việt Nam, với 3 ưu điểm:

Mức độ nhận diện chính xác cao, chi phí sử dụng thấp và dễ dàng triển khai lắp đặt.

Theo đại diện VDTC, đối với mức độ chính xác, công nghệ RFID cho phép nhận thiết bị chuẩn xác đến trên 98% trong mọi điều kiện thời tiết, khói, bụi bẩn.

Về mặt chi phí, mức phí triển khai dịch vụ cho khách hàng của VDTC hiện là 120.000 VNĐ, thấp hơn rất nhiều nếu so với thiết bị đặt trong xe khi áp dụng công nghệ DSRC.

Ngoài ra, sau khi áp dụng những hệ thống thu phí tự động, số lượng nhân sự vận hành tại các trạm thu phí mà VDTC tiếp nhận đã giảm mạnh, từ 30-40 người/trạm hiện chỉ còn 15 người/trạm. 

null
"Thẻ RFID thuận tiện cho việc lắp đặt, triển khai, chi phí thấp" (VDTC).

Ưu điểm về tối ưu chi phí, nguồn nhân lực và độ hiệu quả cao là những yếu tố giúp dịch vụ dễ dàng triển khai mở rộng trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực đầu tiên sử dụng RFID trong ngành bán lẻ và cũng là lĩnh vực được sử dụng rộng rãi nhất.

Nhờ ứng dụng RFID mà các nhà bán lẻ hạn chế được tình trạng mất cắp tại các cửa hàng, kho bãi. 

null
Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý bán lẻ.

Ngày nay RFID đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý tồn kho.

Bằng việc sử dụng các thiết bị đọc dữ liệu hoặc điện thoại di động để quét hàng hóa thông qua các mã số được đánh sẵn trên mỗi sản phẩm, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và nhân lực trong việc kiểm kê, truy xuất hàng hóa.

Việc này cũng giúp các nhà bán lẻ kịp thời cung ứng thêm hàng khi thiếu và tìm giải pháp xử lý khi hàng còn tồn đọng quá nhiều.

null
Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý tồn kho.

Đặc biệt, công nghệ RFID hỗ trợ rất lớn trong việc chống hàng giả thông qua việc quét mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm (ID).

ID này đã được tích hợp vào RFID và nó sẽ được sử dụng xuyên suốt trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng, bao gồm sản xuất, nhập kho, vận chuyển và bán hàng.

null
Giải pháp quản lý trang sức, cửa hàng vàng bạc bằng công nghệ tem từ RFID.

Việc các doanh nghiệp sử dụng các phần mềm quản lý sản xuất, quản lý kho, các phần mềm bán hàng… sử dụng RFID đã cho thấy sự phổ biến và ảnh hưởng rõ nét của loại công nghệ này trong nhiều thị trường.

Đặc biệt, việc sử dụng các phần mềm tích hợp toàn diện sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý mô hình kinh doanh của mình.