Cụ thể, WeWork vừa cho ra mắt sản phẩm mới nhất mang tên Workplace. Đây là một phần mềm cho phép các công ty quản lý văn phòng online của họ, cũng là lần đầu tiên WeWork tiến vào mảng SaaS.

Trước đó, nắm bắt nhu cầu văn phòng lai trong và sau đại dịch, WeWork đã ra mắt một sản phẩm có tên WeWork On Demand.

Sản phẩm cho phép người dùng đặt văn phòng hoặc phòng họp tại nhiều địa điểm trên thế giới theo ngày hoặc theo giờ. Vì tính năng này nên nhiều bên gọi vui đây là Uber của giới văn phòng.

Khi ấy, vì làm việc theo kiểu văn phòng lai hoặc làm việc từ xa, nên các công ty đều có nhu cầu quản lý văn phòng của mình. Và đó chính là chỗ để Workplace phát huy giá trị.

Với Workplace, người lao động có thể giữ bàn làm việc của mình, còn các công ty có thể theo dõi thử xem ai đang đến văn phòng để tiện theo dõi liên hệ.

Ngoài ra, thông tin sử dụng văn phòng cũng được lưu trữ lại và các công ty có thể sử dụng dữ liệu này để tìm cách tái cơ cấu văn phòng sau mùa dịch.

Nếu WeWork cho ra những sản phẩm để phục vụ nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn, thì AirBnb dùng chính sản phẩm vốn có để phục vụ xu hướng “sống khắp mọi nơi” sẽ thịnh hành trong thời gian tới.

Chức năng đặt phòng/nhà ở của Airbnb sẽ giúp họ tìm được một chỗ ở thích hợp tại mọi nơi trên thế giới. Chức năng đặt phòng/nhà ở của Airbnb sẽ giúp họ tìm được một chỗ ở thích hợp tại mọi nơi trên thế giới.

Theo CEO Brian Chesky của Airbnb, bởi vì hiện tại mọi người đã làm việc từ xa nhiều hơn, do đó họ không cần sống cố định một chỗ để làm việc nữa.

Thay vào đó, họ có thể di chuyển đến mọi nơi, sống tại mọi khu vực trong khi vẫn có thể hoàn thành công việc của mình.

Chính vị CEO này cũng đã thử trải nghiệm xu hướng này. Anh cho biết mình là dân ở San Francisco, nhưng trong vài tuần tới anh sẽ di chuyển khắp mọi nơi, mỗi chỗ ở lại một khoảng thời gian, chứ không chỉ ở ngắn hạn.

Chesky cho biết dữ liệu Airbnb cho thấy từ tháng 7 đến tháng 9, ⅕ số lượng đặt phòng ở Airbnb là lưu trú trong một tháng hoặc lâu hơn. Còn số lượng lưu trú ít nhất một tuần chiếm đến gần một nửa.

Vậy nên anh dự đoán trong năm 2022, mọi người sẽ tỏa đi nhiều thành phố, ở lại nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nguyên một mùa.

Công nghệ mới này được dự đoán sẽ thay thế xu hướng làm việc cũ. Công nghệ mới này được dự đoán sẽ thay thế xu hướng làm việc cũ.

Khi đó, các thành phố sẽ cạnh tranh để thu hút những người lao động từ xa, cũng như dẫn đến việc phân bổ lại nơi con người đi lại và sinh sống.

Có thể thấy rằng những công nghệ từ WeWork hay Airbnb đang giúp con người làm việc từ xa hoặc theo kiểu văn phòng lai một cách thuận tiện và thoải mái hơn bao giờ hết.

Khi xu hướng này vẫn có dấu hiệu giữ nguyên, thậm chí phát triển sau dịch, thì thế giới sẽ càng chứng kiến thêm nhiều sản phẩm phục vụ các văn phòng lai này.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp