'Vua hồ tiêu' Phúc Sinh đang có kế hoạch tham gia vào thị trường bán lẻ nguyên liệu.

Nhân chuyện Phúc Sinh, Vua hồ tiêu có kế hoạch tham gia vào thị trường bán lẻ nguyên liệu, Trends Việt Nam đã có buổi phỏng vấn với đại diện một nhà hàng Cafe để tìm hiểu thêm về các tiêu chí mà các nhà hàng, quán cà phê lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu như thế nào. 

Đại diện này chính là anh Nguyễn Việt Vũ - Quản lý hệ thống bar chuỗi nhà hàng cafe Morico.

Morico là chuỗi Nhà hàng Café phong cách sống đương đại Nhật Bản, nổi tiếng với thiên đường các các món tráng miệng, trà Nhật (Matcha, Houjicha, Genmaicha,...). Chất lượng các món ăn của nhà hàng được đánh giá cao cũng nhờ việc tuyển lựa những nguyên liệu và nhà cung cấp theo những tiêu chí khắt khe.
Bước qua năm thứ 12, Morico vẫn luôn được khách hàng yêu thích nhờ những món ăn chuẩn vị Nhật, những hoạt động “nuôi dưỡng tinh thần” (âm nhạc, trải nghiệm văn hoá), hay các bộ sưu tập quà tặng phong cách Nhật chất lượng, sang trọng và tinh tế.
Hiện Morico có 7 chi nhánh tại TP.HCM.

Anh Nguyễn Việt Vũ - Quản lý hệ thống bar chuỗi nhà hàng cafe Morico. Anh Nguyễn Việt Vũ - Quản lý hệ thống bar, chuỗi nhà hàng cafe Morico, phong cách đương đại Nhật Bản.

Morico chọn nhà cung cấp cà phê cho hệ thống của mình dựa trên các tiêu chí nào?

Đầu tiên, nhà cung cấp phải là đơn vị am hiểu về chất lượng cà phê. Tiếp đó, họ phải có cơ sở vận hành đảm bảo chất lượng cà phê luôn đồng đều. Và cuối cùng, cần sử dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chọn lọc và rang cà phê bởi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng cafe luôn đồng đều mang đến sự an tâm cho khách hàng.

Một ví dụ điển hình về nhà cung cấp cà phê là Phúc Sinh, sau một thời gian xuất khẩu cà phê ra nước ngoài, thương hiệu này đã quyết định hướng về bán lẻ cho tệp khách hàng nội địa.

Nhờ ưu thế và kinh nghiệm xuất khẩu cà phê chuẩn quốc tế, Phúc Sinh hiểu rất rõ và đảm bảo được chất lượng của những hạt cà phê cũng như sở hữu cơ sở vận hành lẫn nguồn cà phê đảm bảo chất lượng đồng đều.

Phúc Sinh có sự am hiểu về chất lượng cà phê, có cơ sở vận hành đảm bảo chất lượng cà phê luôn đồng đều và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chọn lọc và rang cà phê. Phúc Sinh có sự am hiểu về chất lượng cà phê, có cơ sở vận hành đảm bảo chất lượng cà phê luôn đồng đều và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chọn lọc và rang cà phê.

Phúc Sinh mua máy của nước ngoài, theo công nghệ của nước ngoài để rang xay cà phê tại Việt Nam, cung cấp cho người Việt Nam với thời gian gần như ngay lập tức, điều này giúp hạt cà phê có hương vị ngon nhất.

Xem thêm bài viết về những mặt hàng bán lẻ tiêu dùng của Vua hồ tiêu Phúc Sinh tại đây.

Có thể thấy những nhà cung cấp đáp ứng được các tiêu chí trên đồng nghĩa với việc đặt trọn tâm huyết vào từng hạt cà phê, để người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm tốt nhất.

Nếu chọn nhà cung cấp trong nước, đâu là những lợi thế, ưu điểm của nguồn nguyên liệu trong nước so với ngoại nhập?

Nhà cung cấp trong nước có những ưu điểm như ngành cà phê tại Việt Nam hiện đang phát triển rất mạnh mẽ, và luôn cập nhật những xu hướng cafe và đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất cà phê. Hơn nữa,  Việt Nam đang là quốc gia hàng đầu xuất khẩu hạt robusta trên thế giới bởi loại hạt này có mùi vị đặc trưng và được ưa chuộng trên thị trường. Chính vì những lý do này, chọn nhà cung cấp trong nước thứ nhất sẽ được đảm bảo về nguồn hàng, thứ hai là lợi thế về giá thành mà chất lượng lại không thua kém gì so với cà phê nhập khẩu.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng nhà cung cấp cà phê chất lượng (với công việc kinh doanh, chất lượng sản phẩm - các món ăn/thức uống, uy tín thương hiệu...)?

Việc lựa chọn đúng nhà cung cấp có quyết định quan trọng trong việc đưa gu cà phê đến với khách hàng. Định hướng về gu của nhà cung cấp đúng với tiêu chí của khách hàng sẽ là thành công bước đầu để dễ tiếp cận đến khách hàng nhiều hơn trước khi đơn vị khách hàng dựa vào đó để phát triển thêm các dòng nước liên quan đến cà phê tại đơn vị của mình.

Morico được khách hàng ưa chuộng trong suốt 12 năm một phần là nhờ Morico được khách hàng ưa chuộng trong suốt 12 năm một phần là nhờ 'hợp gu'.

Với Morico, những nhà cung cấp cà phê nào là tiêu biểu nhất hiện nay?

Đó là Tân OEM, Shin Coffee, Việt Coffee company, Catimo. Tuy nhiên, theo tôi, thị trường bán lẻ nguyên liệu thời gian tới chắc chắn sẽ sôi động hơn.

Nếu có một nhà cung cấp mới tiếp cận, Morico sẽ chọn nhà cung cấp mới nếu nhiều ưu điểm hơn hay chọn chính sách kết nối độc quyền lâu dài với nhà cung cấp cũ? 

Đối với tiêu chí của Morico, định hướng về gu cà phê là rất quan trọng. Và việc khách hàng đã chấp nhận sử dụng cafe tại Morico một phần là vì hợp gu của họ. Vì vậy, nếu đổi sang nhà cung cấp mới có nhiều ưu điểm về chất lượng nhưng vẫn giữ được gu định hướng của Morico hiện tại thì có thể hợp tác. Ngành cà phê rang xay đang rất sôi động và cạnh tranh. Với phương diện là một đơn vị sử dụng dịch vụ, điều quan trọng là phải luôn có nghiên cứu và giữ được định hướng của mình. Mặt khác, lựa chọn nhà cung cấp sau khi đã đáp ứng đủ các tiêu chí đặt ra thì giá cả sẽ quyết định đến việc lựa chon nhà cung cấp nào cho hợp lý.

Nhờ bám sát các tiêu chí trong việc lựa chọn nhà cung cấp cà phê, chất lượng sản phẩm của Morico luôn được đảm bảo. Nhờ bám sát các tiêu chí trong việc lựa chọn nhà cung cấp cà phê, chất lượng sản phẩm của Morico luôn được đảm bảo.

Ban biên tập Trends Việt Nam