Kết quả khảo sát năm 2021 của Microsoft có quy mô trên 30.000 người tại 31 quốc gia cho thấy Hybrid Working là mô hình làm việc đang được ưa chuộng trên thế giới trong giai đoạn bình thường mới.

Cách vận hành này khiến nhân viên có thể lựa chọn khung giờ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất với mình, đồng thời có thể giảm áp lực tinh thần bởi dư chấn COVID-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hiện những "ông lớn" công nghệ như Microsoft, Google, Facebook... cũng đã triển khai để nhân viên có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc văn phòng, bao gồm cả Việt Nam. Hiện những "ông lớn" công nghệ như Microsoft, Google, Facebook... cũng đã triển khai để nhân viên có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc văn phòng.

81% lực lượng lao động tại Việt Nam mong muốn được làm việc linh hoạt từ xa, đồng thời cũng có đến 77% lực lượng lao động muốn có thời gian gặp mặt trực tiếp các đồng nghiệp của mình.

Những con số trên đã phản ánh thực tế rằng người lao động muốn kết hợp những gì tốt nhất của cả hai cách làm việc.

Văn phòng mới theo mô hình làm việc kết hợp tại Hà Nội của Microsoft Việt Nam là một trong những tập đoàn sớm triển khai mô hình làm việc từ xa ngay khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Văn phòng mới theo mô hình làm việc kết hợp tại Hà Nội của Microsoft Việt Nam là một trong những tập đoàn sớm triển khai mô hình làm việc từ xa ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tiếp cận mô hình làm việc mới

Theo bà Phan Tú Quyên, giám đốc marketing và vận hành của Microsoft Việt Nam thì công việc có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, sự linh hoạt, tin tưởng và trao quyền là chìa khóa để đem lại thành công.

Bà Phan Tú Quyên, giám đốc marketing và vận hành của Microsoft Việt Nam. Bà Phan Tú Quyên, giám đốc marketing và vận hành của Microsoft Việt Nam.

Làm việc kết hợp là xu hướng của tương lai và giúp hỗ trợ nhân viên đạt được thành công, doanh nghiệp sẽ cần phải định hình lại mô hình làm việc của tổ chức với 3 tiêu chí là Địa điểm – Quy trình – và Con người.

Khó khăn và thách thức

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhìn nhận được 2 yếu tố là Địa điểm và Quy trình.

Nhưng yếu tố Con người thì thường chưa được chú trọng và đó đang là khó khăn và thách thức của hầu hết các doanh nghiệp trong việc triển khai thành công mô hình làm việc mới.

Trong mô hình làm việc kết hợp, các lãnh đạo cần phải xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy trải nghiệm cho nhân viên. Trong mô hình làm việc kết hợp, các lãnh đạo cần phải xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy trải nghiệm cho nhân viên.

Doanh nghiệp cần có các phương thức để tăng cường trao đổi và kết nối thường xuyên hơn với nhân viên của mình.

Sự trao đổi ở đây không đơn thuần dừng ở công việc, mà cần phải chủ động và cởi mở để lắng nghe nhân viên chia sẻ của họ trong mô hình làm việc mới này để kịp thời điều chỉnh và cân bằng.

Mức độ sẵn sàng chuyển dịch sang mô hình làm việc Hybrid Work của các doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam là một thị trường trẻ, năng động và 71% các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam đang nhận ra cần sự thay đổi của nơi làm việc.

Với các DN đã có kế hoạch rõ ràng hoặc đang trong giai đoạn chuyển đổi sẽ có lợi thế trong việc thích ứng thông qua tầm nhìn, chiến lược, con người, và công nghệ. Với các doanh nghiệp đã có kế hoạch rõ ràng hoặc đang trong giai đoạn chuyển đổi sẽ có lợi thế trong việc thích ứng mô hình làm việc kết hợp mới.

58% người được khảo sát đang có kế hoạch chuyển đến một địa điểm mới, 46% người lao động và 52% người thuộc thế hệ Z cũng có thể cân nhắc thay đổi công ty trong năm nay.

Dựa theo kết quả khảo sát đã cho thấy mức độ chuyển dịch sang mô hình làm việc kết hợp của các doanh nghiệp Việt Nam đang rất tích cực.

Văn phòng làm việc theo mô hình Hybrid work

Được thiết kế và áp dụng theo mô hình làm việc kết hợp, văn phòng mới của Microsoft tại Hà Nội là một trong những văn phòng thông minh nhất của tập đoàn trên thế giới.

Microsoft Việt Nam ngày 22-2-2022 đã khai trương văn phòng làm việc mới tại tòa nhà Capital Place (29 Liễu Giai, Hà Nội). Microsoft Việt Nam ngày 22-2-2022 đã khai trương văn phòng làm việc mới tại tòa nhà Capital Place (29 Liễu Giai, Hà Nội).

Phòng họp được trang bị đầy đủ các thiết bị tích hợp sẵn công cụ cộng tác Microsoft Teams để hỗ trợ các cuộc họp kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm mang lại những trải nghiệm chân thực nhất cho nhân viên.

Ngoài ra, văn phòng còn được trang bị các cảm biến nhận diện để thu thập dữ liệu. Ngoài ra, văn phòng còn được trang bị các cảm biến nhận diện để thu thập dữ liệu.

Đặc biệt, văn phòng mới được thiết kế rất nhiều cây xanh thân thiện với môi trường cũng như các thiết bị công nghệ hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật.

Những hệ thống thông minh phù hợp theo nhu cầu cá nhân được áp dụng nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân viên.

Theo  CafeF