Danh tiếng của Excel

Microsoft đã đưa Excel và các sản phẩm Office khác lên đám mây cách đây một thập kỷ, và kể từ đó chúng được liên tục cập nhật tính năng mới.

Tập đoàn Microsoft là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ đã phát hành ra phần mềm Excel. Tập đoàn Microsoft là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ đã phát hành ra phần mềm Excel.

Việc sử dụng rộng rãi hệ điều hành Windows và bộ sản phẩm Office trong những năm 1990 đã giúp đưa Excel trở thành phần mềm dẫn đầu thị trường về bảng tính.

Gần đây, có 258 triệu người dùng trả phí cho bộ sản phẩm văn phòng thương mại Office 365 vào quý cuối năm 2020. Theo một phát ngôn viên của Microsoft, mức sử dụng Excel tăng thêm 30% trong năm qua.

“Nó ăn sâu vào tâm trí của mọi người”, Klindt giám đốc tài chính của Workiva chia sẻ. “Tôi không phải người có thể cấm mọi người sử dụng nó”.

Hành vi sử dụng Excel của các doanh nghiệp

Các nhân viên tài chính đã quen với chương trình và trau dồi cách làm riêng của họ trong nhiều năm qua. Điều này khiến cho nhiều người khó bỏ, ngay cả khi có những chương trình tốt như Google Sheets.

Khi mọi công ty đều chuyển sang hình thức làm việc từ xa, sự phụ thuộc vào Excel thể hiện rõ. Việc nhập dữ liệu theo cách thủ công mà nhiều người dùng vẫn hay làm có thể gây ra các lỗi, làm tốn nhiều thời gian.

Excel thông dụng từ nhân viên đến doanh nghiệp trong thời gian làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19. Excel thông dụng từ nhân viên đến doanh nghiệp trong thời gian làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19.

Pure Cycle, một công ty quản lý nước và đất đai có trụ sở tại Watkins, Columbia, Mỹ, tiết lộ họ đã phải khắc phục một lỗi kế toán bắt nguồn từ trang tính Excel hồi đầu tháng 7. Lỗi khiến cho công ty ghi nhận mức lãi của quý cao hơn 500.000 so với con số đúng.

Không chỉ các công ty nhỏ như Pure Cycle dựa vào Excel. Các tập đoàn lớn như nhà sản xuất quần jean Levi Strauss, đã có doanh thu 4,5 tỷ USD trong năm ngoái, cũng sử dụng nó.

Vanessa Keating, người đứng đầu hoạt động tư vấn tài chính kỹ thuật số của Hackett, nhấn mạnh các nhân viên vẫn sẽ sử dụng Excel mặc dù công ty sở hữu nhiều phần mềm bảng tính mới.

 “Đây là những gì khiến họ thoải mái”, Vanessa nói về Excel.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của những công ty, các giám đốc lẫn cố vấn cho biết họ chưa chắc liệu mọi người có thể dừng sử dụng Excel hay không.

Dự đoán tương lai sự “tồn tại” của Excel trong doanh nghiệp

Microsoft cho biết họ cập nhật Excel hàng tháng và ra các tính năng mới.

Nhưng các giám đốc tài chính muốn chuyển sang những chương trình tự động hóa việc thu nhập và phân tích dữ liệu tốt hơn Excel. Họ cho rằng Excel có những hạn chế về độ hiệu quả, người dùng khó theo dõi các thay đổi và xác minh thông tin tài chính.

Theo Harmit Singh, giám đốc tài chính của công ty Levi, họ vẫn điều hành kế hoạch cung ứng của mình trên Excel. Nhưng công ty đang nỗ lực giới thiệu một công cụ trí tuệ nhân tạo mới thay thế dần Excel vào đầu năm 2022. 

“Đại dịch đã củng cố sự thay đổi này”, đại diện Levi cho biết.

Công ty lớn Levi Công ty lớn Levi's còn phụ thuộc vào excel.

Các nhà tư vấn cho rằng việc thay thế Excel sẽ không bắt đầu ở bộ phận IT, mà cả cách các nhiệm vụ tài chính được xây dựng. Giám đốc tài chính cần tổ chức lại quy trình làm việc để đảm bảo rằng việc chuyển đổi khỏi Excel thành công.

Theo Zing News