Ngay từ những ngày đầu của năm 2022, Apple đã trở thành thương hiệu có giá trị cao nhất toàn cầu.

Theo bảng xếp hạng của Brand Finance, giá trị thương hiệu của Apple đang ở mức 355,1 tỷ USD, cao hơn 5 tỷ USD so với Amazon ở vị trí thứ hai.

Việc Apple đứng đầu trong bảng xếp hạng này không có gì đáng ngạc nhiên. Vì trong năm 2021, Apple cũng là thương hiệu đắt giá nhất, tiếp nối với thành công của iPhone 13 trong khoảng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Biểu đồ phát triển giá trị của Apple trong 10 năm qua. Biểu đồ phát triển giá trị của Apple trong 10 năm qua.

Tuy nhiên điều đáng nói là giá trị thương hiệu của Apple đã tăng mạnh 35% so với năm ngoái.

Các cuộc khảo sát về mức độ trung thành của người dùng và tình cảm dành cho thương hiệu Apple cũng tăng vọt.

Cách đây không lâu, Apple cũng đã cán mốc giá trị vốn hóa 3 nghìn tỷ USD, trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất. Tuy nhiên giá trị vốn hóa và giá trị thương hiệu không giống nhau.

Ngoài việc nâng cao định vị thương hiệu vốn có, sự tăng trưởng gần đây của Apple được cho là do công ty nhận ra rằng thương hiệu của họ có thể được áp dụng hiệu quả cho nhiều loại dịch vụ hơn.

Giá trị thương hiệu có thể được hiểu là số tiền mà một bên thứ ba phải trả để có thể sử dụng nhận diện thương hiệu của Apple, bao gồm cả tên và logo, để bán các sản phẩm của mình.

Giá trị thương hiệu hiện tại của Apple là mức cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

iPhone vẫn chiếm khoảng một nửa doanh số bán hàng của Apple. Tuy nhiên, năm nay ​​Apple dành nhiều sự quan tâm cho các dòng sản phẩm khác của mình như iPad, iMac và AirTags và các dịch vụ Apple Pay và Apple TV.

Chính sự phát triển mạnh mẽ của toàn bộ hệ sinh thái đã giúp Apple trở thành thương hiệu giá trị nhất toàn cầu.

Theo Brand Finance, Apple đã đạt được nhiều thành công trong giai đoạn vừa qua. Không chỉ là iPhone, mà các sản phẩm khác của Apple như iPad và máy tính Mac cũng có những đổi mới và rất thành công.

Theo các khảo sát, hãng nhận được sự nhiều sự yêu mến từ người mua, tỷ lệ trung thành của khách hàng hàng tăng trưởng.

Apple đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng trong việc giữ mối quan hệ tốt với các khách hàng để duy trì giá trị thương hiệu bằng việc củng cố các chính sách về quyền riêng tư.

Cụ thể, sự minh bạch hơn trong chính sách bảo mật của App Store đã giúp tăng niềm tin của khách hàng với Táo khuyết.

Mỗi thiết bị chạy hệ điều hành iOS đều có một mã IDFA duy nhất và Apple có kế hoạch biến mã này thành một tính năng cần sự đồng ý rõ ràng từ người dùng. Mỗi thiết bị chạy hệ điều hành iOS đều có một mã IDFA duy nhất và Apple có kế hoạch biến mã này thành một tính năng cần sự đồng ý rõ ràng từ người dùng.

Chủ yếu là nhờ vào chất lượng của các sản phẩm và việc quan tâm đến người dùng. Sự minh bạch và chính sách quyền riêng tư đã củng cố thêm niềm tin của người dùng với thương hiệu Apple.

Không như nhiều công ty khác lừa dối người dùng về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

Ngoài ra, Brand Finance cũng vinh danh TikTok là thương hiệu có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Mức tăng trưởng giá trị thương hiệu của TikTok là 215%, từ 18,1 tỷ USD trong năm 2021 đã tăng lên 59 tỷ USD trong năm 2022, và đang giữ vị trí thứ 18.

Tổng hợp, nguồn: Vietnamnet, Cafebiz