Sự bùng nổ của COVID-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có và tác động đáng kể đến Việt Nam trong nhiều khía cạnh. 

GDP 9 tháng chỉ tăng 1,42% – mức tăng thấp nhất từ trước đến nay. Bắt đầu từ tháng 10, lệnh giãn cách được nới lỏng và chúng ta đã xác định tinh thần “sống chung” với dịch. 

Tuy vậy, nhiều người vẫn đang thận trọng về việc đi ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Sự phức tạp trong tâm lý này dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cách mua sắm đón Tết 2022 của người Việt.

1. Những hoạt động trong ngày Tết:

Đại dịch đã tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong các hoạt động của người dân và nó sẽ còn tiếp tục thay đổi những gì mọi người sẽ làm trong dịp tết 2022 sắp tới.

- 88% sẽ đón tết cùng gia đình

- 84% muốn trang trí lại nhà cửa

- 73% sẽ nấu ăn và làm các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét,…)

- 73% sẽ video call về nhà cho người thân và bạn bè thay vì gặp mặt trực tiếp

- 71% mọi người xem các chương trình giải trí trên TV

Xu hướng Tết năm nay là mọi người muốn ở nhà nhiều hơn. Xu hướng Tết năm nay là mọi người muốn ở nhà nhiều hơn.

40% người được khảo sát nói rằng họ muốn ở nhà nhiều hơn trong dịp Tết,  không đi du lịch. Đối với những người làm ăn xa quê, đặc biệt tại các thành phố lớn bị bùng dịch như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương,…có thể họ sẽ phải ở lại trên thành phố để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người nhà.

Kéo theo đó, các hoạt động đón Tết tại nhà cũng phong phú hơn như: nấu ăn, xem tivi, online mạng xã hội, video call cho gia đình/ bạn bè. 

Các hoạt động trước và trong Tết diễn ra trên không gian mạng nhiều hơn đặt ra cho các thương hiệu cơ hội tăng cường quảng bá sản phẩm tại kênh trực tuyến thay vì trực tiếp (tờ rơi, catalog, billboard,…) như trước kia.

2. Dịch vụ mua sắm trước Tết: 

Về thời gian mua sắm

Người dân có xu hướng chủ động mua sắm sớm hơn thường lệ. Trong tất cả những năm trước, người dân chỉ rộn ràng mua sắm trước Tết Âm lịch khoảng 3 đến 4 tuần; với tết Dương lịch thì thời gian còn sát hơn chỉ 1 hoặc 2 tuần trước mùng 1 năm mới.

Sắm sửa Tết sớm là điều mà ai cũng mong muốn. Sắm sửa Tết sớm là điều mà ai cũng mong muốn.

Tuy nhiên, Tết năm nay thì khác, mọi người có xu hướng mua sắm sớm hơn 5-6 tuần. Kéo theo đó, các chương trình Trade Marketing của doanh nghiệp cũng nên triển khai sớm hơn thông lệ như CTKM Tết, chương trình trưng bày, PR – Chạy quảng cáo,…

Để lý giải cho xu hướng mua sắm sớm này thường có 3 nguyên nhân chính: 

1. Tâm lý háo hức đón Tết sau 1 năm không được tận hưởng trọn vẹn dịp lễ nào do dịch bệnh, giãn cách.

2. Tâm lý sợ dịch bất ngờ bùng phát trở lại, sợ đứt gãy chuỗi cung ứng, sợ thiếu hàng hoá,… Chính vì thế, đợt cao điểm mua sắm vào cuối năm nay được dự đoán sẽ bắt đầu sớm hơn so với những năm trước – khi người tiêu dùng bắt đầu mua sắm từ tháng 11 để đảm bảo gia đình mình có một mùa lễ hội đủ đầy, an yên.

3. Tết Âm lịch gần với Tết Dương lịch (Chỉ cách nhau đúng 1 tháng) nên người dân tận dụng để mua sắm liền mạch, tiết kiệm thời gian.

Về số lượng sản phẩm trong giỏ hàng thường nhiều hơn so với mỗi lần mua sắm

Trong vài tháng qua, mọi người đi mua sắm ít hơn nhưng mua số lượng hàng hóa nhiều hơn trong mỗi lần đi. Thói quen mới này sẽ thay đổi cách mọi người mua sắm cho Tết năm 2022.

Vì vậy, các thương hiệu không nên trông chờ việc đông người dân sẽ đến cửa hàng để mua sắm như mọi năm. Thay vào đó, các thương hiệu cần phải hấp dẫn khách hàng trên đa kênh, đặc biệt là kênh trực tuyến.

Nhu cầu mua sắm của người Việt tăng cao mỗi dịp Xuân về. Nhu cầu mua sắm của người Việt tăng cao mỗi dịp Xuân về.

Về cung cấp sản phẩm, các thương hiệu và nhà bán lẻ nên thúc đẩy nhiều combo hơn để tối đa hóa tiềm năng của xu hướng “chuyến đi cồng kềnh”. VD thay vì bán 1 tuýp thuốc đánh răng, hãy tạo ra combo mua 2 tuýp tặng 1 bàn chải hoặc mua combo 2 tuýp sẽ được giảm giá 10%. Đó sẽ là 1 chiến lược thông minh để kích thích NTD mua nhiều hơn.

Về kênh hỗ trợ mua sắm

Đại siêu thị như Metro, Big C, AEON Mall, Mega Market,… từng là kênh hưởng lợi nhiều nhất từ việc chi tiêu cao trước Tết. Với sự thay đổi nhanh chóng trong những tháng gần đây, mọi người ngày càng quen thuộc hơn với siêu thị nhỏ và mua sắm trực tuyến để hạn chế đông người. 2 kênh này dự kiến sẽ còn tăng tốc hơn nữa vào Tết 2022.

3. Đồ ăn và đồ uống được lựa chọn cho Tết: 

Hiện nay, đã có một số thay đổi trong lựa chọn đồ ăn và thức uống so với những năm trước đây:

1. Healthy Food lên ngôi: Sau đại dịch, mọi người đều có ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn, quan tâm đến những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức đề kháng.
2. Sản phẩm giúp cho việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn (VD như gia vị ướp sẵn, các loại sốt, trà/ nước uống thanh nhiệt) được những bà nội trợ hiện đại ưa chuộng.
3. Thực phẩm đóng gói duy trì mức tăng trưởng tích cực vì sự tiện lợi, đáp ứng nhu cầu tích trữ của người dân.

Cách ăn uống healthy ngày Tết. Cách ăn uống healthy ngày Tết.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy các sản phẩm ít muối, ít chất béo và không đường tốt cho sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến như các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ động vật bằng thực vật (sữa đậu nành hoặc hạnh nhân), thịt được chăn thả tự nhiên,… 

Thay vì chỉ mua được tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe đặc biệt, thì bây giờ bạn có thể mua ngay tại cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị thông thường.

4. Những món quà biếu ngày Tết: 

Tặng quà Tết là phong tục từ lâu của người Việt. Dù là dịch bệnh khiến việc mua sắm trở nên hạn chế tuy nhiên các món quà biếu tốt cho sức khỏe vẫn mang ý nghĩa khá lớn và được đầu tư trọng điểm.

3 tiêu chí mua quà biếu Tết từ năm 2021 trở về trước được sắp xếp theo:

1. Giá tiền

2. Bao bì

3. Tính sử dụng thực tiễn

Sang năm 2022, 3 tiêu chí trên có sự thay đổi mức độ ưu tiên như sau:

1. Giá tiền

2. Tính thực tiễn sử dụng

3. Bao bì

Tặng quà ngày Tết là phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Tặng quà ngày Tết là phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam.

Thêm vào đó còn có 1 yếu tố mới nằm trong “Tính thực tiễn sử dụng” đó là những sản phẩm tốt cho sức khỏe như sâm, yến, thuốc bổ, thực phẩm chức năng,… được lựa chọn nhiều hơn để đem đi làm quà biếu.

Cách mọi người tặng quà cho nhau vào dịp Tết cũng có thể sẽ thay đổi. Họ sẽ sử dụng các dịch vụ giao hàng nhiều hơn thay vì đến tận nhà. Từ đó mang lại một số cơ hội cho các thương hiệu và nhà cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, khi các dịch vụ giao hàng phát triển mạnh mẽ, cách mọi người biếu quà Tết cho nhau cũng có sự thay đổi. Hiện nay, khi các dịch vụ giao hàng phát triển mạnh mẽ, cách mọi người biếu quà Tết cho nhau cũng có sự thay đổi.

Doanh nghiệp có thể phát triển dịch vụ Ship tận nhà, Freeship, tặng kèm thiệp,.. khi mua sản phẩm của công ty để làm điểm nhấn thu hút khách hàng.

COVID-19 có thể có nhiều tác động xấu, nhưng đôi khi nó cũng mang đến những điều tích cực. Sau một thời gian dài giãn cách xã hội, người ta nhận ra gia đình mới là điều quan trọng nhất với họ, thời gian Tết sẽ giúp gia đình gần gũi, gắn bó và hiểu nhau hơn. 

Do đó, người dùng cũng kỳ vọng các nhãn hàng có thể phần nào đó thay họ truyền tải các thông điệp yêu thương cho người thân yêu trong dịp Tết.

Tổng hợp, nguồn: Mobiwork, BrandsVietnam