BST Balenciaga Pre-Fall 2021 - túi xách vượt thời gian 

Được giới thiệu lần đầu tiên trong BST Balenciaga Pre-Fall 2021, dòng túi Gossip có những điểm đặc trưng dễ nhận biết bao gồm thiết kế nắp túi gập và khoá trang trí logo BB thon dài. 

Được miêu tả là màn kết hợp giữa sự đơn giản hiện đại và những điểm nhấn cổ điển.

Gossip là thiết kế phù hợp với đa dạng hoàn cảnh, từ những bữa tiệc đêm cho tới hoạt động thường ngày. 

Với form dáng hình chữ nhật vượt thời gian, túi xách Gossip bao gồm 2 kích cỡ (S và XS) với dây đeo dài mảnh hoặc dây xích. Và tương tự với rất nhiều thiết kế túi xách đã có mặt trên thị trường, Balenciaga Gossip cũng được làm từ vải da.

Vậy, ngoài những đặc điểm và thiết kế đặc trưng, điều gì khiến chiếc Balenciaga Gossip thực sự trở nên nổi trội?

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhìn lại BST Pre-Fall 2021. Như đã nhắc tới phía trên, đây là BST chứng kiến màn “debut” của chiếc Gossip. 

Để nói về BST này, chia sẻ với truyền thông thế giới, Giám đốc Sáng tạo Demna Gvasalia đã mở đầu rằng: “Khi BST mới chỉ ở công đoạn chuẩn bị đầu tiên, tôi đã lưu ý đội ngũ của mình rằng hãy chỉ giao lại những thiết kế với chất liệu bền vững. Và tôi từ chối cân nhắc tất cả những loại vải còn lại”. 

Như vậy, gần như toàn bộ mọi thứ tồn tại trong Balenciaga Pre-Fall 2021, từ một loạt áo hoodie với dòng chữ “Gay Pride” ngay trên ngực cho tới những chiếc áo khoác lông, giày da, đầm lụa và không thể thiếu hệ thống phụ kiện túi xách khổng lồ, tất cả đều được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường. 

Nỗ lực gia tăng sản xuất thời trang bền vững

Thương hiệu đã hạn chế tối đa việc phải sử dụng vải tổng hợp hay da thú và lông thật – những vấn đề vẫn luôn nổi cộm trong cộng đồng thời trang.

Fashionista Molly Chiang và chiếc Gossip màu trắng trong hình ảnh quảng bá show diễn Balenciaga The Lost Tape mùa thu 2022

null

Việc một thương hiệu lớn mạnh và có sức ảnh hưởng như Balenciaga thể hiện quan điểm đối với câu chuyện bền vững kêu gọi các “buyers”, từ millennial tới thế hệ Z cân đối lại hoạt động mua sắm và tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: liệu chúng ta có đang tiêu thụ quá nhiều? 

“Với tư cách Giám đốc sáng tạo của một thương hiệu, tôi cảm thấy bản thân có khả năng lan toả và tạo ra những hiệu ứng dây chuyền. Thương hiệu nên sử dụng điều đó một cách khôn ngoan và dẫn dắt người mua đi đến những quyết định có lợi cho môi trường” – Demna Gvasalia. 

Theo đó, là một phần của BST Pre-Fall 2021, những chiếc túi Gossip được làm hoàn toàn từ da thuần chay hoặc da tái chế.

Balenciaga Gossip Bag làm nên thương hiệu bền vững 

Tuy nhiên, chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng, làm sao chúng ta có thể chắc chắn những sản phẩm Balenciaga Gossip Bag về sau vẫn sẽ được làm từ chất liệu bền vững

null

Người mua vẫn có quyền lo lắng về loạt tác hại đồ da đang mang lại cho môi trường. 

Giải đáp những câu hỏi này, Balenciaga hứa hẹn những gì được thực hiện trong BST Pre-Fall 2021 không phải hành động nhất thời: “Tất cả chúng ta đều nghi ngờ và quá hiểu những chiêu trò ‘greenwashing’ tràn ngập trong lĩnh vực kinh doanh thời trang”. 

Theo đó, Demna bắt đầu yêu cầu các phương án bền vững thay thế cho chất liệu vải thông thường từ một vài mùa trình diễn thời trang trước đó. 

Và kể từ tháng 9 năm 2021, Balenciaga đã có thể giới thiệu tới khách hàng những sự lựa chọn hoàn toàn thân thiện với môi trường.

null

Hoạ tiết da cá sấu đặc trưng xuất hiện trên bề mặt da tái chế của chiếc Gossip được thực hiện hoàn toàn bằng kỹ thuật in dập, một hiệu ứng xử lý bề mặt đơn giản tương đương với in vải và thêu thùa.

null

Demna Gvasalia đã chính thức nói không với hành động lấy da một cách tàn nhẫn từ cơ thể cá sấu tự nhiên. 

Giống như bất kỳ chiếc túi xách nào được làm từ vải canvas, Gossip Bag cũng sẽ phần nào giải quyết được những vấn đề môi trường và giảm thiểu số lượng da thuộc một nhà mốt lớn cần phải sử dụng cho các sản phẩm thời trang.  

Tổng hợp, nguồn: L'Officiel Vietnam, VnEconomy