Triển vọng phát triển kinh tế của Hải Phòng

Do có lợi thế về hạ tầng kết nối giao thông tốt nhất so với cả nước, các công ty nước ngoài đầu tư vào Hải Phòng có thể giảm chi phí logistics ít nhất 10% so với thông lệ quốc tế là 20%.

Hải Phòng có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, và logistics. Hải Phòng có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, và logistics.

Từ năm 2016 đến năm 2020, các khu kinh tế công nghiệp của Hải Phòng đóng góp tổng doanh thu (xuất nhập khẩu và thu nội địa) là 31.769 tỷ đồng.

Đến năm 2020, nộp ngân sách nhà nước đạt 8.90,3 nghìn tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước, đạt 107% kế hoạch.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp công nghiệp vẫn tăng trưởng doanh thu trên 20%.

Doanh số xuất khẩu tăng hơn 30%. Các khoản thanh toán ngân sách đã tăng 10%.

Khu công nghiệp tạo việc làm cho khoảng 160.000 lao động và thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng /tháng.

“Thời kỳ hoàng kim” của thu hút đầu tư FDI tại Hải Phòng đã đạt ngưỡng thành công sau nhiều năm cải thiện môi trường đầu tư.

Tầm nhìn chiến lược của Hải Phòng trong phát triển tiềm lực kinh tế vùng

Hải Phòng đang cố gắng vươn lên trở lại để xứng đáng với vị thế và vai trò là đầu tàu phát triển của cả vùng và cả nước. Hải Phòng đang cố gắng vươn lên trở lại để xứng đáng với vị thế và vai trò là đầu tàu phát triển của cả vùng và cả nước.

Trong giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng, cam kết hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng công nghiệp đã đề ra.

Thành phố cảng nỗ lực không ngừng để đóng góp hiệu quả vào tăng trưởng GDPR đạt bình quân ít nhất 14,5%/ năm, trong đó ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 19,2% năm.

Những kết quả đầy hứa hẹn này sẽ đưa tỷ trọng GDPR của Hải Phòng đến năm 2025 chiếm 6,4% GDP cả nước và 23,7% GDP của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, 3 trụ cột kinh tế của Hải Phòng được xác định là công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch thương mại theo lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như: công nghiệp ô tô, chế tạo máy, điện tử và công nghệ thông tin, sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

Để tiếp tục thu hút đầu tư theo nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hải Phòng sẽ mở rộng và xây dựng mới 15 khu công nghiệp, khu kinh tế.

Hải Phòng củng cố đà tăng trưởng với dự án khu công nghiệp “đại bàng”

KCN Nam Đình Vũ, một trong những “cánh đại bàng” mới của Hải Phòng. KCN Nam Đình Vũ, một trong những “cánh đại bàng” mới của Hải Phòng.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đề ra Chương trình hành động số 76 nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đổ dồn về Hải Phòng trong giai đoạn 2021-2025.

Hải Phòng sẽ triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, có 6 KCN đang được tập trung triển khai các thủ tục thành lập mới với tổng diện tích 2.758 ha.

Dự án KCN Xuân Cầu là dự án duy nhất hiện đã được Thủ tướng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư. Dự án KCN Xuân Cầu là dự án duy nhất hiện đã được Thủ tướng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

Hiện còn 5 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ KH & ĐT bao gồm KCN Thủy Nguyên, KCN Nam Tràng Cát, KCN Tiên Thanh, KCN Giang Biên II, và KCN Tràng Duệ mở rộng.

Ngoài ra, có 9 dự án KCN đang hoàn thiện quy trình thủ tục để triển khai với tổng diện tích 3.466 ha.

Các dự án này bao gồm:

KCN AN Hòa, KCN Cầu Cựu, KCN Vinh Quang, KCN Đảo Cái Tráp, KCN An Hưng – Đại Bản, KCN Ngũ Phúc – Kiến Thụy, KCN Sao Mai (Tiên Lãng 1), KCN đóng tàu Vinh Quang (Tiên Lãng 2), và KCN Nam Cầu Kiền (giai đoạn 2).

Tổng hợp từ nhiều nguồn: VnEconomy, VNBUSINESS, Vietnam Logistics Review