Cùng điểm qua 5 ý tưởng khởi nghiệp đầy tiềm năng về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 2022.

1. Các ứng dụng sức khỏe đa tính năng

Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe rất được ưa chuộng trong những năm trở lại đây, khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp. Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe rất được ưa chuộng trong những năm trở lại đây, khi tình hình COVID -19 vẫn còn phức tạp.

Với khả năng tích hợp đa dụng tính năng như: dễ dàng tìm kiếm thông tin, kết nối máy đo chỉ số với Internet vạn vật IOT - cho phép tích hợp với di động để tiện theo dõi sức khỏe theo thời gian thực, tích hợp AI để phân tích, hẹn lịch khám, đăng ký tư vấn với bác sĩ, chuyên gia y tế,... tất cả chỉ gói gọn trong một ứng dụng trên điện thoại. 

Việc áp dụng các ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng di động vào lĩnh vực y khoa đã mở ra xu hướng chữa bệnh mới.

Các cuộc tư vấn ảo với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, tối ưu hóa quy trình phân phối thuốc trực tuyến, v.v., bệnh nhân, dược sĩ, thậm chí là bác sĩ, thậm chí có thể sẽ thích các ứng dụng chăm sóc sức khỏe hơn là thăm khám trực tiếp.

Theo Global Newswire, dự kiến ​​thị trường ứng dụng sức khỏe toàn cầu có thể tạo ra doanh thu khoảng 111,1 tỷ đô la vào năm 2025. Theo Global Newswire, dự kiến ​​thị trường ứng dụng sức khỏe toàn cầu có thể tạo ra doanh thu khoảng 111,1 tỷ đô la vào năm 2025.

2. Mua thuốc từ nhà của bạn

Thay vì phải chờ đợi tính tiền, người bệnh giờ đây có thể đặt thuốc mọi lúc mọi nơi chỉ với vài thao tác đơn giản. Thay vì phải chờ đợi tính tiền, người bệnh giờ đây có thể đặt thuốc mọi lúc mọi nơi chỉ với vài thao tác đơn giản.

Ý tưởng về các hiệu thuốc trực tuyến tập trung vào việc cung cấp thuốc theo toa và thuốc không theo toa (Over the counter - OTC) được chấp nhận thông qua hòm thư emails, đơn vị vận chuyển hoặc các cổng web của hiệu thuốc trực tuyến. 

Khi phát triển hình thức kinh doanh này, người đầu tư cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau: hiển thị danh sách thuốc (drug listings), hệ thống quản lý giỏ hàng khi tích hợp mua sắm trực tuyến, hỗ trợ thanh toán thuận tiện và các trải nghiệm trên website, quan trọng nhất là tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp lý.

Theo báo cáo từ IMARC, thị trường hiệu thuốc điện tử dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 13,8% giai đoạn 2022-2027. Theo báo cáo từ IMARC, thị trường hiệu thuốc điện tử dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 13,8% giai đoạn 2022-2027.

Trong tương lai, các bệnh viện lớn có xu hướng tạo lập ứng dụng hoặc hợp tác tích hợp nhà thuốc trực tuyến để giảm tải sức nặng của phương thức truyền thống.

3. Công nghệ quản lý hồ sơ khám bệnh trực tuyến

Quản lý, duy trì và lưu trữ các hồ sơ y tế giờ trở nên dễ dàng hơn với công nghệ quản lý trực tuyến. Quản lý, duy trì và lưu trữ các hồ sơ y tế giờ trở nên dễ dàng hơn với công nghệ quản lý trực tuyến.

Thông qua hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử, đội ngũ bác sĩ dễ dàng theo dõi lịch sử khám bệnh, hạn chế việc trùng lặp dữ liệu.

Một đơn vị có thể xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe và bán phần mềm đó cho các bệnh viện, phòng khám, hay phòng thí nghiệm y tế. Hoặc trở thành đại lý thuê ngoài và cung cấp dịch vụ quản lý hồ sơ y tế, dịch vụ đào tạo kỹ năng quản lý hồ sơ trực tuyến. 

Bên cạnh việc quản lý thì các nhà cung cấp dịch vụ y tế cần phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. 

Các nền tảng quản lý bệnh án thông minh có hệ thống bảo mật tốt sẽ thu hút lượng lớn người dùng cũng như nhà đầu tư.

4. Áp dụng tính năng trực tuyến vào vật lý trị liệu

null

Trị liệu vật lý (PT) và Trị liệu chức năng (OT) là hai loại chăm sóc phục hồi chức năng. Mục tiêu của chăm sóc phục hồi là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh sau chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh tật. 

Tính chất điều trị lâu và yêu cầu cơ sở vật chất cao hơn so với cấp cứu hay chữa trị thông thường, nên hầu hết chỉ có các bệnh viện lớn mới đủ tiêu chuẩn điều trị vật lý trị liệu.

Do đó, nhu cầu sử dụng các trung tâm vật lý trị liệu (cải thiện tình trạng suy giảm cơ sinh học) và trung tâm trị liệu chức năng (hỗ trợ phục hồi toàn diện mà không can thiệp phẫu thuật) nhằm đẩy nhanh tiến độ phục hồi của bệnh nhân chính là tiền đề cho nhà kinh doanh phát triển các ứng dụng trị liệu trực tuyến với sự đồng hành của chuyên gia uy tín. 

Hiện người bệnh gặp các loại chấn thương điển hình đã có thể điều trị vật lý trị liệu thông qua ứng dụng trực tuyến. Hiện người bệnh gặp các loại chấn thương điển hình đã có thể điều trị vật lý trị liệu thông qua ứng dụng trực tuyến.

5. Điều trị tâm lý thuận tiện hơn bao giờ hết

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch, và nó xuất hiện ở tất cả các độ tuổi, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và phụ nữ mang thai/ sau sinh.

Trước đây, bệnh tâm lý thường không được chú trọng hoặc kì thị, dẫn tới hệ lụy như người bị bạo lực tiếp tục bạo hành người khác do chấn thương tâm lý vẫn còn, tự kỷ, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực,... 

Người mắc bệnh tâm lý có xu hướng ngại chia sẻ vấn đề, thậm chí là chữa trị vì định kiến xã hội. 

Bằng cách áp dụng các ứng dụng công nghệ đơn giản và thuận tiện, bệnh nhân tâm lý sẽ dễ dàng điều trị hơn, giảm cảm giác căng thẳng, không thoải mái khi phải gặp trực tiếp bác sĩ tâm lý. 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần đang dần trở thành mối quan tâm của rất nhiều người. Chăm sóc sức khỏe tinh thần đang dần trở thành mối quan tâm của rất nhiều người.

Nguồn: BambuUP

null