Nhằm cải thiện việc gia tăng sự ngột ngạt không khí và khó chịu, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến những cá nhân đang sinh sống trong các công trình nói riêng và đô thị nói chung.

Mục đích chung vẫn là làm sao mang đến bầu không khí trong lành và dễ chịu xuyên suốt tổ ấm, giúp mỗi người dễ lắng lại những lo toan, bận rộn hàng ngày.

Dưới đây, là 5 công trình tương ứng với 5 cách xây dựng nhà ở đô thị thuận tự nhiên.

1. “Mềm hóa” không gian qua việc cách điệu nội thất

Cave 101 là ngôi nhà bị kẹp giữa hai khối bê tông nhưng vẫn bảo đảm mang đến một vùng không gian khá tự do.

Một khối tích rỗng được quy định bởi dầm và sàn sắt kết cấu nhẹ là toàn bộ ý tưởng của dự án. Một khối tích rỗng được quy định bởi dầm và sàn sắt kết cấu nhẹ là toàn bộ ý tưởng của dự án.

Hệ thống kỹ thuật theo đó được bố trí cùng với hệ tủ tích hợp ẩn vào lõi dịch vụ với mục đích tối đa hoá diện tích.

Phần không gian ở giữa trở nên rộng rãi với ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Phần không gian ở giữa trở nên rộng rãi với ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Mục tiêu đặt ra từ đầu là “mềm” hoá không gian sống, khu vườn kết hợp với cách ốp lát vật liệu sàn đặc trưng làm mờ ranh giới giữa tự nhiên và công trình.

Nội thất được xử lý bằng các đường nét cách điệu và màu sắc trầm ấm của gỗ nhằm tạo điểm nhấn trong tổng thể ấn tượng chung có phần thô ráp và hoang dại.

Qua đó, cân bằng cảm xúc cho toàn bộ không gian sống.

2. Nhiều cửa sổ và hệ thống cầu thang thông tầng

Bản sắc riêng dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ được thể hiện qua những ô cửa lớn nằm trên cao đưa ánh sáng tràn ngập ngôi nhà.

Các cầu thang được lắp đặt độc đáo, khoảng không gian mở phóng khoáng để bố mẹ có thể quan sát con cái. Các cầu thang được lắp đặt độc đáo, khoảng không gian mở phóng khoáng để bố mẹ có thể quan sát con cái.

Ngôi nhà được lên ý tưởng xây dựng với những khoảng không gian mở để kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ, đồng thời giúp cha mẹ có thể quan sát các con dễ dàng.

Đội ngũ kiến trúc sư thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau, để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước. Đội ngũ kiến trúc sư thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau, để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước.

Khoảng sân và ban công được đưa vào bên trong lớp vỏ của ngôi nhà, nơi các bạn nhỏ có thể vui chơi, khám phá và quan sát các yếu tố tự nhiên và các hoạt động từ con hẻm nhưng được bảo vệ gián tiếp khỏi lớp vỏ đó.

3. Nhà bê tông thông minh

Kết cấu bê tông nguyên khối thường có quy trình thi công phức tạp, đòi hỏi tay nghề người thợ tốt cùng chất lượng và thời gian.

Tất cả cần sự phối hợp cẩn thận, tinh chỉnh về cấu trúc và kỹ thuật giữa các bên liên quan. Tất cả cần sự phối hợp cẩn thận, tinh chỉnh về cấu trúc và kỹ thuật giữa các bên liên quan.

Để đồng bộ tất cả các bề mặt bê tông lộ thiên, dự án này đã sử dụng đá mài granit, một trong những vật liệu phổ biến của Việt Nam những năm 1980, được thực hiện với một số thợ lành nghề.

Nhiều khoảng trống và không gian mở bên trong hộp khiến nó trông rộng hơn và lớn hơn, tạo sự thoải mái cho con người. Nhiều khoảng trống và không gian mở bên trong hộp khiến nó trông rộng hơn và lớn hơn, tạo sự thoải mái cho con người.

Giải pháp kiến ​​trúc này góp phần thay đổi tư duy xây nhà phố cứng nhắc và nhàm chán trong bối cảnh nhà ở đô thị hiện nay.

4. Cải tạo nhà cũ thành nơi ở hiện đại

Nằm ngay gần ngã tư trung tâm thành phố Huế, Tiam Coffe Shop được cải tạo từ một ngôi nhà cũ 18 năm có tình trạng rất tồi tàn.

Với tổng diện tích xây dựng chỉ 35 m2, đây là không gian sống của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên.

Dự án có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng. Dự án có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng.

Những ô cửa sổ thẳng đứng và những bức tường kính bao quanh ngôi nhà như một vách ngăn mơ hồ giữa “trong và ngoài”, để mỗi thành viên đến gần hơn với thiên nhiên và có cơ hội nhìn ngắm cuộc sống đô thị.

null

Giải pháp hữu hiệu cho diện tích xây dựng hạn chế là thiết kế nội thất ở mức tối thiểu và tạo ra những không gian mở và liên tục.

Đội ngũ kiến trúc sư đã tạo ra các phân khu chức năng và sắp đặt đồ vật linh hoạt nhằm gắn kết những thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn đồng thời vẫn có thể tận hưởng không gian riêng tư nếu cần thiết.

5. Thiết kế 8 cửa xoay tạo ảo giác về một công trình đang thở

H House là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ hiện làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, có niềm đam mê với thiên nhiên và giá trị truyền thống.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của miền Trung Việt Nam, với các lớp khác nhau được sắp xếp linh hoạt để mang lại sự rung cảm tích cực cho các hoạt động hàng ngày.

Không gian bên trong là sự tiếp nối tự nhiên của khu vực bên ngoài. Không gian bên trong là sự tiếp nối tự nhiên của khu vực bên ngoài.

Không gian ngôi nhà như tạo ra một hành trình nhỏ để trải nghiệm ngôi nhà vào những thời điểm khác nhau trong ngày và mang đến cảm nhận khác biệt ở mỗi thời điểm.

Các khu vực được kết nối hài hòa, khu vực riêng và chung được quy hoạch cẩn thận cho các hoạt động hàng ngày với cây xanh và ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng.

Hành trình kết thúc với một khu vườn lớn dành để trồng cây, trồng rau và thư giãn. Hành trình kết thúc với một khu vườn lớn dành để trồng cây, trồng rau và thư giãn.

Mặt tiền được thiết kế với 8 cửa xoay (đóng mở) tạo ảo giác về một ngôi nhà đang thở và thay đổi. Hệ thống cửa này cũng điều chỉnh các yếu tố môi trường khác như tiếng ồn, khói bụi và sự thay đổi của thời tiết.

Hình thái kiến ​​trúc vì thế không ngừng biến đổi và phát triển hài hòa với không gian xanh.

Tạm kết

Ngôi nhà thành thị chật hẹp, ngột ngạt do tình cảnh “nhà-sát-nhà” sẽ không còn là nỗi lo của gia chủ nếu như được áp dụng các phương pháp thiết kế trên.

Mái ấm sẽ không còn nhàm chán khi được biến tấu một cách hợp lý và thể hiện được bản sắc cá nhân của riêng mỗi người.

Theo LUXUO