Intel và VinGroup, hợp tác chiến lược về công nghệ

null
Lễ ký kết hợp tác giữa VinGroup và Intel.

Trên thực tế, cú bắt tay giữa hai “gã khổng lồ”, một của Việt Nam và một của Mỹ là một phần trong nỗ lực của Vingroup nhằm hợp tác với các nhà cung cấp hàng đầu trên toàn cầu, những người có thể hỗ trợ phát triển sản xuất, dịch vụ thông minh và các sáng kiến xe điện.
Intel đi đầu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo cùng những tiến bộ về tính toán trải nghiệm và hoạt động lái xe.

Về cơ bản, Vingroup và Intel sẽ cùng xác định và xây dựng cả một kiến trúc điện toán tối ưu hóa và có thể mở rộng cho các ứng dụng trên xe và đám mây, nhằm mang lại trải nghiệm trên xe cụ thể cho người tiêu dùng trong hệ sinh thái của Vingroup.

null
Các ứng dụng được xây dựng dựa trên công nghệ đám mây.

Các ứng dụng có thể bao gồm hệ thống quản lý dữ liệu hiệu suất cao cho hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) và Thông tin giải trí, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng cùng với các giải pháp doanh nghiệp cho các cơ sở của Vingroup.
Không những vậy, theo thỏa thuận, Vingroup và Intel sẽ cùng làm việc để tìm kiếm cơ hội cho các giải pháp thành phố thông minh và tòa nhà thông minh hỗ trợ 5G, có thể được áp dụng cho các dự án Thành phố thông minh của Vinhomes.
Nhưng, trọng điểm chính là việc hai công ty cũng sẽ hợp tác để tạo ra và triển khai các giải pháp IOT nhà máy thông minh cho lĩnh vực sản xuất pin VinES và sản xuất xe điện VinFast.

null

Vì sao Intel chọn Vingroup?

Intel là doanh nghiệp hàng đầu về phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và điện toán ứng dụng trong ô tô, đem đến những thay đổi vượt trội về ngành công nghiệp di chuyển cũng như trải nghiệm lái xe.

null

Trong khi đó, mới đây, Tập đoàn Vingroup đã điều chỉnh định hướng và xác định ba lĩnh vực hoạt động chính là Công nghệ công nghiệp, Thương mại dịch vụ và Thiện nguyện xã hội.
Để phát triển nhóm Công nghệ và công nghiệp, Vingroup tập trung vào hai chiến lược chính: xây dựng hệ sinh thái công nghệ của Vingroup và kết nối trí tuệ toàn cầu - hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ tiên tiến và mới nhất vào các sản phẩm và dịch vụ của Vingroup.

null
VinFast đang đẩy mạnh vào phát triển mảng công nghệ.

Đặc biệt, Vingroup hiện tại đang sở hữu một “con át chủ bài” là VinFast, nhà sản xuất ô tô và xe máy điện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.
Trong khi “gã khổng lồ” điện toán Intel cũng thâu tóm thành công Mobileye, công ty hàng đầu về tầm nhìn máy tính cho công nghệ lái xe tự động, với giá 15,3 tỷ USD.
Cú ra tay này đã mang lại cho Intel không chỉ phạm vi lớn hơn của các mảng khác nhau trong hệ thống lái xe tự động, mà còn cả một số mối quan hệ với các nhà sản xuất ô tô.

null
Mobileye bao gồm một loạt công nghệ và dịch vụ, bao gồm kết hợp cảm biến, lập bản đồ, công nghệ camera trước và sau, nguồn cung cấp dữ liệu cộng đồng cho bản đồ độ nét cao, cũng như các quyết định lái xe cơ bản về chính sách thông minh.

Ông Pat Gelsinger, Tổng Giám đốc của Intel chia sẻ: “Xu hướng số hoá mọi lĩnh vực đang tạo ra nhu cầu lớn với các chất bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ô tô.
Intel có thế mạnh toàn diện về phần mềm, silicon và các nền tảng, được xử lý ở quy mô sản xuất lớn mà các đối tác của chúng tôi cần cho những phát minh thế hệ mới của họ.
Hợp tác với Vingroup sẽ giúp tạo nên những đột phá công nghệ, cho những con đường an toàn hơn, các nhà máy phát triển bền vững và những thành phố thông minh hơn.”
Khi bắt tay với Vingroup, Intel đang kỳ vọng vào một chiến lược xoay trục, nhằm xây dựng lại vị thế của mình trong các lĩnh vực máy tính mới nổi.
Mặc dù, trong quá khứ Intel đã từng là công ty dẫn đầu về bộ vi xử lý vào thời kỳ đỉnh cao của máy tính cá nhân, nhưng hãng này đã phải cạnh tranh gay gắt (và thường bị thua) khi điện thoại thông minh đã vượt qua độ thông dụng của các thiết bị PC.
Giờ đây, cả hai công ty cũng sẽ làm việc cùng nhau để xác định tầm nhìn chung về các nền tảng tính toán trên xe trong tương lai và xây dựng nó.
Mục tiêu của hợp tác này là nhằm mở rộng cho ADAS dựa trên công nghệ Mobileye và các hệ thống thông tin giải trí mang lại trải nghiệm trên xe cho khách hàng của Vingroup và VinFast đồng thời tạo ra một bộ dịch vụ giúp họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.