Người tiêu dùng không quá chú trọng làm đẹp trong đại dịch

Đại dịch đã làm thay đổi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong lĩnh vực làm đẹp.

Doanh số của mỹ phẩm trang điểm đã bị ảnh hưởng nặng nề khi hàng triệu người đang phải làm việc tại nhà và cảm thấy không cần phải trang điểm hoặc trang điểm rất ít.

Chỉ một số thương hiệu về chăm sóc da lại tăng trưởng tốt vì những người yêu thích làm đẹp có nhiều thời gian hơn để tập trung cho thói quen chăm sóc da của mình, nhưng đó là thiểu số.

Thử nước hoa luôn mang lại nhiều cảm xúc. Thử nước hoa luôn mang lại nhiều cảm xúc.

Nhưng điều kỳ lạ là doanh số nước hoa lại tăng trưởng, trong khi cả thể giới dãn cách, hoạt động giao tiếp bị thu hẹp, vậy tại sao mọi người vẫn có nhu cầu dùng nước hoa?

"Kén thời gian", líu kéo ký ức hạnh phúc

Minh họa cơ chế tác động của nước hoa lên não bộ. Minh họa cơ chế tác động của nước hoa lên não bộ.

Theo Shakaila Forbes-Bell, nhà tâm lý học của Clearpay, cho biết: “Các sự kiện đau buồn có thể khiến chúng ta chìm trong nỗi nhớ, nơi chúng ta đưa bản thân đến thời gian xa hơn,” Shakaila Forbes-Bell, nhà tâm lý học cho biết.

Và quả thật trong khi Covid-19 hoành hành và ở nhiều nơi việc chỉ có thể quanh quẩn trong nhà khiến nhiều người có dư dã thời gian để suy nghĩ và quá nhiều khoảng lặng để phải chạm mặt với nỗi buồn và sự nhớ.

“Từ những yếu tố này hình thành một hiện tượng được gọi là hiệu ứng trí nhớ Proust, tiết lộ rằng mùi hương gợi lên nhiều ký ức cảm xúc hơn các tín hiệu ký ức khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người nhớ 35% những gì họ ngửi thấy, nhưng chỉ 5% những gì họ nhìn thấy ”.

Điều này cho thấy rằng những người mua sắm đã “dựa vào mùi hương để trở về những thời điểm hạnh phúc”, cô tiếp tục, thay vì sử dụng chúng như một thứ trang sức trên người. “Mùi hương trở thành con nhộng thời gian có thể đánh thức cảm xúc sâu trong lòng của chúng ta trong giây lát.”

Quá nhiều stress và điều buồn đau, thiếu đi niềm vui và sự gặp gỡ buộc mọi người cố gắng tìm kiếm một chút cảm xúc hạnh phúc của quá khứ để tiếp tục tiến lên và vượt qua đại dịch, thú vị thay là nước hoa đã làm rất tốt điều đó.

Nước hoa, một biện pháp điều tiết tâm trạng thời đại dịch

Một gian hàng nước hoa. Một gian hàng nước hoa.

Thương hiệu nước hoa Floral Street đã có doanh số bán hàng trên web trong thời kỳ đại dịch tăng 300%, điều mà người sáng lập Michelle Feeney tin rằng đây là sức mạnh thúc đẩy tâm trạng của mùi hương.

“Nước hoa dành cho tất cả mọi người” Michelle Feeney chia sẻ “nó có thể thực sự giúp cải thiện tâm trạng và có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu”. “[Mọi người] đang tìm kiếm các sản phẩm và trải nghiệm thực sự phù hợp, ca ngợi hoặc thúc đẩy lối sống cá nhân của họ.”

Giảm căng thẳng cũng có thể là một yếu tố, vì The Perfume Shop báo cáo rằng doanh số bán các loại nước hoa để dỗ giấc ngủ đã tăng 350% trong bốn tháng đầu năm 2020, so với năm trước.

Theo STYLE REPUBLIK.