Đặc điểm nguồn nhân lực Gen Z

Gen Z đang là nguồn nhân lực mới tham gia vào lực lượng lao động.

Vì vậy, nhu cầu và xu hướng của Gen Z trong công việc cũng khác hẳn so với nhân sự thế hệ trước.

Xu hướng phát triển - chú trọng lộ trình thăng tiến

null

Là thế hệ ưa thích sự mới lạ, nhưng cũng chuộng tính ổn định trong cuộc sống và công việc, tỉ lệ nhảy việc ở Gen Z được cho là thấp hơn hẳn so với Gen Y.

Đồng thời, Gen Z cũng là thế hệ có mức độ tham vọng sự nghiệp cao hơn Gen Y rất nhiều.

Nếu Gen Z nhận ra rằng bản thân đã chinh phục được mọi thử thách, khó khăn ở vị trí hiện tại, thì họ sẵn sàng “dứt áo ra đi” để tìm nơi có nhiều thử thách để phát triển bản thân của mình.

null

Các Gen Z ngày nay lại cực kỳ bị thu hút bởi môi trường Startup đầy thử thách và mang tính cọ xát với thực tế cao.

Một trong những phúc lợi mà Gen Z quan tâm nhất khi tìm hiểu về doanh nghiệp (DN) chính là hành trình phát triển sự nghiệp khi đồng hành cùng công ty.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng và khả thi, cùng chương trình đào tạo chất lượng, những thử thách hấp dẫn sẽ khiến thế hệ này trung thành với DN nhiều hơn.

Nhu cầu về tính linh hoạt và độc lập - đề cao chính sách làm việc linh hoạt và tôn trọng không gian cá nhân

Là thế hệ ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khá cao, Gen Z cũng rất đề cao sự linh hoạt trong chính sách làm việc.

Thực hiện chính sách giờ làm việc linh hoạt, cùng với sự thúc đẩy công việc từ xa, và tôn trọng thời gian cá nhân chính là những điều Gen Z cần khi làm trong một doanh nghiệp.

Theo nhiều nghiên cứu, những điều kiện nêu trên sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái, tăng hiệu suất công việc, và kích thích tối đa tính sáng tạo của Gen Z.

null

Bên cạnh đó, sự riêng tư và không gian cá nhân cũng được đề cao để tạo sự thoải mái trong môi trường làm việc của Gen Z.

Nhu cầu về khả năng kết nối - ưa thích các mối quan hệ bình đẳng, trực tiếp và tôn trọng sự hòa nhập

Gen Z luôn muốn hướng tới sự bình đẳng trong công việc bằng cách xây dựng các mối quan hệ là đồng nghiệp hơn là sự phân tầng trong xã hội.

Gen Z muốn phá bỏ ranh giới xa cách giữa “cấp trên - cấp dưới” vì họ tin rằng, sự kết nối của con người thật sự không có giới hạn.

Gen Z ưa thích kết nối trực tiếp với các đồng nghiệp của mình thay vì phải kết nối thông qua trên mạng xã hội vì họ đánh giá cao tính hiệu quả khi trò chuyện trực tiếp.

null

Ngoài ra, sự hòa nhập trong môi trường làm việc cũng là điều mà các Gen Z mong muốn.

63% thế hệ Z cảm thấy rằng việc làm việc với những người có nền tảng giáo dục, trình độ kỹ năng và văn hóa khác nhau là điều cần thiết.

Nhu cầu về sự công nhận - mong muốn sự ghi nhận kết quả và lắng nghe từ doanh nghiệp

Sự công nhận đối với Gen Z không chỉ là công nhận về kết quả và những nỗ lực mà họ đã tạo ra, mà còn là sự lắng nghe của doanh nghiệp.

Dù đây là nguồn nhân lực trẻ, nhưng Gen Z hoàn toàn có thể chủ động trong quá trình thúc đẩy phát triển công ty bởi lối tư duy hiện đại, toàn cầu hóa.

Với sự phá cách, sáng tạo, và nhìn nhận sự việc đa chiều, thế hệ Z hoàn toàn là nhân tố đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bí quyết làm việc hiệu quả cùng Gen Z từ CEO Finjobs

null

Đỗ Lan Anh, CEO Finjobs - một nền tảng tuyển dụng tài chính tại Việt Nam, đã chia sẻ bí quyết để có thể đồng hành cùng Gen Z và phát triển doanh nghiệp.

Theo chị, thế hệ Gen Z rất sắc sảo và có cái nhìn rõ nét cho tương lai của mình.

Họ có nhiều sự khác biệt mà các doanh nghiệp, những người quản lý nhân sự cần thời gian tìm hiểu, để cùng nhau hợp tác trong công việc.null

Cách để có thể làm việc cùng với Gen Z đó chính là “lắng nghe” “thấu hiểu” và trao quyền tự quyết cho họ.

Một trong những cách để thúc đẩy tinh thần làm việc và giữ chân Gen Z là tạo cho họ cảm giác được tôn trọng về ý kiến, ý tưởng đóng góp ở vai trò của họ.

Đồng thời, Gen Z cũng nên được khuyến khích đưa ra những giải pháp cho công việc và được công nhận cho những hiểu biết của mình.

Bên cạnh đó, người quản lý chỉ nên đóng vai trò dẫn đường định hướng, tránh can thiệp quá nhiều vào quyết định của Gen Z. 

Những sự can thiệp không cần thiết trong công việc có thể khiến cho Gen Z bức xúc và nhanh chóng rời bỏ tổ chức.

Tổng hợp từ nhiều nguồn