Yoga là gì?

Yoga được hiểu là hệ thống các bài tập về thể chất và tinh thần, bao gồm các động tác, cách kiểm soát hơi thở… 

Theo Kinh Yoga của Patanjali, có tám con đường dẫn đến sự giải thoát, được gọi là “Hệ thống Yoga Ashtanga” hoặc “Tám chi của yoga”. 

Yoga là hiện thân của sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể. Yoga là hiện thân của sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể.

Trong hệ thống tám chi đó, thiền định (dharana) giữ một vị trí quan trọng. Như vậy, thiền là một phần của yoga.

Thiền chánh niệm là gì?

Về khái niệm thiền định và thiền chánh niệm, chúng có liên hệ với nhau, nhưng không giống nhau. 

Bước ra ngoài khuôn khổ của Phật pháp, thiền giờ đây được đông đảo mọi người đón nhận và thực tập như một phương pháp giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an ổn trong tâm hồn. Bước ra ngoài khuôn khổ của Phật pháp, thiền giờ đây được đông đảo mọi người đón nhận và thực tập như một phương pháp giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an ổn trong tâm hồn.

Ta có thể hiểu đơn giản, thiền là khi ta sử dụng một kỹ thuật – chẳng hạn như chánh niệm hoặc tập trung tâm trí vào một đối tượng, suy nghĩ hoặc hoạt động cụ thể – để rèn luyện sự chú ý và nhận thức, đồng thời đạt được trạng thái tinh thần minh mẫn và cảm xúc bình tĩnh, ổn định. 

Bộ môn này nuôi dưỡng tinh thần rộng lượng, minh triết và điềm tĩnh chấp nhận thực tại. Bộ môn này nuôi dưỡng tinh thần rộng lượng, minh triết và điềm tĩnh chấp nhận thực tại.

Thiền chánh niệm là lúc bạn tập trung tuyệt đối vào nhận thức của mình, từ cảm xúc, suy nghĩ, phản hồi của cơ thể cho đến tác động của vạn vật xung quanh.

Yoga - cách sống để hướng tới một tâm hồn khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh

Con người là một thực thể gồm ba yếu tố cấu tạo thành: vật chất, tinh thần và tâm linh. 

Chính Yoga sẽ thúc đẩy sự phát triển cân bằng và hài hòa của cả ba yếu tố trên. Nó tập hợp các kỷ luật về thể chất và tinh thần để con người đạt được thân – tâm bình an.

Yoga giúp kiểm soát tốt căng thẳng, lo lắng, giữ cho bạn luôn thư giãn. 

Đồng thời, yoga cũng tác động đến thể chất bằng cách tăng cường sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và làm săn chắc cơ thể; đồng thời cải thiện năng lượng, hô hấp và sức sống của bạn.

Khi nghĩ về yoga, bạn có thể đơn thuần chỉ nghĩ về các bài tập kéo giãn. Thế nhưng, yoga đem lại nhiều lợi ích hơn thế từ cách bạn nhìn, di chuyển và cảm nhận mọi thứ.

Thực hành thiền chánh niệm là một cách lắng nghe chính mình

Trong khi yoga tập trung rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần thì thiền chánh niệm lại chú trọng hơn cả về mặt tinh thần, nhận thức. Nó là sự kết hợp giữa thiền định với thực hành chánh niệm.

Thiền chánh niệm khuyến khích bạn sống chậm lại, cho phép bạn suy ngẫm sâu hơn về ý nghĩ, cảm xúc của bản thân và có thể giúp bạn khám phá những điều tích cực về chính mình.

Điều này liên quan mật thiết đến khái niệm “đứa trẻ bên trong” của bạn. Đến với thiền là cơ hội tuyệt vời để bạn gửi một thông điệp tới đứa trẻ bên trong, rằng nó được quyền bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, dù là cảm xúc tiêu cực hay tích cực.

Thực hành thiền mở ra cho bạn khoảng không gian rộng lớn trong tâm, có thời gian lắng nghe bản thân, buông hết những lo toan thường nhật. Thực hành thiền mở ra cho bạn khoảng không gian rộng lớn trong tâm, có thời gian lắng nghe bản thân, buông hết những lo toan thường nhật.

Thiền định giúp bạn sẵn sàng chấp nhận những cảm xúc tự nhiên nhất của bản thân, đồng thời biết cách thể hiện chúng một cách lành mạnh. 

Thiền là một phương pháp rèn luyện tinh thần giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ chạy đua, buông bỏ phiền não, đồng thời làm dịu cả tâm trí lẫn cơ thể.

Các kỹ thuật có thể khác nhau, nhưng nói chung, thiền chánh niệm bao gồm hít thở sâu và nhận thức về cơ thể và tâm trí.

Thực hành thiền chánh niệm không cần đạo cụ hay sự chuẩn bị (không cần nến, tinh dầu hoặc thần chú, trừ khi bạn thích chúng). Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần là một chỗ ngồi thoải mái, 3 – 5 phút rảnh rỗi và tư duy không phán xét.

Kết hợp yoga và thiền chánh niệm, tại sao không?

Bạn có thể lựa chọn một trong hai bộ môn này, hoặc cả hai, miễn là phù hợp với mục tiêu thực tế của bạn.

Việc kết hợp yoga và thiền chánh niệm cũng là trải nghiệm thú vị, bởi lẽ bạn sẽ nhận song song 2 nguồn lợi ích: lợi ích thể chất liên quan đến các tư thế yoga, kỹ thuật thở khác nhau và lợi ích tinh thần bởi sự tĩnh lặng và thư giãn tâm trí thông qua nhận thức chánh niệm. 

Thiền và Yoga Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích rõ ràng cả về thể chất và tinh thần. Thiền và Yoga Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích rõ ràng cả về thể chất và tinh thần.

Từ đó, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sợi dây liên kết giữa cơ thể và tâm trí, thu hẹp khoảng cách giữa hai thứ để cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể đều khỏe mạnh.

Một lợi ích khác là tăng khả năng kiểm soát các biểu hiện thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn, đặc biệt là cách chúng phát sinh trong những hoàn cảnh khác nhau. 

Bằng cách thực hành yoga và thiền chánh niệm, bạn sẽ thấy mình ở trong trạng thái bình tĩnh, bất kể nơi đâu.

Yoga Thiền - Lợi ích cho sức khỏe và tâm trí. Yoga Thiền - Lợi ích cho sức khỏe và tâm trí.

Mỗi người có những cách thức khác nhau để khởi động một năm mới nhiều niềm vui. Yoga và thiền chánh niệm là một trong những trải nghiệm lành mạnh, tích cực và phù hợp cho cả nam lẫn nữ mà bạn không nên bỏ qua.

Tổng hợp, nguồn: Menback, Báo Sức khoẻ & Đời sống