Nhu cầu thay đổi không gian sống, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

Sau thời gian dài giãn cách do dịch COVID-19, ngành du lịch đang dần trở lại, nhu cầu du lịch chăm sóc sức khỏe đang bùng nổ.

Mọi người có nhu cầu ra khỏi không gian sống quen thuộc, đến một nơi đắm mình giữa những khung cảnh thiên nhiên và nền văn hóa mới mẻ.

Xu hướng tìm kiếm một nơi mà có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh thật chậm rãi, yên bình, du lịch đang tăng lên.

Vì thế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ra đời chính là để thỏa mãn những mong đợi của mọi người.

Việt Nam tuy còn khá mới mẻ với loại hình du lịch này nhưng được đánh giá cao về khả năng phát triển du lịch sức khỏe bởi có nhiều lợi thế vượt trội và tài nguyên sẵn có.

Hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thiền, yoga sẽ trở thành xu hướng du lịch trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Có thể nói, đây là loại hình du lịch thấu hiểu hơn hết nhu cầu của con người.

Yoga Retreat hay Yoga Vacation - tận hưởng thời gian quý giá dành cho bản thân

Yoga Retreat hay Yoga Vacation là hình thức du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với các hoạt động Yoga – thiền định dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Xuất phát từ Ấn Độ, các tư thế yoga nhấn mạnh ngồi thiền và thở sâu.

null
Yoga Retreat hay Yoga Vacation là hình thức du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với các hoạt động Yoga – thiền.

Ở phương Tây, Yoga Retreat có xu hướng giống với các kỳ nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Với loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thiền và yoga, bạn sẽ có khoảng thời gian vô cùng quý báu khi tách mình ra khỏi nhịp sống hối hả, tận hưởng không gian thiên nhiên yên tĩnh, trong lành.

Nghỉ dưỡng kết hợp thiền, yoga, massage trị liệu

Hầu hết khu du lịch theo mô hình sức khỏe đều được thiết kế để du khách có thể dành thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự cách biệt với cuộc sống thường ngày.

Các spa với phương pháp trị liệu cũng được xây dựng trong khuôn viên khu du lịch để du khách có thể phục hồi sức khỏe, tìm được sự cân bằng trong tâm thức.

Trong kỳ nghỉ, du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần.

Các chuyên gia sẽ áp dụng các liệu trình chăm sóc đặc biệt như thiền, yoga, massage hàng ngày…

Nở rộ các khu du lịch kết hợp spa, trị liệu, hồi phục sức khỏe

Nhiều khu nghỉ dưỡng đưa ra những ưu đãi hấp dẫn sau COVID-19.

Đây là thời điểm du khách mong muốn nâng cao sức khỏe và hòa mình vào thiên nhiên nhiều hơn.

null
Du lịch sức khỏe (Wellness Tourism) là sự kết hợp giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Xu hướng du lịch sức khỏe không chỉ dành riêng cho giới thượng lưu, mà những người có thu nhập trung bình cũng có thêm nhiều lựa chọn.

Châu Á ưa chuộng hình thức du lịch - nghỉ dưỡng

Hình thức du lịch mới này đã sớm phát triển với quy mô lớn và được đầu tư bài bản, trở thành một triết lý kinh doanh quan trọng của nhiều khách sạn và cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng trên thế giới.

Trong hơn 5 năm qua, châu Á dẫn đầu về cả số lượng du lịch sức khỏe (Wellness tourism).

Hai quốc gia châu Á dẫn đầu thế giới về mức độ tăng trưởng ở loại hình du lịch này là Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Global Wellness Institute (viết tắt là GWI: Viện Sức Khỏe Toàn Cầu), có khoảng 12 triệu và 17 triệu chuyến du lịch Wellness tính từ 2015-2017.

Xu hướng du lịch mới tại Việt Nam

Trong khi xu hướng này còn khá mới lạ ở Việt Nam, đa phần được hiểu là một gói dịch vụ cao cấp cho du khách tại các khu nghỉ dưỡng năm sao.

Đáng chú ý, hai thành phố Hà Nội và Hội An đã được chuyên trang du lịch Wego và TrustYou đánh giá cao với các yếu tố phù hợp với mong muốn du lịch Wellness.

Hà Nội và Hội An cũng lọt vào top 10 thành phố du lịch tốt nhất về dịch vụ Wellness tại châu Á.

Anh Phạm Khắc Lộc, một hướng dẫn viên tiếng Anh kiêm huấn luyện viên yoga cho biết hiện tại ngoài những hoạt động bơi lặn, tắm biển, câu cá, hay chèo sup, thì Yoga Retreat là một trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

null
Anh Lộc đang hướng dẫn du khách trải nghiệm yoga tại Floating Lounge Cam Ranh.

Các khu Glamping ven biển như đảo Bình Lập (thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) là một khu nghỉ dưỡng xây dựng theo hình thức này.

Việc tập luyện yoga giữa không gian biển đảo tạo cảm giác hòa quyện gần gũi với thiên nhiên, thư giãn tâm trí và mang lại nguồn năng lượng sống tích cực.

Tuy có nhiều yếu tố thuận lợi, ngành du lịch Việt Nam phải có một định hướng lâu dài và đơn vị lưu trú cũng phải biết cách khai thác hiệu quả loại hình du lịch này.

“Đồng thời, ý thức giữ gìn cảnh quan và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách và người dân địa phương là điều quan trọng” anh Lộc nhấn mạnh.