Xu hướng văn phòng mở sau đại dịch

Sau những tác động của đại dịch COVID-19, xu hướng văn phòng chú trọng hơn vào tính linh hoạt và lấy con người làm trung tâm đã được định hình.

Hầu hết các nhân viên văn phòng đã có kinh nghiệm làm việc ở nhà nhất định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy làm việc tại nhà tạo ra ảnh hưởng lớn tới văn hoá doanh nghiệp, khiến văn hóa xói mòn và khó phục hồi, đặc biệt khi cơ hội tương tác trực tiếp trong nội bộ doanh nghiệp bị hạn chế hoặc hầu như không có.

null

Việc quay trở lại làm việc tại văn phòng có thể thỏa mãn nhu cầu được nhận biết, mang lại cho họ cảm giác thuộc về cộng đồng, từ đó nhận thức rõ hơn vai trò của bản thân, dù cho là đối với cá nhân hay doanh nghiệp.

Khi đến văn phòng, nhân viên có nhu cầu được kết nối và tương tác với mọi người nhưng đồng thời họ cũng mong muốn có một không gian yên tĩnh để tập trung làm việc.

null

Vì vậy, một mô hình văn phòng linh hoạt, bố trí hài hòa các không gian phòng họp, khu vực làm việc và khu sinh hoạt chung là những gì mà nhân viên kỳ vọng trong văn phòng của mình.

Văn phòng không gian mở được hiểu là nơi làm việc chung của tất cả các phòng ban, bộ phận trong công ty, không có các bức tường ngăn cách hay những phòng riêng biệt.

Mọi người sẽ cùng làm việc với nhau dưới một văn phòng chung, thuận tiện để trao đổi công việc cũng như những việc khác.

Giá trị không gian mở với nhân sự thời kỳ mới

Giúp nhân viên tương tác thuận tiện: Nhân viên làm việc chung trong cùng một không gian sẽ dễ dàng trao đổi thông tin hơn.

Khi có phối hợp giữa các phòng ban, tiến độ công việc cũng được đẩy nhanh hơn.

Linh động trong công việc: Tiết kiệm thời gian di chuyển của nhân viên khi cần làm việc trực tiếp với cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp.

Thúc đẩy sáng tạo và phát triển công việc: Môi trường làm việc mở gia tăng hiệu quả công việc của nhân viên.

Cải thiện sức khỏe tốt hơn: Giảm thiểu sự ngột ngạt trong phòng kín giúp nhân viên làm việc hiệu quả, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Doanh nghiệp tại Việt Nam đua nhau mở văn phòng mới

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã nắm bắt xu hướng và bắt đầu xây dựng những văn phòng không gian mở ấn tượng để tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên.

MoMo: Kỳ lân công nghệ biến văn phòng thành "ngôi nhà thứ hai" cho nhân viên

Từ tháng 1/2022, MoMo chính thức chuyển văn phòng trụ sở chính về Phú Mỹ Hưng Tower (Q.7, TP. HCM).

null

Với tổng diện tích sử dụng 7.000m2, văn phòng MoMo tọa lạc tại các tầng 6, 7, 8, 9 và 11, nằm trong khu phức hợp đầy đủ các tiện ích có thể hỗ trợ tốt nhất cho trải nghiệm làm việc của nhân viên bao gồm ăn uống, giải trí, thể thao, nghỉ ngơi,…

null

Từng tầng của MoMo được thiết kế theo phong cách, tính chất của từng bộ phận nhằm tạo môi trường làm việc năng động, trẻ trung, thoải mái để nhân viên phát huy sáng tạo, hiệu quả trong công việc.

Ngoài làm việc, văn phòng đáp ứng nhu cầu có chỗ ăn, chơi, thậm chí ngủ,… tạo cảm giác “ngôi nhà thứ hai” cho nhân viên.

null

Các khu vực hội họp và làm việc nhóm được bố trí đa dạng theo các công năng: hội họp bảo mật, họp mở, khu thảo luận nhóm, khu làm việc chung được bố trí đều tại tất cả các tầng làm việc, đáp ứng từ 2 người tới 400 người.

null

Propzy: Co-working space đề cao tinh thần đổi mới, sáng tạo

Propzy Hub có không gian “xa xỉ” 1700m2 tọa lạc tại tầng 5 tòa nhà Flemington (Quận 11) với phong cách văn phòng mở mang đến tinh thần thoải mái, sáng tạo và đầy đủ tiện nghi dành cho các nhân viên.

null

Không gian của Propzy Hub có quầy bar, khu tập gym, yoga, nhà ăn rộng để phục vụ 24/24 cho nhân sự làm việc tại đây.

null

Phòng làm việc của ban lãnh đạo không lắp đặt cửa, thể hiện tinh thần sẵn sàng đón chào nhân viên đến trao đổi bất cứ khi nào.

Để đáp ứng sự sáng tạo và dòng suy nghĩ có thể “tuôn trào” bất cứ đâu, dọc các lối đi được thiết kế phần bảng trắng và bút lông để ai cũng có thể ghi lại ý tưởng của mình ngay lập tức.

null

Propzy Hub còn có khu vực khán đài với sức chứa 100 – 120 người với các chương trình, hoạt động đa dạng diễn ra xuyên suốt.

null

Heineken: Mang tinh thần thương hiệu vào mọi ngóc ngách trong văn phòng

Cuối năm ngoái, tận dụng khoảng thời gian nhân viên làm việc từ xa do COVID-19, lãnh đạo Heineken Việt Nam đã "setup" lại nơi làm việc.

Văn phòng Heineken Việt Nam nằm bên trong một tòa cao ốc 4 mặt tiền ngay trung tâm TP. HCM, cạnh Công trường Mê Linh, nhìn ra sông Sài Gòn và công viên bến Bạch Đằng.

Hơn 300 nhân viên làm việc tại 3 tầng lầu của tòa nhà, tất cả đều được thiết kế theo lối mở.

null

Phòng họp và khu vực làm việc bao quanh thang máy. Khi đi một vòng qua các khu làm việc, chúng ta sẽ trở về điểm xuất phát.

Mỗi phòng ban sẽ có một khu vực làm việc riêng nhưng nhân viên sẽ không có chỗ ngồi cố định. Mọi người được khuyến khích ngồi làm việc ở bất kỳ nơi nào họ muốn.

null

Phòng làm việc của ban giám đốc cũng là một không gian mở, theo đó, nếu lãnh đạo đi vắng, một nhân viên bất kỳ có thể mang máy vào đó làm việc hoặc họp hành.

Tại một số khu vực, bàn làm việc có thể thay đổi chiều cao, cho phép nhân viên ngồi hoặc đứng làm việc một cách linh hoạt.

null

Văn phòng mới của Heineken cũng có nhiều không gian để các nhân viên thư giãn, nghỉ ngơi, hay sinh hoạt tập thể.

null

Các không gian quầy bar và căn tin ôm trọn view sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm có thể được linh hoạt biến thành khu vực tổ chức tiệc, hội thảo hay họp hành cho nhân viên.

null