Lệch pha nguồn cung giữa các phân khúc nhà ở

Thị trường nhà ở năm 2022 có tỷ lệ cung căn hộ ở các phân khúc khá chênh lệch. Nhà hạng sang và hạng A (cao cấp) chiếm đa số và có thể xác lập mặt bằng giá mới.

Đồng thời, nguồn cung nhà phố, biệt thự năm 2022 tại TP.HCM vẫn tập trung ở khu Đông. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2022.

Trong khi đó, loại hình căn hộ bình dân khan hiếm trầm trọng trên thị trường. Trên thực tế căn hộ hạng C (nhà giá rẻ, bình dân) có mức giá dưới 30 triệu đồng một m2 đã từng thiếu hụt thậm chí vắng bóng tại TP.HCM trong hai năm qua và tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong năm 2022.

Phân khúc nhà ở bình dân dự đoán vẫn khan hiếm trong năm 2022. Phân khúc nhà ở bình dân dự đoán vẫn khan hiếm trong năm 2022.

Sự thiếu vắng và yếu kém của loại hình nhà ở vừa túi tiền tiếp tục khiến thị trường Bất động sản mất cân bằng, ổn định và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ví dụ, gia tăng đầu cơ mua đi bán lại, mục tiêu phát triển đô thị và diện tích nhà ở bình quân đầu người bị ảnh hưởng.

Lệch pha nguồn cung căn hộ ở các phân khúc tiếp tục rõ rệt khi nhà hạng sang và hạng A (cao cấp) chiếm đa số, trong khi loại hình căn hộ bình dân khan hiếm trầm trọng trên thị trường.

Thiết lập tiêu chí giá mới cho từng phân khúc

Vào năm nay, thị trường căn hộ hình thành các tiêu chí giá mới cho từng phân khúc căn hộ theo hướng tăng cao hơn những năm trước.

Theo C&W Việt Nam, với điều kiện “bình thường mới” hậu COVID-19 tại TP. HCM, tiến độ xây dựng và các hoạt động mở bán đã sôi động trở lại, triển vọng thị trường năm 2022 được dự báo sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 25.000 - 30.000 căn được mở bán trên thị trường.

Theo đó, căn hộ hạng C (nhà bình dân, giá rẻ) được xếp vào nhóm dưới 35 triệu đồng một m2 trong khi trước đây chỉ ở mức trên dưới 25-30 triệu đồng một m2.

Căn hộ hạng B (nhà trung cấp) có giá 35-60 triệu đồng một m2 và căn hộ hạng A (cao cấp) dịch chuyển lên vùng 60-100 triệu đồng một m2, trong khi phân khúc chung cư hạng sang từ trên 100 triệu đồng một m2.

Nguồn cung nhà ở tăng đồng thời thiết lập mức giá mới. Nguồn cung nhà ở tăng đồng thời thiết lập mức giá mới.

“Gần đây nhất là 4 khu đất ở Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công. Điều này sẽ mở đầu cho thủ tục đấu giá các lô đất còn lại ở Thủ Thiêm và tạo ra nhiều cơ hội để mời gọi thêm các nhà đầu tư vào khu vực này, từ đó nâng cao bộ mặt tổng thể cho thị trường TP. HCM” – chuyên gia C&W nhận định.

Nghịch lý giá nhà tăng bất chấp nền kinh tế khó khăn

Từ hậu quả sốt đất ảo trong những năm trước đã góp phần hình thành nghịch lý trên thị trường nhà ở trong năm 2021 và tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2022.

Đây chính là nghịch lý giá nhà tăng bất chấp kinh tế khó khăn vì dịch bệnh và giá bán nhà trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) có xu hướng giảm trong khi giá bán sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) lại tăng.

Điểm đáng chú ý là tuy người bán đưa ra mặt bằng giá mới, nhưng giao dịch thanh khoản lại rất chậm.

Dự đoán thị trường nhà ở Việt Nam tuy có xu hướng tích cực nhưng vẫn tồn tại rủi ro

Theo DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể phục hồi so với 2 năm COVID-19 trước đó, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát.

Tại sự kiện báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản của DKRA Việt Nam, Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, địa ốc vẫn là kênh được giới đầu tư ưa thích trong năm 2022.

TS. Võ Trí Thành đưa ra đánh giá về sự phát triển của nền kinh tế và thị trường bất động sản. TS. Võ Trí Thành đưa ra đánh giá về sự phát triển của nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Chuyên gia này cũng dự báo thị trường bất động sản 12 tháng tới có lợi thế đón nhiều thông tin tích cực nhờ 2 sự thay đổi pháp lý (sửa Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản...) và tăng tốc các dự án hạ tầng.

Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý về một số rủi ro của thị trường bất động sản hiện nay.

Đầu tiên là rủi ro về tài chính khi nhiều doanh nghiệp bất động sản lựa chọn huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu nhưng ở Việt Nam lại chưa có tiêu chuẩn đánh giá về độ tín nhiệm của trái phiếu.

Ngoài ra, bất động sản hiện trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý, những giao dịch mang tính rủi ro sẽ bị xử lý khi pháp luật bất động sản đang quá độ và hoàn thiện.

Theo VnExpress