Tại tọa đàm “Câu chuyện môi trường trong thời 4.0” tổ chức vào ngày 27/03 vừa qua, các diễn giả đã chia sẻ nhiều bước tiến quan trọng của công nghệ 4.0 khi ứng dụng vào môi trường.

Theo TS. Hoàng Việt Anh, chuyên gia phụ trách phát triển giải pháp tại công ty công nghệ và kỹ thuật Green Field, công ty đang triển khai 3 mảng công nghệ sau đây:

Công nghệ viễn thám

Phần mềm tự động xem xét việc mất rừng 10 ngày/lần bằng ảnh vệ tinh để cảnh báo mất rừng cho chính quyền và chủ rừng.

Giải pháp mobile

Giải pháp này giúp điều tra, đánh giá, giám sát các hoạt động hiện trường, ví dụ như ứng dụng điều tra hiện trạng rừng đang có trên 3.000 người dùng tại 16 tỉnh.

Ngoài ra ứng dụng còn có thể giúp người dân trong vùng thủy điện định kỳ cung cấp thông tin về những biến động về xả nước, mùa vụ, đời sống, phục vụ cho một dự án nghiên cứu về đánh giá tác động của thủy điện lên đời sống.

TS. Hoàng Việt Anh, đại diện công ty Green Field. TS. Hoàng Việt Anh, đại diện công ty Green Field.

Công nghệ IOT

Được ứng dụng trong hệ thống trạm đo chất lượng nước nuôi thủy sản tôm rừng ở Cà Mau.

TS. Việt Anh khuyến nghị các doanh nghiệp trong ngành cũng nên chú trọng số hóa các dữ liệu từ trước đến nay của mình, làm nền tảng cho việc quản lý bằng công cụ số mới.

Còn theo TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Công nghệ trực thuộc Đại học Quốc gia, các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Công nghệ đã sử dụng công nghệ vệ tinh, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để thực hiện nghiên cứu.

Các kết quả tính toán này đã giúp lấp đầy khoảng trống thông tin về chất lượng không khí ở mọi địa điểm trên cả nước, trong bối cảnh mạng lưới quan trắc mặt đất ở Việt Nam còn khá mỏng.

Theo TS. Nhật Thanh, mô hình, phương pháp hay thuật toán đều không phải là nhân tố quyết định “công nghệ nào tốt nhất để giải quyết vấn đề môi trường”, hay “mô hình nào sẽ cho kết quả dự báo chính xác nhất”.

Câu trả lời nằm ở dữ liệu. Cần phải có dữ liệu đủ lớn, đủ tin cậy để cho ra kết quả có khả năng chính xác cao nhất.

Vì hiểu rõ ưu nhược về chất lượng dữ liệu của các công nghệ 4.0 khác nhau, nên TS Nhật Thanh nhấn mạnh cần phải hiểu rõ “mỗi dạng dữ liệu sẽ phù hợp với một mục đích sử dụng riêng” và người dùng nên tiếp cận “đa dạng nguồn dữ liệu”.

PGS. TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. PGS. TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Về phía bà Phan Thanh Hải, Giám đốc điều hành mạng lưới dữ liệu chất lượng không khí PAM Air, bà cho rằng công nghệ IOT và điện toán đám mây đang giúp ích đáng kể trong việc dự báo chất lượng không khí.

Các công nghệ này cho phép thiết lập một loạt thiết bị đo chi phí thấp ở nhiều địa điểm khác nhau và cùng đưa thông tin lên một bản đồ live map để bất kì ai cũng có thể theo dõi theo thời gian thực.

Mục đích của họ là khiến cho mọi người có thể “nhìn thấy” không khí và có số liệu của nó để từ đó ra các quyết định liên quan đến đời sống thường ngày.

Ngoài việc tăng độ phủ của điểm đo, PAM Air cũng đang triển khai một dự án để đánh giá độc lập chất lượng dữ liệu và kết hợp với truyền thông để đưa bản tin chất lượng không khí vào các khung giờ, nhằm tạo thói quen theo dõi cho người dân.

Bà Phan Thanh Hải - Giám đốc điều hành mạng lưới dữ liệu chất lượng không khí PAM Air. Bà Phan Thanh Hải - Giám đốc điều hành mạng lưới dữ liệu chất lượng không khí PAM Air.

Một công nghệ khác được chứng minh tính ứng dụng trong buổi tọa đàm là sản phẩm của ông Nguyễn Hoàng Minh, đồng sáng lập công ty cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng IOTeamVN.

Theo ông, IOTeamVN đã phát triển máy đo năng lượng tiêu thụ theo thời gian thực (3 giây/lần) cùng các giải pháp quản lý và điều khiến hệ thống điện thông minh (tự động bật tắt thiết bị, hẹn giờ, ra lệnh bằng giọng nói, cảnh báo…) có thể giúp tiết kiệm từ 10-30% năng lượng.

Các thiết bị này sử dụng công nghệ IOT và điện toán đám mây và đều do đội ngũ của Công ty thiết kế, lắp ráp cũng như bảo mật dữ liệu, để đảm bảo nắm chắc “công nghệ lõi” với chi phí thấp hơn sản phẩm ngoại nhập.

Theo ông Minh, sản phẩm của IOTeamVN “không phải để cạnh tranh hay giám sát thiết bị của EVN” mà phục vụ sứ mệnh khác. 

Trong khi EVN đưa ra thông tin tổng tiêu thụ điện vào cuối kì hoặc 3-6 tiếng/lần, thì máy đo của IOTeam chỉ ra mức độ tiêu thụ cho từng đường điện của các thiết bị trong nhà (chiếu sáng, sưởi ấm, điều hòa…).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, đại diện công ty IOTeamVN. Ông Nguyễn Hoàng Minh, đại diện công ty IOTeamVN.

Tổng hợp