Những lợi ích, ưu điểm của hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử có rất nhiều ưu điểm so với hợp đồng giấy thông thường, chủ yếu dựa trên sự tiện lợi của loại hợp đồng này.

Liệt kê những lợi ích nổi bật của hợp đồng điện tử. Hợp đồng điện tử ra đời mang tới nhiều giá trị vượt trội hơn so với hợp đồng giấy thông thường.

Sự tiện lợi, nhanh chóng, minh bạch

Hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào mà không phải gặp mặt trực tiếp đối tác.

Hơn hết, doanh nghiệp sẽ không phải lo quản lý đi công tác làm gián đoạn công việc kinh doanh.

Hợp đồng điện tử cũng mang đến quy trình, thủ tục thực hiện nhanh chóng, chính xác, minh bạch và giúp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần bảo vệ môi trường.

Dễ dàng quản lý, lưu trữ và tìm kiếm

So với hợp đồng giấy thông thường gây tốn kém chi phí quản lý và lưu trữ, hợp đồng điện tử giải quyết hết toàn bộ các vướng mắc liên quan đến vấn đề lưu trữ và tìm kiếm.

Với sự hiện đại của công nghệ ngày nay, hợp đồng có thể dễ dàng truy cập, tra cứu các hợp đồng đã ký, hợp đồng chờ ký, hợp đồng trả lại nhờ vào chức năng lọc của hệ thống.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Tất cả những ưu điểm trên đều dựa trên một mục đích cao nhất, đó là giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Với hợp đồng điện tử, mọi thao tác của người dùng từ tạo lập, kiểm duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng được xác thực qua internet một cách nhanh chóng.

Doanh nghiệp không cần tốn kém quá nhiều chi phí và thời gian cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.

Minh chứng thực tế đến từ hiệu quả của hợp đồng điện tử

Theo thống kê của FPT, các công ty áp dụng chữ ký số và công nghệ kỹ thuật số sẽ đạt được 70-80% trong việc cải tiến hiệu quả quy trình của công ty.

Doanh nghiệp dùng chữ ký điện tử chốt nhiều giao dịch hơn 17% so với doanh nghiệp không dùng. Doanh nghiệp dùng chữ ký điện tử chốt nhiều giao dịch hơn 17% so với doanh nghiệp không dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuân - Trưởng phòng Phát triển ứng dụng của công ty Cofico cho biết, công ty tiết kiệm được 80% thời gian thực hiện các công việc hành chính điện tử.

“Chúng tôi thử nghiệm cả mobile app và thấy hoàn toàn đáp ứng. Công ty tiến hành đánh giá về chi phí sử dụng để thuyết phục ban lãnh đạo.” - ông Tuân nói thêm.

Chi phí tính trên hồ sơ hoàn tất, hồ sơ hủy không tính phí, tính trên số chữ ký số cấp phát và ký thành công.

Ngoài ra, chi phí in ấn, chuyển phát đều giảm, thời gian chuyển giao, trình ký và ký kết trung bình giảm từ 3 ngày xuống còn 3-4 giờ.

Đặc biệt, doanh nghiệp không xảy ra rủi ro thất lạc hồ sơ, không cần ship hợp đồng qua lại, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tổng kết với Cofico, ông Tuân đưa ra số liệu, chi phí truyền thống là 300.000 - 350.000 đồng/hồ sơ giảm xuống còn 100.000 đồng/hồ sơ.

Hợp đồng, chữ ký điện tử là xu hướng không thể đảo ngược trên thế giới và Việt Nam. Hợp đồng, chữ ký điện tử là xu hướng không thể đảo ngược trên thế giới và Việt Nam.

“Giá trị của hợp đồng điện tử không phải chỉ trong giãn cách mà là mục tiêu quốc gia.” - ông Lê Đức Anh, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết.

Tổng hợp