Để đảm bảo quy định phòng dịch, sau 3 ngày sản xuất trong điều kiện 3T, đã có nhiều doanh nghiệp không theo kịp. Ông Mã Thanh Danh cho rằng ngoài 3T, các doanh nghiệp cần chủ động 3C để giữ nhịp sản xuất trong thời điểm hiện tại.

Quy tắc 3C bao gồm:

C- Check: Kiểm tra

Mỗi khu công nghiệp (KCN), nhà máy đều có bộ phận y tế. Sở Y tế nên có hướng dẫn và chuyển giao quy trình xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các trạm y tế của xã, phường để phối hợp với doanh nghiệp kiểm tra, xét nghiệm định kỳ.

C- Combo: Phân nhóm

Phân cấp các phân xưởng thành từng nhóm nhỏ với quy mô không quá 20 người theo từng công đoạn. Giữa các nhóm nhỏ cần ngăn cách, cô lập vật lý, có bạt che trong suốt. 

Song song với đó, khi thực hiện 3T, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị điều kiện giải trí cho công nhân mà vẫn đảm bảo 5K. Khi phát sinh lây nhiễm, việc chia nhóm sẽ giúp doanh nghiệp dễ xử lý hơn. 

C- Communication: Truyền thông nội bộ

Việc tuân thủ quy định 5K là bắt buộc trong thời điểm vaccine chưa đủ độ phủ. Doanh nghiệp cần làm công tác truyền thông liên tục việc tuân thủ quy định 5K và nắm bắt tư tưởng người lao động. 

Làm tốt công tác truyền thông nội bộ

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần hiểu rằng các công nhân có thể sẽ chưa thể chấp hành quy định một cách triệt để. Họ vẫn có nhu cầu giao tiếp và mua đồ bên ngoài trong quá trình vừa sản xuất vừa cách ly. 

Do đó, công tác truyền thông cần phải được chú ý kỹ để nâng cao ý thức phòng dịch cho công nhân viên. 

Cần phải để nhân viên nhận thức rằng nếu không tuân thủ 5K thì chính bản thân họ cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và cộng đồng.

Doanh nghiệp duy trì được sản xuất không chỉ duy trì sự tồn tại mà còn đón nhiều cơ hội trong thời điểm dịch bệnh. Doanh nghiệp duy trì được sản xuất không chỉ duy trì sự tồn tại mà còn đón nhiều cơ hội trong thời điểm dịch bệnh.

Ngoài ra, khi đã cách ly 3C tốt thì doanh nghiệp cũng có thể áp dụng nhiều giải pháp để người lao động có thể tập trung tuyệt đối trong quá trình sản xuất

Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể yêu cầu tất cả người lao động cài Bluezone, đồng thời thu điện thoại trong thời gian sản xuất để tránh những tác động tâm lý từ bên ngoài, dẫn đến việc không tuân thủ quy định 5K.

Theo quy định, để có thể vừa sản xuất vừa cách ly, doanh nghiệp  cần đảm bảo rủi ro lây nhiễm dưới 30%. Do đó, ông Mã Thanh Danh cho rằng:

“Trong tất cả những gì có thể làm thì chúng ta làm những gì có thể. Tức là ngoài tuân thủ 5K mà có thể làm được gì thêm để bảo vệ sản xuất thì chúng ta chủ động làm”.

Tập trung duy trì sản xuất

Theo ông Mã Thanh Danh, cơ hội lớn nhất cho doanh nghiệp là việc duy trì được sản xuất, có thể cung ứng hàng hoá và thậm chí hàng hoá sản xuất có thể được bán với giá cao.

Trước tình trạng chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, doanh nghiệp cần có những phương án sản xuất liên tục và lên kịch bản cho tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể thành lập đội ứng phó nhanh, đồng thời xây dựng kênh truyền thông nội bộ để tuyên truyền chấp hành 5K và nâng cao nhận thức cho công nhân viên. 

Chú ý truyền thông nội bộ để tuyên truyền việc chấp hành quy định 5K cho công nhân viên. Chú ý truyền thông nội bộ để tuyên truyền việc chấp hành quy định 5K cho công nhân viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp không chỉ cần tập trung quan tâm đến gia đình lớn là nơi sản xuất, mà còn nên chăm sóc, động viên đến gia đình nhỏ của từng công nhân viên để họ có thể tập trung lao động, sản xuất mà không vướng bận.

Liên kết các doanh nghiệp và hình thành mạng lưới chia sẻ chuỗi cung ứng

Trong thời điểm hiện tại, sự liên kết giữa các doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp hình thành mạng lưới và chia sẻ chuỗi cung ứng. 

Khi chuỗi cung ứng dễ bị đứt quãng thì các nghiệp có thể tập trung thành các nhóm cùng ngành nghề nhằm chia sẻ tiềm lực, liên kết với nhau thông qua các nhóm Zalo, Viber,... để hình thành sàn giao dịch tiềm lực. 

“Chúng ta cập nhật tình hình. Doanh nghiệp có dư xe tải đã đăng ký giấy phép thông hành thì thông báo cho các doanh nghiệp khác để họ gửi hàng theo”.

- Ông Mã Thanh Danh kiến nghị.

Theo ông Danh, việc doanh nghiệp dư năng lực sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp bạn sản sản xuất đặc biệt có ý nghĩa, nhất là với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong thời điểm thị trường đang khan hiếm hàng.

Theo đó, tại các khu công nghiệp, xưởng nào bị phong toả thì các doanh nghiệp khác có thể hỗ trợ sản xuất đơn hàng để giữ chuỗi sản xuất và giữ thị trường xuất khẩu. 

Sự chủ động đối phó với dịch bệnh và tinh thần đoàn kết trong sản xuất sẽ giúp cộng đồng các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn