Lối đi khác biệt

The House of Saigon thành lập năm 2009, đặt mục tiêu trở thành thương hiệu quà tặng thủ công hàng đầu của mọi gia đình Việt.

Dù có nhiều thách thức, doanh nghiệp Việt vẫn xây dựng lối đi khác biệt vì đam mê sáng tạo và phát triển sản phẩm thủ công từ nguyên liệu tự nhiên.

Thương hiệu sử dụng nguyên liệu nội địa, vừa bảo vệ môi trường, vừa mang lại việc làm cho các nghệ nhân muốn gắn bó với nghề.

The House of Saigon cũng nỗ lực đào tạo người neo đơn tại làng tre Nhân Đạo và tạo việc làm để họ kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

Hãng The House of Saigon nỗ lực sáng tạo sản phẩm thời trang từ mây tre đan, thân thiện môi trường và tạo vị thế trong thời kinh tế suy thoái.
Hãng The House of Saigon nỗ lực sáng tạo sản phẩm thời trang từ mây tre đan, thân thiện môi trường và tạo vị thế trong thời kinh tế suy thoái.

Với sự giúp đỡ của một nhà nhập khẩu người Nhật, bà Phạm Linh Chi - Giám đốc điều hành The House of Saigon - đã tìm hiểu thị hiếu và tiếp cận thị trường khó tính, đầy tiềm năng của mây, tre Việt Nam.

"Tôi được truyền cảm hứng và động lực mạnh mẽ để xây dựng những sản phẩm tự nhiên từ đôi bàn tay khéo léo của người Việt", bà Chi nói.

Bà Phạm Linh Chi - Giám đốc điều hành của The House of Saigon.
Bà Phạm Linh Chi - Giám đốc điều hành của The House of Saigon.

Giá trị từ đôi bàn tay Việt 

Sản phẩm thủ công còn nhiều thách thức về nguồn nhân lực.

Các nghệ nhân lành nghề đều lớn tuổi, trong khi thế hệ sau hầu hết không muốn tiếp nối nghề.

Bà Chi mất thêm hai năm sáng tạo sản phẩm giá trị hơn, đồng thời thuyết phục và truyền cảm hứng cho người dân làng nghề.  Nữ giám đốc cho biết:

"Những ngày đầu, mọi người đều bỏ cuộc, chỉ một người ở lại. Mỗi chiếc túi đan ra, nghệ nhân lại hỏi tôi có ai mua sản phẩm này không?

Điều đó giúp tôi tiếp tục giữ ngọn lửa đam mê và lan tỏa đến lớp thợ mới. Tôi mong họ luôn tin tưởng giá trị đôi bàn tay họ tạo ra".

Các sản phẩm may, tre được chế tác thủ công.
Các sản phẩm may, tre được chế tác thủ công.

Được gia công bởi những nghệ nhân lành nghề, sản phẩm quà tặng mây, tre của The House of Saigon được lòng thị trường xuất khẩu và có thể chinh phục thị trường nội địa.

Dòng túi mây tre đan là mặt hàng nổi bật của thương hiệu. 

Nhiều phụ nữ Việt hiện đại tìm về vẻ đẹp truyền thống, tương tự xu hướng cổ điển thập niên 1990 đang trở lại làng mốt thế giới.

Bên cạnh phụ kiện từ thương hiệu xa xỉ, một chiếc túi mộc mạc, đậm chất Việt sẽ khiến phong cách thời trang của họ đa dạng, độc đáo hơn. 

Không sản xuất đại trà, sản phẩm của The House of Saigon được gia công tỉ mỉ, tạo dấu ấn cá nhân cho tín đồ thời trang.

Bà Chi cho hay: "Tôi tin nếu trau chuốt bằng tình yêu và đam mê sáng tạo, hàng thủ công Việt sẽ có chỗ đứng vững chắc trong lòng người Việt và lan tỏa đến thế giới".

Sản phẩm từ nguyên liệu truyền thống và thân thiện với môi trường được phái đẹp hiện đại ưa chuộng.
Sản phẩm từ nguyên liệu truyền thống và thân thiện với môi trường được phái đẹp hiện đại ưa chuộng.

Theo bà Chi, sau đại dịch, Việt Nam sẽ có hình ảnh mới, là đất nước an toàn cho du lịch và môi trường tốt để đầu tư.

Đây là thời điểm thích hợp để xây dựng và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, phát triển lớn mạnh hơn khi nền kinh tế hồi phục. 

"The House of Saigon mong muốn chạm đến trái tim khách hàng với những câu chuyện về tinh thần đậm chất Việt: sự cần cù, khéo léo, văn hoá lá lành đùm lá rách... thông qua sản phẩm thủ công tinh tế và mộc mạc", bà Chi nói thêm. 

Những năm gần đây, BST Xuân Hè của các thương hiệu lớn thường xuyên ứng dụng chất liệu mây, tre, cói kết hợp với da.

Điều này cho thấy tín đồ thời trang ngày càng nâng cao nhận thức về môi trường. Đây là cơ hội tốt để thương hiệu Việt bứt phá thiết kế, nâng tầm giá trị cho hàng thời trang cao cấp hand-made.