Thị trường đầy tiềm năng

Theo công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Research and Markets của Mỹ, tốc độ tăng trưởng của mảng giao nhận đồ ăn trực tuyến toàn cầu dự kiến đạt mốc hơn 154 tỷ USD tương ứng khoảng 11,51% vào năm 2023.

Trong đó, "tâm chấn" của cuộc bùng nổ được cho là nằm ở châu Á với 55% thị phần toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực, bởi quốc gia hơn 90 triệu dân này đang ở tuyến đầu của dòng chảy các xu hướng sống hiện đại và tiềm năng công nghệ được đánh giá cao.

null Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực để triển khai nhà hàng online.


Thói quen tiêu dùng, ăn uống của nhiều người Việt đã bị ảnh hưởng và thay đổi do một số yếu tố sau đây:

  • Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của phong cách sống đô thị thời đại mới
  • Sự lan tỏa của công nghệ, smartphone và ví điện tử
  • Tỷ trọng chiếm đa số của thế hệ Millennials (sinh năm 1980 - 1995) và Gen Z (sinh sau năm 1995)
Chính vì những điều này, người tiêu dùng ngày càng yêu thích giải pháp giao hàng tận nơi - chú trọng sự tiện lợi và việc nhu cầu được đáp ứng nhanh chóng.

Theo Euromonitor International, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam dự kiến duy trì mức tăng trưởng bình quân 11% trong 5 năm tới. Nghiên cứu của Kantar TNS cũng chỉ ra rằng, doanh thu thị trường này có tốc độ tăng trưởng trung bình 28,5%/năm, lên tới 449 triệu USD vào năm 2023.

Trong khi đó, theo một công bố nghiên cứu mới nhất của Google và Temasek, đến năm 2025 giá trị thị trường dịch vụ ẩm thực trực tuyến có thể tăng gấp 4 lần đạt khoảng 2 tỉ USD.

Sự xuất hiện không báo trước của dịch Covid chắc chắn sẽ thúc đẩy những con số này tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

null Việc khai thác quy mô thị trường giao nhận thức ăn trực tuyến hiện nay tại Viêt Nam so với tiềm năng vốn có vẫn còn khá khiêm tốn.


Riêng tại TP.HCM, theo một khảo sát từ một "ông lớn" công nghệ vận tải hồi tháng 3/2020, cứ 10 bữa ăn thì có một bữa được đặt hàng trực tuyến, thường cho bữa trưa và các bữa ăn vặt.

Hơn 3/4 người dùng tại TP.HCM và Hà Nội đặt món trực tuyến ít nhất một lần một tuần. Gần 30% người được khảo sát cho biết đặt món 2-3 lần mỗi tuần, và khoảng 5-6% đặt hơn 10 lần trong 1 tuần.

Từ đó có thể thấy, việc khai thác quy mô thị trường giao nhận thức ăn trực tuyến hiện nay tại Viêt Nam so với tiềm năng vốn có vẫn còn khá khiêm tốn. Khu vực thành thị vẫn còn nhiều không gian để lấp đầy, chưa kể đến sự lan dần ra các đô thị vệ tinh.

Điều này tạo ra dư địa lớn cho các mô hình kinh doanh phi truyền thống phát triển, giao tận nơi nhiều hình thức với tính tiện lợi cao, đặc biệt là giảm thiểu tối đa rủi ro tối đa so với các mô hình truyền thống.

Đọc thêm một số thông tin về mô hình bếp trên mây tại đây.

Các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, dẫn đầu xu hướng

Flyfood

Flyfood đã có mặt tại TP.HCM từ năm 2012 - khi dịch vụ giao đồ ăn chưa hề phổ biến và phát triển như hiện tại.

Thời điểm đó, thương hiệu này tập trung giải quyết bài toán tiện lợi – tiết kiệm – nhanh chóng – chuyên nghiệp cho việc ăn uống tại nhà thông qua các dịch vụ: Giao món lẻ tận nhà, tiệc lưu động trọn gói (bàn tròn, buffet, finger food…), dịch vụ SAS (Ship & Service) – giao món lẻ có dụng cụ và phục vụ…

Sau gần 10 năm hoạt động với mô hình kinh doanh tiên phong, hiện FLYFOOD vẫn đang bỏ xa đối thủ cạnh tranh, dẫn đầu về mức độ thấu hiểu khách hàng, quy mô, doanh thu cũng như giá trị thương hiệu, và đặc biệt là tập data khách hàng cực lớn.

null Điểm đặc biệt của Flyfood là tính khép kín.


So với các mô hình giao đồ ăn hiện có trên thị trường, điểm đặc biệt của FLYFOOD là tính khép kín.

Mọi quy trình như chế biến món ăn, vận hành hệ thống bán hàng online, chế tạo máy móc thiết bị, điều phối shipper và nhân viên phục vụ… đều được FLYFOOD tự vận hành bằng hệ thống công nghệ hỗ trợ độc quyền nhằm tối ưu chi phí, ổn định chất lượng, đáp ứng tăng trưởng đột ngột; nâng cao tối đa tính chủ động trong mọi tình huống.

GrabKitchen

Song song với dịch vụ GrabFood chuyên giao đồ ăn từ những quán ăn, nhà hàng bên ngoài, Grab cũng đã tự mở cho mình 4 chi nhánh GrabKitchen tại TP.HCM từ năm 2019.

Thực chất, đây là mô hình kinh doanh theo dạng cloud kitchen – căn bếp trên mây tập trung nhiều nhà hàng.

Những căn bếp trung tâm xuất hiện gần khu dân cư khiến việc tiếp cận các thương hiệu yêu thích trở nên dễ dàng, giúp thực khách dễ dàng order bữa ăn theo sở thích từ loạt quán ăn đa dạng mà không phải chi trả nhiều tiền cho phí ship.

Khách hàng chủ yếu sẽ gọi đồ ăn giao đến nhà hoặc nơi làm việc thông qua shipper của Grab, hoặc đặt hàng trước thông qua hình thức Take Away và trực tiếp đến nhận đồ ăn theo lịch đặt hàng.

null GrabKitchen hiện đã có 4 chi nhánh ở TP.HCM.


Đọc thêm thông tin về GrabKitchen tại đây.

Bếp Nhà Baemin

Là tân binh trẻ tuổi nhất trong số các dịch vụ giao đồ ăn tại Việt Nam, nhưng Baemin lại là thương hiệu thứ hai trong số này triển khai mô hình bếp riêng.

Hiện Baemin có 2 cửa hàng theo mô hình này tại TP.HCM, hội tụ 7 nhà hàng cung cấp đa dạng các món ăn: Giòn Rụm, U Can Cook, FRIS, Nom Nom, Mũm Mĩm Chicken, Gogi Gogi và JAWS TPK.

Chef Station

Theo bà Ninh Hoàng Ngân - Founder của Chef Station:

“Các dịch vụ Chef Station cung cấp bao gồm:

  • Mặt bằng bếp và khu phụ trợ cho một căn bếp tiêu chuẩn;
  • Hệ thống nhân sự vận hành bếp và nhận đơn đặt hàng;
  • Hệ thống kho, tủ lạnh và trong tương lai là các đối tác cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn, chất lượng với giá thành hợp lý;
  • Hệ thống quản lý vận hành đơn hàng và khách hàng cho toàn bộ các bếp trong hệ thống Chef Station.
Đến nay, Chef Station đã triển khai hợp tác thành công với 5 thương hiệu có tiếng trong ngành ẩm thực: Bánh Canh Hai Nhiên, Cô Tấm, Chops, Made by CJ Foods và Durty Bird”

null Một chi nhánh của Chef Station.


Còn theo ông Mai Trường Giang - Đồng sáng lập Chef Station và chủ sở hữu của 3 thương hiệu cơm Cô Tấm, Chewy Chewy và Otoke Chicken:

“Một quỹ đầu tư từ Indonesia đang theo sát chúng tôi để đề nghị đầu tư. Một số quỹ khác cũng đã liên hệ, nhưng chúng tôi chưa cần vốn.

Điều này chứng tỏ, ‘bếp trên mây’ sẽ trở thành xu hướng và đã là xu hướng, thì mình không thể đứng một chỗ để nhìn, mà phải tham gia”.

FoodHomeS

FoodHomeS là dịch vụ nấu tiệc tại nhà online, với 5 chi nhánh tại TP.HCM. Thương hiệu này có menu đa dạng với hơn 200 món ăn khác nhau, được chế biến từ nguồn nguyên liệu đảm bảo nhờ liên kết với các đối tác đạt chuẩn Vietgap.

Bích Hà - Trends Vietnam