Từ vài năm trở lại đây và ngay cả khi trong đại dịch Covid-19, Amazon không gặp bất kì vấn đề gì trong việc kiếm tiền. Và theo trang báo CNN nhận định, công ty này còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa khi đại dịch qua đi.

Bằng chứng đanh thép cho nhận định này chính là báo cáo kết quả kinh doanh quý I của công ty. Lợi nhuận của Amazon đã tăng gấp 3 lần lên mức 8,1 tỉ USD chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021.

Doanh thu cũng đạt 108,5 tỉ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa rằng, Amaza mỗi ngày thu về cho mình khoảng 1,2 tỉ USD và cổ phiếu công ty đạt đỉnh điểm trong mọi thời đại khi tăng 2% sau khi báo cáo được công bố.

Doanh thu của Amazon. Doanh thu của Amazon.

Chuyên gia James Harris nhận định rằng, "Amazon có một hoạt động kinh doanh gần như hoàn hảo cho tình trạng thế giới hiện nay. Nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu thế giới, mảng kinh doanh điện toán đám mây và mảng quảng cáo dù nhỏ nhưng đang phát triển mạnh đều đang hoạt động rất tốt".

Hầu hết mảng kinh doanh của Amazon đều phù hợp với xu hướng thịnh hành ngày nay và đều ở mức tăng trưởng tốt như: bán lẻ, điện toán đám mây, quảng cáo,..

Điểm lại những mảng mang về doanh thu cao cho Amazon.

Về mảng bán lẻ, nhu cầu mua sắm online không hề bị sụt giảm khi doanh thu đạt mức tăng 39% từ mảng tiêu dùng tại Bắc Mỹ vào quý trước và tăng 50% trên toàn thế giới.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi của Amazon. Chuỗi cửa hàng tiện lợi của Amazon.

Amazon hiện có hơn 200 triệu lượt đăng ký dịch vụ Prime trên toàn cầu và họ cũng đang stream nhiều video hơn cũng như thiết lập mục tiêu doanh thu khủng trong sự kiện Prime Day diễn ra vào cuối quý này.

Ở mảng điện toán đám mây, dịch vụ này do AWS cung cấp chứng kiến doanh thu ròng đạt 13,5 tỉ USD trong quý I, tăng vọt 32% so với cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, trong bối cảnh điện toán đám mây đang dần được tiếp cận nhiều hơn bởi các công ty thì tiềm năng mảng này của Amazon sẽ còn lớn mạnh hơn nữa.


Điện toán đám mây Amazon. Điện toán đám mây Amazon.


"Trong đại dịch, chúng tôi chứng kiến nhiều doanh nghiệp quyết định họ không còn muốn quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ của riêng mình nữa. Chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong giai đoạn sau đại dịch", CEO Brian Olsavsky nói.

Về mảng quảng cáo, doanh thu từ mảng kinh doanh này đang gia tăng đáng kể khi các doanh nghiệp nhắm tới những khách hàng dành nhiều thời gian hơn trực tuyến.

Amazon đẩy mạnh mảng quảng cáo. Amazon đẩy mạnh mảng quảng cáo.

Thị phần mảng quảng cáo kỹ thuật số của Amazon ở Mỹ đã vượt 10% so với năm ngoái. Công ty dự kiến doanh thu từ mảng này sẽ đạt 20 tỉ USD vào năm nay và vượt mốc 30 tỉ USD trong 2 năm tới.

"Khi người tiêu dùng chuyển sang chi tiêu online nhiều hơn, chi tiêu giao dịch và tiếp thị cũng theo đó tăng lên nhanh chóng và phần lớn sẽ chảy vào túi Amazon", chuyên gia phân tích eMarketer Eric Haggstrom nói.

Theo Bloomberg, CEO Jeff Bezos sở hữu khối tài sản lên tới 202 tỉ USD và hiện là người giàu nhất thế giới. Mặc dù ông Bezos đã công khai kế hoạch từ chức CEO và giao lại vị trí này cho Andy Jassy trong năm nay nhưng 11% cổ phần của ông tại Amazon sẽ tiếp tục tạo ra tiền.

Nhìn chung, số tiền gần 75 tỉ USD là tổng cộng kết quả kinh doanh của các ông lớn Facebook, Amazon, Apple, Google và Microsoft trong 3 tháng đầu năm 2021.

Theo Nhịp cầu đầu tư