Khởi nghiệp - Trào lưu mới của giới trẻ

Dựa theo thống kê của Topica Founder Institute, chỉ trong giai đoạn từ năm 2011 đến hết năm 2017, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ghi nhận được 296 thương vụ đầu tư khác nhau. 

Trong đó, nếu tính riêng năm 2017, số startup nhận được vốn đầu tư đã lên tới 92 doanh nghiệp với tổng giá trị khoản đầu tư là gần 300 triệu USD. 

Nếu so sánh sẽ thấy rằng con số này tăng gần gấp 2 lần so với số thương vụ của năm 2016, và tăng hơn gấp 9 lần so với năm 2011. 

Hơn thế, một điều đặc biệt đó là trong những con số này có rất nhiều những dự án của người trẻ đứng ra.

Còn theo báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được thực hiện bởi Hội đồng Anh, có đến 37% ứng viên tham gia khảo sát cho biết rằng họ có kế hoạch bắt đầu kinh doanh, trong đó 20% dự định thực hiện kế hoạch trong 5 năm tới. 

Khởi nghiệp được hiểu là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới, hoạt động kinh doanh của riêng mình. 

Phần lớn sẽ là thành lập các công ty, tổ chức nhưng vẫn sẽ có những người kinh doanh, buôn bán theo hình thức nhỏ lẻ. 

null
Bạn trẻ giới thiệu các mô hình khởi nghiệp kinh doanh thành công tại TP. HCM do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại TP.HCM (Ảnh: Thanh niên).

Khởi nghiệp đã thực sự trở thành một trào lưu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ. 

Đây cũng là lý do vì sao nhắc đến khởi nghiệp phần lớn mọi người sẽ nghĩ đến ngay hình ảnh của những bạn trẻ năng động, đầy nhiệt huyết.

Như vậy, giới trẻ khởi nghiệp cũng được hiểu theo một cách rất đơn giản đó là bằng nguồn vốn tự có hoặc qua các nguồn vốn huy động khác, những người trẻ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. 

Đây đều là những người mới tham gia vào hoạt động sản xuất. 

Thay vì lựa chọn việc đi làm thuê thì họ biến những ý tưởng của mình, tự làm chủ tìm kiếm nguồn doanh thu cho bản thân mình.

Khởi nghiệp vì muốn thử thách bản thân - Không sao cả, còn trẻ mà

Có người nói vì vẫn còn trẻ nên muốn thử, dù có không thành công đi chăng nữa thì họ vẫn còn đường lui. 

null
Tuổi trẻ là tài sản quý giá, lúc còn trẻ thì có thể đi khám phá thế giới, ai dám đảm bảo khi tuổi đã cao rồi thì vẫn còn ý chí khởi nghiệp? (Ảnh: Unsplash).

Chỉ sợ rằng nhiệt huyết của họ rồi sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi những định kiến, xô bồ của xã hội. 

Vì vậy, nhân lúc còn trẻ, các bạn trẻ chọn khởi nghiệp, chấp nhận thử thách, tạo ra thật nhiều lựa chọn cho bản thân, không cần biết là thành công hay thất bại. 

Ít nhất thì họ cũng dám thử, dám thêm vào cuộc sống mình một trải nghiệm, một kỉ niệm, dù có thất bại đi chăng nữa thì bản thân vẫn còn trẻ, vẫn còn đường lui.

Khởi nghiệp vì đam mê - Hiện thực hóa giấc mơ của chính mình

Khi còn trẻ, mọi người ai ai dù ít dù nhiều cũng đều có những ước mơ cho riêng mình, có điều vì tuổi càng ngày càng cao mà ước mơ cũng dần dần bị phai mờ hoặc rơi vào quên lãng. 

null
Nhưng có một bộ phận người trẻ vẫn luôn kiên trì với ước mơ của mình, muốn hiện thực hóa nó (Ảnh: Unsplash).

Đối với họ mà nói, ước mơ là động lực để họ bước về phía trước, không cần để ý đến cuộc sống mà "thực ra đã chết từ tuổi 25 nhưng mãi đến năm 75 tuổi mới chôn cất", người trẻ bây giờ luôn muốn vì giấc mơ của mình mà bỏ ra chút gì đó. 

Ước mơ dù có xa vời nhưng nếu biết trân trọng, bắt đầu đi thực hiện nó, nhất là khi còn trẻ, thời gian còn dài, rồi sẽ có ngày tiến gần hơn với ước mơ.

Khởi nghiệp để khẳng định bản thân - Muốn là chính mình 

Một bộ phận người trẻ có gia cảnh tốt, họ thậm chí chẳng cần làm gì cũng có đủ tiền để sống một cuộc sống sung túc cả đời. 

Nhưng họ không hài lòng với thực tại, không muốn bị mang tiếng là ăn bám cha mẹ, muốn khẳng định giá trị bản thân bằng việc khởi nghiệp. 

null
Một số bạn trẻ khác thì cảm thấy bất mãn với cuộc sống hiện tại, không thích ngồi 8 tiếng trong văn phòng, hay tham gia vào các “drama” nơi công sở (Ảnh: Pexels).

Đó là lý do khiến tất cả họ khởi nghiệp để khẳng định giá trị của bản thân, để được gọi bằng chính cái tên của mình.

Khởi nghiệp để tự do tài chính - Tiền có phải là tất cả

Chị Nguyễn Thùy Linh Cát (32 tuổi), nhà sáng lập và điều hành thương hiệu thời trang nam CATSA, đã từng đề cập rằng giới trẻ ngày nay rất năng động, tự tin, muốn tự làm chủ cuộc sống, công việc của bản thân, hơn cả tự chủ tài chính là sự tự do.

null
Một bộ phận người trẻ vì muốn gia đình có một cuộc sống đầy đủ hơn, thoải mái hơn nhưng họ không tin vào việc “làm công ăn lương” (Ảnh: Pexels).
Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc tự mình làm ra tự mình hưởng, vừa có tiền, vừa có tự do.

Mặc dù khởi đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn, phải bỏ ra thậm chí đánh đổi nhiều thứ nhưng nếu làm tốt thì kết quả chắc chắn sẽ rất đáng ngạc nhiên. 

Chắc chắn thứ bạn kiếm được sẽ hơn đồng lương nhân viên rất nhiều, đủ để đem lại cho gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

null
Dù lý do nào, người trẻ khởi nghiệp cũng không phải là một chuyện dễ dàng (Ảnh: Pexels).

Nếu có quyết tâm khởi nghiệp thì hãy bắt đầu với những công việc liên quan đến chuyên môn của mình, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị thật kĩ và thật nghiêm túc với nó, có vậy thì thành công sẽ tìm đến bạn.