Kỷ nguyên số đã mở ra những cơ hội việc làm chưa từng có trong lịch sử

Trong thời đại hội nhập và mở cửa như hiện nay, nhất là khi mạng Internet được mở rộng toàn cầu, thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, hình thành nhiều hình thức chuyển dịch mới, trong đó có việc làm.

Nếu như trước đây mọi người đều có cuộc sống công sở gói gọn trong 8 tiếng để có được đồng lương cuối tháng thì ngày nay chỉ cần một chiếc máy tính ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tạo ra thu nhập cho mình.

Freelancer- xu hướng làm việc mới của giới trẻ

Freelancer sẽ là một xu hướng việc làm tất yếu khi nhu cầu “tự chủ" của người lao động tăng lên đáng kể. Ở góc độ kinh doanh, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi.

Thứ nhất, điều này cũng giúp cho doanh nghiệp linh hoạt trong việc thuê mướn lao động.

Thứ hai, doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều khoản chi phí.

Nếu nhìn lại các mô hình kinh doanh cũ khi sử dụng nhân lực doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một ngân sách không nhỏ như bảo hiểm, phúc lợi và thưởng thì với hình thức sử dụng Freelancer các chi phí đó sẽ được loại bỏ.

null
Thay vì nhảy việc thường xuyên thì giờ đây Freelancer trở thành xu hướng làm việc mới của nhiều người trẻ.

Quan trọng hơn, khi sử dụng Freelancer doanh nghiệp có thể đo lường mức độ hiệu quả của công việc và chi phí trả cho nhân viên tốt hơn hình thức truyền thống.

Freelancer về bản chất kinh doanh là trả lương theo kết quả hay hiệu suất công việc. Nó cũng giống như quan hệ giữa người mua và người bán dịch vụ.

Thứ ba, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc quy hoạch nhu cầu nhân lực theo chu kỳ tăng và giảm, không bị gò bó theo các quy định luật pháp.

Nhu cầu Freelancer sẽ tăng cao khi phong trào khởi nghiệp và kiến tạo doanh nghiệp đang trên đà phát triển.

Các công ty khởi nghiệp thường có xu hướng sử dụng lực lượng Freelancer trong thời gian đầu khi cần linh hoạt và linh động trong công việc.

Bởi không phải startup nào cũng chắc chắn về số phận của doanh nghiệp mình khi khởi sự.

Các công ty khởi nghiệp về bản chất không phù hợp với các nhân viên làm cố định lâu dài vì bản thân yêu cầu về lao động thay đổi khi mô hình kinh doanh, môi trường kinh doanh, nhu cầu thị trường, khách hàng của họ thay đổi.

Xu hướng Freelancer trong nghề nghiệp sẽ tăng cao trong những năm tới với số cầu từ doanh nghiệp startup cũng như số cung từ các bạn trẻ.

Ngày càng có nhiều người trẻ muốn tự thân lập nghiệp với muôn vàn lý do và cũng có nhiều bạn trẻ muốn làm Freelancer thay vì “đóng đô” một chỗ.

null

Các nền tảng hỗ trợ Freelancercũng sẽ ngày càng nhiều và rẻ hơn.

Tuy nhiên các bạn trẻ cần nhận thức rằng Freelancerchỉ dành cho những cá nhân có tính chuyên nghiệp, kỹ năng tốt, nền tảng tri thức vững chắc và quan trọng hơn là tâm thế khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sự lên ngôi của xu hướng Work From Home

COVID-19 đã gây ra khủng hoảng và xáo trộn lớn trên toàn thế giới.

Theo đó, xã hội phải dẫn đến một xu hướng tất yếu đó là việc con người tự chuyển đổi để thích nghi với hình thức Work From Home (làm việc tại nhà).

Dù muốn dù không, hình thức làm việc từ xa có lẽ sẽ trở thành xu hướng nổi bật ở thời điểm hiện tại mà chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để thay đổi.

null

Với hầu hết mọi người, Work From Home - làm việc tại nhà ngày nay là một tình thế bất đắc dĩ, đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng nổ, việc hạn chế đi lại và cách ly là điều bắt buộc.

Đối với các nhân viên, có thể sẽ có nhiều người thích, nhiều người không. Nhưng đây có thể là một hình thức làm việc mặc định giữa đại dịch lịch sử.

Điều này khiến những nhân viên khi làm việc ở nhà dần học được sự linh hoạt trong phong cách làm việc, bởi Work From Home như một trải nghiệm trên đảo hoang vậy.

Bạn dành nhiều tiếng đồng hồ một mình mỗi ngày, không có đồng nghiệp kế bên, không có quản lý hay nhân sự đốc thúc, không có tương tác trực tiếp nhưng vẫn phải tự giác và đảm bảo được hiệu quả công việc.

null

Xu hướng tuần làm việc 4 ngày gây bão trong thời gian gần đây

Năm 2022 được dự báo là bước ngoặt cho các mối quan hệ lao động.

Bolt - công ty khởi nghiệp công nghệ đang phát triển mạnh mẽ tại Mỹ - thông báo họ sẽ chuyển vĩnh viễn sang mô hình làm việc 4 ngày mỗi tuần sau khi thời gian thử nghiệm mang lại kết quả tích cực với 94% nhân viên muốn tiếp tục, CNBC đưa tin.

Ryan Breslow, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty nêu trên, gia nhập xu hướng cắt giảm giờ làm bằng niềm tin mãnh liệt rằng sau 3 ngày nghỉ ngơi, nhân viên sẽ trở lại với sự háo hức và nguồn năng lượng dồi dào, chứ không phải như những "thây ma" công sở.

"Với tuần làm việc 4 ngày, chúng ta có thể cảm thấy tự tin để cống hiến hết mình trong 4 ngày này", Breslow khẳng định với tạp chí Forbes, đồng thời nhấn mạnh kết quả lao động quan trọng hơn so với thời gian có mặt.

Công ty Elephant Ventures (Mỹ) cũng giới thiệu tùy chọn tuần làm việc 4 ngày nhưng có sự điều chỉnh nhỏ khi yêu cầu nhân viên làm 10 tiếng mỗi ngày.

null
Năm 2022 được dự báo là bước ngoặt cho các mối quan hệ lao động.

Họ có thể làm bù vào thứ sáu hoặc cuối tuần nếu không thể làm đủ giờ trong 4 ngày làm việc cố định.

"Sau 3 ngày nghỉ, mọi người trở lại với tinh thần sảng khoái. Ai cũng làm việc hiệu quả và tập trung hơn", Chủ tịch Elephant Ventures Art Shectman chia sẻ.

Những người ủng hộ cắt giảm thời gian làm việc thường lấy Iceland làm ví dụ.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong giai đoạn 2015-2019, với sự tham gia của 2.500 công nhân, tương đương 1% lực lượng lao động của quốc gia này.

Trong các thử nghiệm, người lao động sẽ được rút ngắn một tuần làm việc từ 40 tiếng xuống còn 35-36 tiếng mà không bị giảm lương. Không chỉ có nhân viên văn phòng tham gia, cuộc thử nghiệm còn bao gồm nhân viên y tế, cảnh sát và những người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

null
Phong trào rút ngắn giờ làm việc mỗi tuần xuống còn 4 ngày đang trở thành xu hướng ở nhiều nơi trên thế giới.

Các doanh nghiệp đua nhau chiêu mộ nhân tài trong thời kỳ bình thường mới

Pencil Group tiên phong Work From Home xịn sò tại không gian “không phải đi làm” tại Đà Lạt

null

Đây là chính sách nhằm tạo điều kiện cho nhân viên có đời sống công việc healthy và balance hơn, có nguồn cảm hứng mới để không bao giờ phải bực mình vì cạn bình mực sáng tạo,... 

null

Cụ thể, mới đây Pencil Group khai trương văn phòng Đà Lạt cùng chính sách Work From Dalat hấp dẫn cho tất cả nhân viên:

Mỗi tháng một tuần làm việc từ Đà Lạt, bao phòng dorm, BBQ sân vườn, trà, cà phê, rượu,.. tại khuôn viên văn phòng cách hồ Xuân Hương chỉ 6 phút 9 giây đi bộ.

MoMo chiều lòng nhân viên bằng văn phòng mới cực sang chảnh

null

Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, MoMo luôn chú trọng việc xây dựng một môi trường làm việc trẻ trung, đề cao sự đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến nhân viên cơ hội phát triển hết tiềm năng của mình.

Từng tầng của MoMo được thiết kế theo phong cách, tính chất của từng bộ phận nhằm tạo môi trường làm việc năng động, trẻ trung, thoải mái để nhân viên phát huy sáng tạo, hiệu quả trong công việc.

null

Thêm vào đó, không gian làm việc được thiết kế theo hướng mở tạo điều kiện mọi người tương tác với nhau. Ngoài làm việc, văn phòng đáp ứng nhu cầu có chỗ ăn, chơi, thậm chí ngủ,… tạo cảm giác “ngôi nhà thứ hai” cho nhân viên.

Song song với văn phòng mới, kể từ 10/1, MoMo bắt đầu triển khai mô hình Hybrid Working space – cho phép nhân viên vừa làm việc tại nhà và đến văn phòng vào một số ngày nhất định.

Với mô hình này, nhân viên sẽ được linh hoạt lựa chọn thời gian và không gian làm việc nhằm tối ưu lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

null

Đây là xu hướng làm việc mới của thế giới mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và những người lao động, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hiện hữu.

Tháng 10.2021, Siêu ứng dụng MoMo lần thứ hai liên tiếp vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (HR Asia Awards) do tạp chí HR Asia – tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sự tại khu vực châu Á bình chọn.

Người trẻ cần thay đổi, doanh nghiệp cần thích ứng

Để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, những người trẻ tuổi cần phát triển 4 năng lực:

Tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo.

Trong những thập kỷ tới con người không chỉ phải làm mới các sản phẩm và dịch vụ mà còn phải làm mới mình.

Tuổi trẻ là tuổi của thay đổi và học hỏi, trong khi những người trung tuổi mong muốn ổn định.

Trong tương lai người ta sẽ chú trọng phát triển năng lực tự làm mới mình và khả năng thay đổi căn bản từ tính cách, nhân sinh quan, thế giới quan đến kỹ năng nghề nghiệp nếu không muốn bị tụt hậu.

Đây là thách thức lớn nhất với người lao động trong thế kỷ 21.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đến xu thế chọn công việc của giới trẻ.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến nhiều ngành kinh tế phải cắt giảm nhân sự thì đây lại là cơ hội của một số ngành liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Nhóm ngành Kinh doanh kỹ thuật số - Thương mại điện tử, nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số, nhóm ngành Digital Marketing,... đang là những nhóm ngành sử dụng công nghệ nổi bật nhất trên thị trường.

Cơ hội việc làm từ những công việc này đang mở ra và tạo điều kiện cho giới trẻ.