Triển lãm “Tự do sáng tạo” MycoWorks

Những tấm vải bằng da treo trên tường của một phòng trưng bày nghệ thuật ở Chelsea, màu đen bóng bẩy phủ bên ngoài màu be và xám.

Sophia Wang, đồng sáng lập và giám đốc văn hóa của MycoWorks chia sẻ: “Tôi thích đưa ra những mẫu này vì có rất nhiều biến thể mà chúng tôi có thể thiết kế.

Bạn có thể chọn một thứ gì đó rất thuần nhất hoặc một thứ gì đó thực sự mang lại hương vị độc đáo đặc trưng.”

Một chiếc bàn chứa đầy các dụng cụ làm đồ da truyền thống: các dụng cụ sắc bén, cán bằng gỗ, một chiếc máy ép nặng sẵn sàng để đặt đinh và đinh tán.

Các tấm trên tường trông giống như da thật nhưng chúng hoàn toàn không được làm từ da động vật mà được trồng từ nấm.. Các tấm trên tường trông giống như da thật nhưng chúng hoàn toàn không được làm từ da động vật mà được trồng từ nấm.

Các tấm trên tường trông giống như da thật nhưng chúng hoàn toàn không được làm từ da động vật mà được trồng từ nấm.

Triển lãm tương tác “Tự do sáng tạo” của MycoWorks kể về câu chuyện của công ty công nghệ sinh học đằng sau Fine Mycelium, một vật liệu tự nhiên được làm từ cấu trúc rễ của nấm linh chi.

Công ty được đầu tư bởi một số người nổi tiếng như Natalie Portman và John Legend và chất liệu sợi nấm đã được các nhà mốt lớn như Hermès áp dụng.

MycoWorks sở hữu nhà máy thí điểm ở Emeryville, California MycoWorks xử lý hàng nghìn tấm có nguồn gốc từ nấm mỗi năm và cơ sở mới ở Nam Carolina có khả năng xử lý đến vài triệu.

MycoWorks: Sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học

Người đồng sáng lập MycoWorks là Philip Ross, một nghệ sĩ, đầu bếp và nhà tự nhiên học.

Lấy cảm hứng từ sự đa dạng tươi tốt của nấm về hình thức, kết cấu và màu sắc, anh đã bắt đầu tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu này.

Khi mối quan tâm toàn cầu về tính bền vững tiếp tục tăng lên, Ross nhận thấy cơ hội hợp nhất mycotecture với các quan hệ đối tác thương hiệu.

Mycotecture là thuật ngữ mà anh đặt ra vào năm 2008 dùng để chỉ nghệ thuật thiết kế và xây dựng bằng sợi nấm.

Anh đề nghị Wang, người cộng tác nghệ thuật lâu năm của mình, thành lập công ty với anh và cô đã đồng ý. Anh đề nghị Wang, người cộng tác nghệ thuật lâu năm của mình, thành lập công ty với anh và cô đã đồng ý.

Ban đầu, cặp đôi coi việc sử dụng sợi nấm ở dạng cứng như một nguồn vật liệu xây dựng tự nhiên, nhưng họ sớm nhận ra tiềm năng lớn hơn trong lĩnh vực thời trang bền vững.

Họ đã xem xét việc chế tạo vật liệu xây dựng, nhưng với tư cách là một công ty nhỏ, chi phí trên mỗi đơn vị cạnh tranh là một thách thức.

Họ cần phải sản xuất khối lượng rất lớn mới có lợi nhuận.

Nhưng với thời trang, họ có thể tạo ra những sản phẩm đẹp và có giá trị cao với chất liệu đó.

Công ty đã kết nối với các thương hiệu thời trang ấn tượng với chất lượng thẩm mỹ độc đáo, tiềm năng tùy biến và lợi thế bền vững của vật liệu mycelium.

Đối với Wang, sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học để theo đuổi tính bền vững và các phương thức sáng tạo mới đã đến một cách tự nhiên.

Cả cha và mẹ Wang đều là nhà khoa học, vì vậy cô lớn lên chìm đắm trong tư duy hệ thống khoa học và suy nghĩ về thế giới theo văn hóa và biểu tượng nghệ thuật.

Quy trình chế tạo vật liệu từ nấm

Trong một căn phòng riêng biệt của triển lãm, một bộ phim được chiếu thể hiện tất cả quá trình tạo ra sợi Fine Mycelium.

Tất cả bắt đầu với lò phản ứng sinh học, một chiếc khay 60 x 90 cm.

Kích thước của khay được thiết kế để tạo ra chất liệu phù hợp với quy trình của các nhà thiết kế chế tạo. Kích thước của khay được thiết kế để tạo ra chất liệu phù hợp với quy trình của các nhà thiết kế chế tạo.

Vật liệu hữu cơ không bị giới hạn bởi kích thước; vào năm 2016, MycoWorks đã chứng minh công nghệ này có thể tái tạo toàn bộ da thú.

MycoWorks cũng sử dụng các mô hình trong quá trình sản xuất.

Bắt đầu với khay chứa đầy gỗ, nước và sợi nấm, từ đó phát triển qua sợi nấm và mở rộng số lượng tế bào thành một viên gạch hoàn chỉnh, có màu trắng khi hoàn thành.

Thêm bước tùy chỉnh đầu tiên, đó là một loại vải dệt, sau đó có thể tích lũy các tính năng và cấu hình khác nhau của vật liệu dựa trên loại vải được sử dụng.

Tiếp theo, sợi nấm bước vào chu kỳ sinh trưởng của nó.

Nhiều vật liệu sinh học trên thị trường dựa vào các sợi được dán với nhau bằng chất dẻo, nhưng sợi nấm của MycoWorks có các tế bào đan xen với sợi dệt để tạo ra vật liệu bền vững.

Khi da nấm có các đặc tính vật lý phù hợp thì tiến hành thu hoạch bằng cách loại bỏ vật liệu khỏi chất nền của nó.

Thêm chất bôi trơn, kết thúc giai đoạn tăng trưởng và bắt đầu quá trình nhuộm màu.

Fine Mycelium có thể được thay đổi bằng thuốc nhuộm hay chất tạo màu tự nhiên và hoàn thiện theo yêu cầu của khách hàng.

Tiềm năng tương lai của chất liệu Mycelium

Căn phòng tiếp theo trong triển lãm trưng bày các thành phẩm của Fine Mycelium.

Hộp đựng điện thoại, dây ví, ví, thắt lưng và thậm chí cả phần trên của dòng giày Oxford với màu đỏ tía đậm, màu xanh lá cây sống động.

Sợi Fine Mycelium của MycoWorks đã lọt vào mắt xanh của những nhà mốt xa xỉ như Hermès. Sợi Fine Mycelium của MycoWorks đã lọt vào mắt xanh của những nhà mốt xa xỉ như Hermès.

Điều này đặt ra câu hỏi liệu nấm có phải là tương lai cho mọi người hay không, hay vật liệu bền vững sẽ quá đắt đỏ?

Wang cho biết khối lượng sản xuất hiện tại và nhu cầu cao đối với Fine Mycelium khiến sản phẩm có giá cao như các hàng hóa khác làm từ da động vật ngoại lai.

Với việc thành lập một nhà máy có thể sản xuất hàng triệu feet vuông trong một năm và các nhà máy bổ sung tiềm năng, MycoWorks sẽ có thể đáp ứng thị trường ở nhiều mức giá khác nhau.

Fine Mycelium không chỉ đóng vai trò là một lựa chọn bền vững với vẻ ngoài, cảm giác và tính dễ uốn của da, mà còn có các đặc tính mà các loại da động vật không có.

Cấu trúc tế bào mạnh mẽ, đan xen dày đặc của nó giống như chuỗi xoắn ba của collagen, và có thể chia vật liệu thành chỉ 0,2 mm, trong khi da chỉ có thể mỏng đến 0,4 mm.

Sợi nấm cũng có thể được sử dụng cho các sản phẩm có kết cấu không khâu, điều mà chất liệu da không làm được. Sợi nấm cũng có thể được sử dụng cho các sản phẩm có kết cấu không khâu, điều mà chất liệu da không làm được.

Ngoài ra, sợi nấm còn có thể phát triển thành dạng ba chiều, ví dụ như tự định hình thành một vật thể liền mạch như vỏ điện thoại.

Tiềm năng tùy biến rộng lớn của Mycelium giúp cắt giảm chi phí vật liệu ở mức độ mà da truyền thống không thể thực hiện được.

Wei-En Chang, giám đốc chiến lược sản phẩm của MycoWorks giải thích: “Trong da cá sấu hoặc da cá sấu truyền thống, chỉ có phần xương sống được sử dụng, do đó, khoảng 60% da bị lãng phí.”

Trong khi đó, Mycelium được sản xuất theo quy trình dập nổi con lăn, có thể tăng gấp ba năng suất, không cần giết hại động vật mà vẫn mang lại chất liệu tương tự.

Điều này tốt hơn nhiều cho môi trường nói chung.

MycoWorks: Hình mẫu về đa dạng trong doanh nghiệp

MycoWorks không chỉ góp phần cách mạng hóa vật liệu xa xỉ trong ngành thời trang mà còn ủng hộ sự đa dạng trong lĩnh vực công ty.

Các nhóm nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kỹ thuật quy trình của công ty đều do phụ nữ lãnh đạo. Các nhóm nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kỹ thuật quy trình của công ty đều do phụ nữ lãnh đạo.

Không chỉ đa dạng bản sắc mà còn về tư duy, chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và kinh nghiệm cá nhân, MycoWorks đã trở thành một nền tảng mô hình cho các công ty khác trong ngành.

Wang nói: “Tôi nghĩ rằng sự đa dạng trong tư duy bắt đầu từ khi thành lập công ty, tư duy của một nghệ sĩ trong không gian khoa học – vật liệu.

Tư duy đó đã chuyển sang một đội ngũ rất đa dạng mà chúng tôi xây dựng nên.

Tôi nghĩ rằng sự đa dạng trong tư duy là thứ tạo ra các giải pháp sáng tạo nhất.”.

Linz Nguyen, lược dịch từ Entrepreneur