Du khách TP.HCM dẫn đầu nhu cầu du lịch sớm

Vượt qua cả du khách Hà Nội và các tỉnh thành khác, du khách TP.HCM dẫn đầu về việc sẵn sàng du lịch sớm hơn trong năm 2022 và theo khảo sát chỉ có 3% du khách cho biết muốn chờ đợi đi du lịch cho đến khi có thẻ xanh COVID-19.

Trong đó, xu hướng du lịch ngắn ngày theo nhóm nhỏ cùng gia đình, bạn bè cũng trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới.

Cụ thể là có khoảng 45% số người trả lời lựa chọn tour 2-3 ngày; khoảng 78% số người trả lời lựa chọn đi theo nhóm gia đình nhất là du khách Hà Nội (59%) hoặc nhóm bạn bè.

Du lịch ngắn ngày trở thành xu hướng chính năm 2022. Du lịch ngắn ngày trở thành xu hướng chính năm 2022.

Từ số liệu trên, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là cơ hội đầu tư phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng có dịch vụ phù hợp với khách du lịch theo nhóm gia đình 3 thế hệ, nằm trong bán kính 3-4 tiếng chạy xe tính từ 2 trung tâm lớn là Hà Nội và TP.HCM..

Xu hướng khách đi du lịch ngắn ngày luôn được thể hiện qua 3 cuộc khảo sát của Ban IV và TAB. Tuy nhiên, có tín hiệu tích cực hơn là so với 2 cuộc khảo sát trước, lần khảo sát này, độ dài trung bình được khách lựa chọn dài hơn (4,1 ngày).

Từ đó cho thấy, sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch lần thứ tư cao hơn so với các đợt bùng phát dịch lần trước, tuy vậy khách du lịch Việt Nam vẫn có tinh thần tương đối lạc quan, lựa chọn du lịch dài ngày hơn.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều mối lo ngại của du khách cần được giải tỏa để yên tâm du lịch, trong đó du khách lo ngại nhiều nhất là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Du khách vẫn còn lo ngại vấn đề dịch COVID-19. Du khách vẫn còn lo ngại vấn đề dịch COVID-19.

Về phương tiện di chuyển, 65% du khách, nhất là du khách Hà Nội và TP.HCM vẫn có xu hướng lựa chọn đi du lịch bằng máy bay.

Do tác động của COVID-19 nhu cầu đi lại bằng phương tiện chung bị giảm cả máy bay và xe khách giảm 10% so với giai đoạn trước COVID-19, trong khi nhu đi xe riêng tăng lên 8% (tăng hơn trước 43%).

Phương tiện xe riêng được sử dụng nhiều hơn do phương tiện máy bay bị hạn chế bởi dịch bệnh. Phương tiện xe riêng được sử dụng nhiều hơn do phương tiện máy bay bị hạn chế bởi dịch bệnh.

Du lịch an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu

Khảo sát của TAB cho thấy vấn đề an toàn dịch bệnh và giá cả tương xứng với chất lượng dịch vụ vẫn là hai ưu tiên hàng đầu cho quyết định đi du lịch của du khách.

Theo đó, an toàn dịch bệnh (56%) và giá cả tương xứng với chất lượng (51%) tác động lớn đến quyết định đi du lịch của du khách.

Đặc biệt du khách Hà Nội và TP.HCM mong muốn chính sách linh hoạt cho việc thay đổi hoặc hủy bỏ dịch vụ nhiều hơn du khách các tỉnh khác.

Du khách vẫn rất quan tâm đến sự an toàn của mình dù nhu cầu du lịch tăng cao. Du khách vẫn rất quan tâm đến sự an toàn của mình dù nhu cầu du lịch tăng cao.

Về địa điểm du lịch thì xu hướng nghỉ dưỡng biển vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất với 64%, tiếp đến là xu hướng khám phá thiên nhiên, ẩm thực tăng nhiều so với khảo sát trước kia.

Trong Top 15 điểm đến được yêu thích nhất do du khách nội địa bình chọn trong cuộc khảo sát, đứng đầu vẫn là các tỉnh, thành phố có biển, đồi núi hay kết hợp cả hai đặc điểm này như: Phú Quốc (Kiên Giang), Lâm Đồng, Lào Cai, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa…

Trưởng ban thư ký TAB đánh giá, kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu du lịch của du khách như “lò xo nén bật mạnh”. Sau thời gian dài giãn cách, người dân rất mong muốn được đi chơi, nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký của TAB cho biết “Bên cạnh nhu cầu cao của nhóm trẻ tuổi, đối tượng khách trung và lớn tuổi cũng có nhu cầu cao về du lịch nghỉ dưỡng biển. Mọi người quan tâm nhiều đến sản phẩm du lịch chất lượng, an toàn chứ không chỉ vấn đề giảm giá. Đây là cơ sở để các công ty du lịch cần lưu ý khi xây dựng các dịch vụ nghỉ dưỡng và du lịch”.

Doanh nghiệp du lịch cần lưu ý xây dựng dịch vụ phù hợp với nhu cầu của của du khách. Doanh nghiệp du lịch cần lưu ý xây dựng dịch vụ phù hợp với nhu cầu của của du khách.

Một điểm lưu ý, dù số lượng khách có nhu cầu du lịch khá cao ngay trong đầu năm 2022, nhưng theo TAB, du khách vẫn còn nhiều mối lo ngại cần được giải tỏa để yên tâm du lịch.

Trong đó, lo ngại hàng đầu là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Theo Nhịp sống doanh nghiệp