Không thừa hưởng tài sản từ bất kỳ ai hay nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú dưới đây tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản kếch xù.

1. Fan Hongwei

Giá trị tài sản ròng: 18,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Hóa dầu
Quốc tịch: Trung Quốc

Fan Hongwei sinh ra ở tỉnh Giang Tô, bà có xuất thân là một nhân viên kế toán và có cơ hội đến với ngành sản xuất sợi hóa học lần đầu tiên nhờ người chồng Chen Jianhua (Trần Kiến Hoa), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hengli, cũng là một tỷ phú.

Fan Hongwei là người phụ nữ giàu thứ 13 trên thế giới năm 2022. Bà hiện là chủ tịch Hengli Petrochemical, công ty lọc dầu ở Trung Quốc. Fan Hongwei là người phụ nữ giàu thứ 13 trên thế giới năm 2022. Bà hiện là chủ tịch Hengli Petrochemical, công ty lọc dầu ở Trung Quốc.

Đầu thập niên 1990, ông Trần bắt đầu đi bán sợi hóa chất và lụa công nghiệp trắng bằng xe đạp sau khi bị thất bại từ một công trình xây dựng.

Việc bán hàng “dạo” này hóa ra lại là một hoạt động kinh doanh đem về cho ông Trần những khoản lợi nhuận lớn, do thị trường Trung Quốc luôn ở trong tình trạng “khát” nguyên liệu thô.

Năm 1994, hai vợ chồng gom hết vốn liếng để mua lại một nhà máy dệt đang thua lỗ.

Họ thuyết phục các công nhân cũ ở lại và thực hiện hàng loạt chương trình tái cấu trúc để chuyển đổi vị thế của nhà máy này chỉ trong một năm.

Nhờ liên tục trích lợi nhuận để tái đầu tư, nâng cấp máy móc thiết bị và mở rộng nhà xưởng, đến đầu thập niên 2000, Hengli đã trở thành một trong những công ty dệt sợi lớn nhất thế giới.

Hengli được thành lập năm 1994, là doanh nghiệp sản xuất dệt may, tơ siêu nhẹ lớn nhất thế giới. Hengli được thành lập năm 1994, là doanh nghiệp sản xuất dệt may, tơ siêu nhẹ lớn nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, Hengli luôn đi tiên phong trong việc tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, trở thành nhà sản xuất sợi lớn nhất Trung Quốc với sản phẩm đầu ra được sử dụng chủ yếu cho ngành may mặc.

2. Rafaela Aponte

Tài sản: 16,8 tỷ USD
Lĩnh vực: Vận chuyển container
Quốc tịch: Thụy Sĩ

Bà Rafaela và chồng Gianluigi Aponte thành lập xông ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) vào năm 1970, hiện MSC có 600 tàu, hoạt động ở 155 quốc gia, là hãng tàu vận tải lớn nhất thế giới.

Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) là một hãng tàu quốc tế Ý-Thụy Sĩ và hoạt động ở tất cả các cảng lớn trên thế giới. Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) là một hãng tàu quốc tế Ý-Thụy Sĩ và hoạt động ở tất cả các cảng lớn trên thế giới.

MSC cũng hoạt động trong các lĩnh vực du lịch trên biển (MSC Cruises), hậu cần nội địa (Medlog) và khai thác cảng (Terminal Investment Limited).

Tài sản của cặp vợ chồng này ước tính tăng thêm 6,1 tỷ USD trong năm nay do các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đã thúc đẩy lợi nhuận của các hãng tàu container.

null

3. Wu Yajun

Giá trị tài sản ròng: 15,3 tỷ USD
Lĩnh vực: Bất động sản
Quốc tịch: Trung Quốc

Năm 24 tuổi, Wu Yajun bắt đầu sự nghiệp làm nhà báo chuyên về bất động sản và gắn bó với nghề này trong vòng 5 năm.

Năm 1993, sau khi trải qua rất nhiều vấn đề trong quá trình mua căn hộ đầu tiên của mình, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến cơ sở hạ tầng kém, Wu Yajun đã được truyền cảm hứng để thành lập Longfor Properties với chồng là ông Cai Kui.

null

Longfor Properties có trụ sở tại Hong Kong và đang hoạt động tại 47 thành phố khác nhau với doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Năm 2017, đây là tập đoàn có doanh số bán hàng đứng thứ 8 tại Trung Quốc.

Đến nay, Longfor Properties đã trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Đến nay, Longfor Properties đã trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc.

Theo Bloomberg, trong năm 2017, doanh thu của công ty phát triển bất động sản của nữ tỷ phú Trung Quốc này đã đạt mức 10,7 tỷ USD.

Với khối tài sản trị giá 8,8 tỷ USD, Wu Yajun đã trở thành một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

4. Diane Hendricks

Giá trị tài sản ròng: 10,7 tỷ USD
Lĩnh vực: Xây dựng
Quốc gia: Mỹ

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ là bà Diane Hendricks, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của ABC Supply - một trong những công ty hàng đầu về tấm lợp.

Diane Hendricks cùng chồng là Ken Hendricks thành lập ABC Supply vào năm 1982. Từ một công ty nhỏ, ABC Supply được vợ chồng nhà Hendricks phát triển thành một trong những nhà phân phối mái lợp lớn nhất Mỹ.

ABC Supply, một trong những công ty hàng đầu về tấm lợp. ABC Supply, một trong những công ty hàng đầu về tấm lợp.

Tài sản của nữ tỷ phú Diane Hendricks ước tính đạt 11,7 tỷ USD, theo thống kê của Forbes đến ngày 11/1/2022.

Xuất thân vốn không phải là một tiểu thư trong một gia đình giàu có, bà Diane Hendricks đã lựa chọn theo đuổi một con đường không hề dễ dàng với những gập ghềnh chông gai để chạm đến vị trí CEO của một công ty hàng tỷ USD.

Con đường thăng tiến để đi đến thành công của Diane Hendricks đã phải trải qua rất nhiều thử thách.

Con đường thăng tiến để đi đến thành công của Diane Hendricks đã phải trải qua rất nhiều thử thách.

5. Judy Love

Giá trị tài sản ròng: 9,7 tỷ USD (tài sản 2 vợ chồng)
Lĩnh vực: Bán lẻ và khí đốt
Quốc tịch: Mỹ

Judy Love cùng chồng là Tom Love cùng nhau dựng nên công ty Love’s Travel Stops and Country Stores.

Hiện nay, công ty Love Hiện nay, công ty Love's Travel Stops & Country Stores của họ có hơn 550 địa điểm ở 41 tiểu bang với 32.000 nhân viên.

Tiền thân của công ty này chỉ là một trạm xăng cá nhân nhưng hiện nay nó đang là một trong những công ty về nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.

Vợ chồng Tom và Judy Love. Vợ chồng Tom và Judy Love.

Hai vợ chồng mở trạm xăng đầu tiên ở Watonga (Oklahoma) vào năm 1964 bằng khoản vay 5.000 USD.

Tom và Judy Love đã kết hôn được 60 năm. Trong thời gian đó, họ đã tích lũy được giá trị ròng 9,1 tỷ USD thông qua chuỗi Love's Travel Stops & Country Stores.

6. Wang Laichun

Giá trị tài sản ròng: 9,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Linh kiện điện tử
Quốc tịch: Trung Quốc
Wang Laichun là một trong những công nhân đầu tiên của Foxconn, bà đã dành hết tiền tiết kiệm để khởi nghiệp với Luxshare, rồi trở thành tỷ phú tự thân năm 46 tuổi.

Năm 1988, Wang Laichun từ Quảng Đông lên thành phố Thâm Quyến để tìm việc.

Lúc này, Foxconn bắt đầu xây dựng nhà máy và tuyển dụng nhân sự. Nhưng Wang Laichun vẫn chưa tốt nghiệp trung học nên bà được nhận vào làm công nhân trong dây chuyền lắp ráp.

Trong 10 năm phấn đấu, Wang Laichun từ một công nhân bình thường được cân nhắc lên vị trí quản lý và giữ nhiều vai trò quan trọng trong nhà máy Foxconn, khi này đã là một công ty công nghệ lớn, đối tác quan trọng của Apple.

Đến năm 1999, Wang Laichun đã có một quyết định dũng cảm là từ chức tại Foxconn, dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để khởi nghiệp với công ty công nghệ tên Luxshare.

Luxshare đôi khi được gọi là “Foxconn nhỏ”, được thành lập vào năm 2004 hiện đang săn lùng đối thủ Đài Loan với tốc độ tăng trưởng và kế hoạch mua lại có khả năng làm rung chuyển một trong những chuỗi cung ứng công nghiệp quan trọng nhất thế giới. Luxshare đôi khi được gọi là “Foxconn nhỏ”, được thành lập vào năm 2004 hiện đang săn lùng đối thủ Đài Loan với tốc độ tăng trưởng và kế hoạch mua lại có khả năng làm rung chuyển một trong những chuỗi cung ứng công nghiệp quan trọng nhất thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Wang Laichun, Luxshare đang trở thành đối trọng đáng gờm của Foxconn và trở thành một trong những đối tác của Apple.

Mặc dù lãnh đạo một đế chế công nghệ đang ngày một lớn mạnh, Wang Laichun lại là người phụ nữ khá bình dị và kín đáo. Mặc dù lãnh đạo một đế chế công nghệ đang ngày một lớn mạnh, Wang Laichun lại là người phụ nữ khá bình dị và kín đáo.

7. Zhong Huijuan

Giá trị tài sản ròng: 8,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Dược phẩm
Quốc tịch: Trung Quốc

Quyết định rời bỏ nghề sư phạm, Zhong Huijuan đã trở thành nhà điều hành nhà sản xuất thuốc Hansoh Pharmaceutical chuyên nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị các bệnh hệ thần kinh trung ương, ung thư, nhiễm trùng, tiểu đường, cũng như các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch.

Bà Zhong Huijuan quyết định bỏ nghề giáo viên để nghiên cứu và phát triển thuốc. Bà Zhong Huijuan quyết định bỏ nghề giáo viên để nghiên cứu và phát triển thuốc.

Năm 1997, bà Zhong Huijuan đã tạo nên bước đột phá, thúc đẩy đầu tiên khi sản xuất thành công loại thuốc kháng sinh có tên Cefalexin và trở thành thuốc bán chạy nhất ngay từ khi mới được ra mắt.

Sự có mặt của Cefalexin đã khiến cho công ty Hansoh Pharmaceutical phát triển thúc đẩy thần tốc, đạt doanh thu 4,5 triệu USD.

Hansoh Pharmaceutical nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường. Gần một nửa doanh thu của công ty đến từ các phương pháp điều trị ung thư. Hansoh Pharmaceutical nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường. Gần một nửa doanh thu của công ty đến từ các phương pháp điều trị ung thư.

Sau 25 năm thành lập, Hansoh hiện trở thành công ty nghiên cứu và sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc, là nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất tại nước này. "Đế chế" của bà Zhong đã đạt lợi nhuận lên đến 1,9 tỷ NDT (274,5 triệu USD) vào năm 2019.

8. Lynda Resnick

Giá trị tài sản ròng: 8 tỷ USD (tài sản 2 vợ chồng)
Lĩnh vực: Nông nghiệp và nước giải khát
Quốc tịch: Mỹ

Bà Lynda Resnick cùng chồng sở hữu công ty Wonderful Company.

Bà Lynda và chồng Stewart Resnick đứng sau đế chế snack và giải khát Wonderful, nổi tiếng với các sản phẩm nước ép, trái cây và nước khoáng Fiji.

Cặp vợ chồng tỷ phú Stewart và Lynda Resnick. Cặp vợ chồng tỷ phú Stewart và Lynda Resnick.

Lynda là người rất giỏi marketing, bà bỏ đại học năm 19 tuổi và tự mở agency quảng cáo. Stweward từng là khách hàng của Lynda.

Bà là người phụ trách hoạt động marketing toàn cầu và phát triển sản phẩm cho các thương hiệu, bao gồm Pom Wonderful, Wonderful Pistachios và Fiji Water.

Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles và Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia.

Ngoài ra, nữ tỷ phú 76 tuổi cũng đã quyên góp hàng triệu USD cho hoạt động nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

9. Zhou Qunfei

Giá trị tài sản ròng: 7,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Màn hình điện thoại thông minh
Quốc tịch: Trung Quốc

CEO Zhou Qunfei, người sáng lập Lens Technology hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 15,1 tỷ USD, xếp thứ 211 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes và thứ 44 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Apple đã chọn Lens Technology làm nhà cung cấp màn hình kính cho siêu phẩm iPhone ra đời năm 2007. Chính điều này đã thúc đẩy Lens Technology đến vị tri thống lĩnh thị trường Trung Quốc. Apple đã chọn Lens Technology làm nhà cung cấp màn hình kính cho siêu phẩm iPhone ra đời năm 2007. Chính điều này đã thúc đẩy Lens Technology đến vị tri thống lĩnh thị trường Trung Quốc.

Zhou Qunfei, một cựu công nhân nhà máy, là người sáng lập và CEO Lens Technology. Công ty này cung cấp màn hình điện thoại thông minh cho các thương hiệu lớn như Samsung, LG và Microsoft. 

CEO Zhou Qunfei, người sáng lập Lens Technology. CEO Zhou Qunfei, người sáng lập Lens Technology.

Năm 2015, bà là người phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới sau thương vụ IPO của Lens Technology.

Bước lên sàn chứng khoán năm 2015, Lens Technology đã ngay lập tức khiến cho giá trị tài sản ròng của Zhou Qunfei tăng gấp 4 lần, giúp bà trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tính đến hiện tại, Lens Technology có giá trị khoảng 11 tỷ USD và Bloomberg ước tính giá trị tài sản của nữ CEO này là 9,2 tỷ USD.

10. Judy Faulkner

Giá trị tài sản ròng: 7 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghệ sức khỏe
Quốc tịch: Mỹ
Judy Faulkner, tỷ phú sáng lập công ty Epic Systems xây dựng nên đế chế tiên phong kinh doanh hồ sơ y tế điện tử, sau đó giữ vị trí thống trị.

Judy Faulkner đã sáng lập công ty Epic Systems xây dựng nên đế chế tiên phong kinh doanh hồ sơ y tế điện tử. Judy Faulkner đã sáng lập công ty Epic Systems xây dựng nên đế chế tiên phong kinh doanh hồ sơ y tế điện tử.

Suốt hàng chục năm nay, bà đã giúp công ty bỏ xa các đối thủ cạnh tranh tuy nhiên, giờ đây đại dịch đang đẩy nhanh cuộc đua chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số có nguy cơ lật đổ ngai vàng của bà.

Faulker yêu thích giải quyết những vấn đề hóc búa kể từ khi còn là đứa trẻ lớn lên ở gần Haddonfield, New Jersey, vào những năm 1950.

Judy Faulkner đạt được đã tạo tiếng vang lớn trong giới y khoa, được mọi người tôn vinh là “người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”. Judy Faulkner đạt được đã tạo tiếng vang lớn trong giới y khoa, được mọi người tôn vinh là “người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

Judy Faulkner tốt nghiệp bằng Tiến sĩ máy tính Đại học Wisconsin (Mỹ), nhưng gia đình lại mong muốn bà trở thành bác sĩ theo truyền thống gia đình.

Thay vì phải lựa chọn giữa niềm đam mê của riêng mình và đáp ứng hy vọng gia đình, Judy Faulkner đã khéo léo kết hợp 2 lĩnh vực để tự mình tạo ra sự nghiệp cho bản thân.

Tổng hợp từ nhiều nguồn