Đầu năm 2021, công ty VitaDairy đã công bố đầu tư hơn 10 triệu USD để sở hữu trang trại bò sữa tại bang Tasmania (Úc).

Thông tin này gây bất ngờ, bởi dù đã có 15 năm kinh nghiệm phát triển và được xếp hạng là một trong hai công ty uy tín nhất trong ngành sữa bột nội địa, tên tuổi của VitaDairy chỉ mới chỉ được nhắc tới vài năm gần đây.

VitaDairy hiện đang giữ vị trí thứ 2 trong ngành sữa bột nội địa và đang có xu hướng chiếm lĩnh ở nhiều mặt trận khác. 

Tasmania là hòn đảo lớn thứ 26 trên thế giới, nằm cách 240km về phía cực Nam của Australia có lợi thế vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa mát mẻ và điều kiện sinh thái tốt. Tasmania là hòn đảo lớn thứ 26 trên thế giới, nằm cách 240km về phía cực Nam của Australia có lợi thế vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa mát mẻ và điều kiện sinh thái tốt.

“Trang trại hiện có 1.000 con bò sữa và đang chú trọng phát triển công nghệ thu hoạch sữa non 24h, mang về Việt Nam.” - Nguyễn Thị Hà, CEO VitaDairy.

Cũng theo bà Hà, mặc dù bây giờ mới chính thức công bố việc sở hữu trang trại bò sữa tại Tasmania, song thực tế, thương vụ mua lại và đầu tư cho trang trại này đã được thực hiện từ năm 2020 và công ty đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý đăng ký đầu tư ra nước ngoài với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm ngoái.

TH True Milke là một trong các “ông lớn” đi đầu phân khúc thị trường sữa nước ( sữa tươi, sữa hoàn nguyên ) đã rót số vốn lớn để có thể mở rộng thị trường kinh doanh ra nước ngoài.

Sau khi đầu tư đại dự án 2,7 tỷ USD ở Nga, năm 2019, Tập đoàn TH đã mua hai trang trại ở Australia, với tổng vốn đầu tư trên 88,5 triệu USD, để không chỉ chăn nuôi bò, chế biến sữa, mà còn dự kiến trồng bông, hướng dương, chế biến nước hoa quả tại xứ sở Kangaroo.

Năm đó, ngoài 2 dự án của TH, còn có Dự án đầu tư, xây dựng nhà để bán và cho thuê thương mại trị giá 38 triệu USD của Công ty cổ phần Đầu tư IMG và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển ADPG. Và giờ là VitaDairy.

Có lẽ, cũng nhờ có thêm khoản đầu tư này, mà năm 2020, Australia tiếp tục đứng tốp đầu trong số các thị trường đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt, với 101,8 triệu USD.

Ngày 24/5/2019, dự án tại nước ngoài đầu tiên của Vinamilk về lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Xiêng Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư 500 triệu đôla.

Tổ hợp 'resort' bò sữa organic này với quy mô 5.000 ha là nguồn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy của Vinamilk tại khu vực miền Trung Việt Nam. Dự án là kết quả hợp tác chiến lược giữa Vinamilk với công ty liên doanh của Lào và Nhật Bản Lao-Jagro.

Thị trường sữa Việt Nam ước đạt 135.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020. Thị trường sữa Việt Nam ước đạt 135.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020.

Theo Euromonitor, thị trường sữa Việt Nam ước đạt 135.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, tăng 8,3% so với năm 2019 và hiện đang là thị trường có sự cạnh tranh rất khốc liệt là miếng bánh màu mỡ thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước và FDI.

Theo Soha