Các chủ phương tiện quảng cáo (media owner), agency, nhà quảng cáo, công ty nghiên cứu thị trường và đo lường, cũng đang dần ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để biến việc đo lường và đánh giá trở nên hiệu quả hơn.

Với sự phát triển nhanh chóng của các kênh truyền thông trực tuyến (kênh truyền thông dễ đo lường qua lượng lượt xem, lượt tương tác và chia sẻ), các nhà quảng cáo (advertiser) ngày càng có nhận thức và yêu cầu cao hơn về việc đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch truyền thông.

Quảng cáo ngoài trời (OOH) không nằm ngoài xu hướng đó. Các chủ phương tiện quảng cáo (media owner), agency, nhà quảng cáo, công ty nghiên cứu thị trường và đo lường, cũng đang dần ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để biến việc đo lường và đánh giá trở nên hiệu quả hơn.

Một trong những công cụ trợ việc đo lường đó gần đây đang được sử dụng là QR Code. Vậy QR là gì và nó đang được sử dụng trong ngành OOH như thế nào?

Khái niệm QR Code và nó khác biệt như thế nào khi tích hợp biển quảng cáo?

QR code (hay còn gọi thuần Việt là mã phản hồi nhanh) là một loại mã vạch hai chiều.

Công nghệ QR code sẽ cho phép mọi người có thể nhúng bất kỳ loại thông tin nào bằng trình tạo mã QR trực tuyến và có thể truy cập được dễ dàng bằng các thiết bị điện thoại thông minh.

Không giống như mã vạch chỉ mã hóa thông tin số của một sản phẩm cụ thể, mã QR sử dụng bốn chế độ mã hóa tiêu chuẩn hóa (bao gồm: số, chữ và số, byte/nhị phân và kanji) để lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn so với mã vạch.

Bạn có thể tạo mã QR cho trang web của mình, mã QR cho menu hoặc mã QR cho tệp PDF của bạn hoặc thậm chí tạo trang web của riêng bạn bằng mã HTML QR mà không cần mua mã miền hoặc lưu trữ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mã hóa bất kỳ loại thông tin cá nhân nào bạn muốn chuyển đổi thành mã QR.

Bảng quảng cáo có sử dụng QR code. Bảng quảng cáo có sử dụng QR code.

Nhưng tất nhiên, bạn phải tìm kiếm trình tạo mã QR cụ thể tương ứng với loại thông tin bạn muốn tạo thành QR.

QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ website, thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn, nội dung ký tự văn bản, thông tin định vị vị trí địa lý…

Sử dụng QR code trên DOOH mang đến hiệu quả bất ngờ trong việc thấu hiểu khách hàng

DOOH được hiểu là phương thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số, nghĩa là có sự kết hợp giữa các hình thức quảng cáo ngoài trời truyền thống với sự phát triển tân tiến của công nghệ hiện đại.

Năm 2020 chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu đối với sự đổi mới trong lĩnh vực kỹ thuật số. Vì trong mùa dịch nên các biện pháp an toàn luôn được ưu tiên nên các phương thức giao dịch không chạm đã tiên phong mở đường để cải thiện vấn đề trải nghiệm cho người dùng. 

Cả doanh nghiệp và các công ty triển khai dịch vụ OOH đã tận dụng những công cụ này để thiết kế ra các công nghệ cho phép người tiêu dùng kết nối với các trang web hoặc ứng dụng của thương hiệu thông qua các mã QR code.

Sử dụng QR code trên DOOH. Sử dụng QR code trên DOOH.

Với việc cần xác định mục tiêu thật chính xác khi triển khai các chiến dịch quảng cáo DOOH hay OOH, chúng ta cần đến sự trợ giúp của QR code.

Với sự hỗ trợ quả QR code trên DOOH hay các mã vạch trên OOH, chúng ta có thể theo dõi khả năng hoạt động và hiệu quả của chiến dịch. Các thông số này đều có thể đo lường trong thời gian thực.

Một lợi thế khác của việc tích hợp mã QR trên màn hình OOH là nó giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập di động tới trang đích cụ thể của thương hiệu (ứng dụng và trang web). Vì các ứng dụng/trang web này có tính năng đăng nhập, nên có thể theo dõi sở thích của người tiêu dùng. 

Sự tích hợp này cho phép các thương hiệu và các công ty DOOH có dữ liệu để lên ý tưởng cho nội dung được cá nhân hóa, giúp các nội dung trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng.

Các nhà quảng cáo (clients) đang tìm cách tương tác với người tiêu dùng của họ thông qua các kỹ thuật không chạm. Điều này cho phép người tiêu dùng có nhiều thời gian để khám phá các thông tin có trên ứng dụng hoặc trang web, giúp tăng thời gian onsite và cải thiện nhận thức về thương hiệu.

Về vấn đề này đội ngũ chuyên gia của trang Exchange4media đã nói chuyện với các marketer trong lĩnh vực OOH để thu thập một số kiến thức chính về việc QR code có thể được tối ưu hóa để cải thiện việc cung cấp các quảng cáo chiến dịch được cá nhân hóa và hấp dẫn.

QR code trên DOOH hiệu quả trong việc thấu hiểu khách hàng. QR code trên DOOH hiệu quả trong việc thấu hiểu khách hàng.

Laqshya Media đã tập trung phát triển lĩnh vực truyền thông hội tụ trong một vài năm nay. Atul Shrivastava, Giám đốc điều hành, Tập đoàn truyền thông Laqshya đã chia sẻ những kiến thức của mình về vấn đề này, ông cho rằng:

“sự tương tác với nhóm khách hàng mục tiêu tại một khu vực có rào cản địa lý đã là một phần trong các chiến dịch của Laqshya trong thời gian qua. Hội tụ cũng được bình chọn là sự phát triển quan trong nhất cho ngành OOH tại Hội nghị OOH Thế giới diễn ra tại Dubai vào năm 2019.

Kể từ thời điểm đó, Laqshya đã dẫn đường cho khách hàng của mình tới việc tạo ra SHARP – một trong những nền tảng đo lường tiên tiến nhất trên thế giới."

Việc đưa QR Code vào quảng cáo giúp nâng cao mức độ tương tác của người dùng đối với quảng cáo

Ramana Siddhartha, Trưởng bộ phận LMX Ấn Độ chia sẻ quan điểm của mình về chiến lược QR nhận định rằng: 

“Trên các nền tảng nội dung kỹ thuật số như YouTube, các chiến dịch kêu gọi hành động được tạo ra bởi các nhà quảng cáo bán lẻ (chẳng hạn như chuỗi siêu thị) hay các công ty FMCG, các tuỳ chọn mua các sản phẩm đang ngày càng được quảng cáo mạnh mẽ.

Điều này được kích hoạt thông qua các đại lý được ủy quyền và / hoặc các nền tảng phân phối để hoàn thành chặng cuối."

Nói về những nghiên cứu của mình về QR Code, Siddhartha chia sẻ rằng: "Tại Moving Walls, chúng tôi đã nỗ lực trang bị cho DOOH để phát triển thành một phương tiện quảng cáo tập trung vào kết quả và được cá nhân hóa hơn.

Giải pháp quản lý nội dung của chúng tôi trang bị cho các nhà xuất bản khả năng phân phối nội dung dựa trên đối tượng, thời gian trong ngày,... 

Và màn hình kỹ thuật số ở gần các điểm mua hàng bán lẻ ở sân bay, trung tâm thương mại, hiệu thuốc, sẽ là những nơi rất lý tưởng để tác động đến người tiêu dùng tại đúng địa điểm và thời gian. 

Do đó, khi mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời, các chiến dịch DOOH với mã QR là một cách tuyệt vời để OOH phát triển từ một phương tiện tĩnh trở thành một phương tiện “động”.

Kết quả tích hợp chiến dịch OOH trên điện thoại di động của Laqshya. Kết quả tích hợp chiến dịch OOH trên điện thoại di động của Laqshya.

Về phần kết luận của vấn đề này, Gulab Patil, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Lemma nói thêm: “Việc đưa QR code vào quảng cáo vừa nâng cao mức độ tương tác của người dùng đối với quảng cáo cũng như đo lường được hiệu quả của quảng cáo DOOH. 

Điều này bao gồm có QR code, một trong những phương thức có thể cải thiện và thúc đẩy mạnh mẽ ý định của người tiêu dùng. Đồng thời cũng kéo dài tác động của quảng cáo DOOH trên thiết bị di động.

Tại Lemma, chúng tôi khuyến khích sử dụng QR code vì ngày càng có nhiều người tiêu dùng thích sử dụng mã QR như vậy trong điều kiện bình thường mới. 

Một chiến dịch gần đây cho các thương hiệu bảo hiểm đều có trang bị QR Code thay cho các CTA tĩnh, đây là nơi người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm về thương hiệu bằng cách quét mã QR. Chiến dịch này đã được kích hoạt tại các sân bay ở Mumbai và Delhi."

Với việc đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp gây hạn chế trong việc tiếp xúc gần thì việc quảng cáo gắn các QR Code vào quảng cáo để thúc đẩy hành vi người tiêu dùng là rất cần thiết, mang lại hiệu quả cao cho các chiến dịch quảng cáo.

Một số lưu ý khi sử dụng QR code

Khoảng cách và kích thước thực của QR Code khi được in và hiển thị ở các địa điểm.

Có nhiều công cụ để tạo lập QR code khác nhau (miễn phí hoặc trả phí). Tuy nhiên hãy lựa chọn những nhà cung cấp công cụ tạo mã QR Code uy tín để đảm bảo việc bảo mật thông tin, cũng như việc truy cập được tiến hành trực tiếp (không có hiển thị quảng cáo làm gián đoạn truy cập nội dung).

QR Code thường dùng có màu đen trên nền trắng. Hãy đảm bảo màu nền của maquette quảng cáo không trùng hoặc gây ảnh hưởng đến việc quét mã QR code.

Nếu chiến dịch sử dụng nhiều vị trí khác nhau, hãy sử dụng nhiều mã QR code khác nhau để xác định kết quả đem lại của mỗi vị trí (lượt scan).

Địa điểm đặt quảng cáo có tích hợp QR Code có hướng tới đối tượng có thói quen sử dụng mã QR Code hay không? Địa điểm đó có phù hợp để sử dụng điện thoại để quét mã và làm hành động tiếp theo hay không?

Xây dựng thông tin hữu ích bên trong để đảm bảo việc quét mã mang lại lợi ích cho người xem, đặc biệt là các nội dung độc quyền. Thông tin có thể được hiển thị tốt trên nhiều thiết bị đầu cuối.

Việc ứng dụng QR Code vào những phương tiện truyền thông cụ thể, với nhóm khách hàng thích hợp, đi cùng với nội dung phù hợp có thể giúp cho việc sử dụng OOH có thể triển khai một cách hiệu quả hơn, tăng tương tác và tăng khả năng đo lường và đánh giá phương tiện truyền thông.

Theo Marketing chiến lược, WeWin Media