Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) thì tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử giai đoạn 2016-2019 khoảng 30%. 
Đến năm 2020 tiếp tục duy trì ở mức trên 30% và đạt quy mô 15 tỷ USD. Còn theo Theo Sách trắng TMĐT Việt Nam 2020, với tỷ lệ tăng trưởng đạt 25% một năm đưa Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT thuộc top 3 khu vực Đông Nam Á. 
Tuy nhiên, lực lượng chủ công của TMĐT tại Việt Nam như Sendo, Lazada, Shopee, Tiki… chủ yếu phát huy các chiến dịch quảng bá, giảm giá, miễn phí vận chuyển,… chưa tạo được sân chơi ấn tượng. 
Các nhà bán hàng, doanh nghiệp nhỏ khi tham gia vào nền tảng của các sàn TMĐT thì chủ yếu là phải tự tìm hiểu về cách thức đăng sản phẩm, vận hành gian hàng. 
Vừa qua, tại Trung Quốc, “ông lớn” TMĐT Alibaba đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến cho Lễ hội Nhà bán hàng Taobao lần thứ sáu tại Thượng Hải. 

Taobao Maker Festival là sự kiện dành cho các nhà bán hàng lớn nhỏ trên sàn thương mại điện tử Taobao tổ chức ở Thượng Hải với khuôn viên sự kiện rộng đến 30.000 m2. Taobao Maker Festival là sự kiện dành cho các nhà bán hàng lớn nhỏ trên sàn thương mại điện tử Taobao tổ chức ở Thượng Hải với khuôn viên sự kiện rộng đến 30.000 m2.

Ông Chris Tung, Giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Alibaba cho rằng nhiều nhà bán hàng dưới 30 tuổi đã tham gia lễ hội và sự xuất hiện của những cá nhân bán hàng trẻ tuổi ngày càng nhiều.

Họ bắt đầu có mong muốn biến sự sáng tạo và đam mê đổi mới của mình thành các giải pháp kinh doanh khả thi, đưa ra các sản phẩm mới lạ, từ đó tạo ra một nền tảng mạnh mẽ và năng động. 

Sự kiện này cũng chính là dịp để nền tảng TMĐT Taobao tiếp tục giới thiệu các giải pháp hỗ trợ nhà bán hàng, làm nền tảng vững chắc cho những nhà bán hàng trẻ phát triển kinh doanh.
Điểm nhấn tạo nên những sự tăng trưởng cho Taobao gồm có livestream, video ngắn, Hỏi-Đáp cộng đồng, và một nền tảng hoàn toàn tùy chỉnh và có thể cá nhân hóa tùy vào người dùng.
Việc đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến các nền tảng TMĐT, ông Chris Tung nhận định: 
“Hầu hết chúng ta đều đã dành nhiều thời gian hơn ở nhà kể từ khi đại dịch xảy ra.
Do đó, lối sống và thói quen của mọi người đã thay đổi để thích ứng với điều này và các sản phẩm liên quan đến gia dụng đã được chú ý nhiều hơn. 
Tôi tin rằng đại dịch cũng đã khuyến khích mọi người nhìn nhận lại và ưu tiên các mối quan hệ với những người thân cũng như chất lượng cuộc sống. 
Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với các sản phẩm làm cho không gian cá nhân trở nên thuận tiện và thú vị sẽ gia tăng.” 
Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp